Thánh lễ khai giảng sinh viên cụm Thủ Đức

 12

Sáng nay 21/09, Sinh Viên Công Giáo vùng Thủ Đức tham dự lễ khai giảng tại học viện dòng Tên số 19, Đường 5, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chi Minh.

Ngày lễ khai giảng mở đầu bằng phần sinh hoạt vòng tròn, mục đích chính của phần sinh hoạt này nhằm “phá băng”, hâm nóng bầu không khí và nối kết tình huynh đệ giữa các sinh viên trong cụm Thủ Đức.

11

Trong bài giảng, cha chủ tế Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, S.J, đứng dưới góc độ tâm lý – xã hội, chỉ ra mối tương quan và sự chuyển biến giữa ba thành tố: ông chủ, người làm giờ thứ nhất và người làm giờ thứ mười một. Ông chủ đối xử công bằng với người làm giờ thứ nhất nhưng lại đối xử bác ái, nhân từ với người làm giờ thứ mười một. Nếu tất cả mọi người đều bằng lòng với những gì mình nhận được thì không có gì xảy ra nhưng đàng này lại khác. Mối tương quan hài hòa giữa ba thành tố bị phá vỡ khi người làm giờ thứ nhất tỏ ra ganh tị với lòng tốt mà ông chủ đối xử với người làm giờ sau chót. Thực trạng đó cho thấy một sự chuyển đổi tương quan dưới mức công bằng. Kết quả là thay vì anh ta vui vì những gì mình xứng đáng nhận được với sức lao động mình bỏ ra thì lại tỏ ra buồn phiền vì người khác cũng nhận được số bạc như mình.

Ngược lại với thái độ ghen tị, trong mắt ông chủ người làm giờ thứ nhất và thứ mười một đều có giá trị như nhau. Thay vì ông nhìn đến thành quả lao động thì ông lại nhìn đến giá trị của những người mà ông tương quan. Thái độ đó cũng là thái độ mà cha chủ tế mời gọi mỗi sinh viên hãy nhìn vào những con người đang bị lạc loài trong xã hội để các bạn không những mở rộng cái đầu nhưng còn mở rộng con tim trước những khát khao của họ.

13

Sau thánh lễ là phần dành cho các nhóm tự giới thiệu và đóng góp các tiết mục văn nghệ của mình. Lời giới thiệu và các tiết mục văn nghệ tuy đơn sơn nhưng một lần nữa lại giúp cho các bạn sinh viên ý thức hơn về con đường của mình đang dấn thân. Con đường của sự chuyển biến từ tin, yêu và theo Giêsu.

14

Duy Anh

 

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *