Thánh Lễ khấn đầu của 13 tập sinh Dòng Tên năm 2020

Trong bối cảnh phục sinh, Tin mừng ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay, khi nói rằng “Như Chúa cha đã sai Thần, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20:21), Chúa Giêsu khẳng định rằng chỉ dưới sự bảo trợ của Thánh Thần, các tông đồ mới thực sự “tốt nghiệp” trường Giêsu và họ có thể thi hành sứ vụ chứng nhân cho Đấng Phục Sinh.

Ngày 31.05.2020, cũng là ngày 13 tập sinh tỉnh Dòng Tên Việt Nam “tốt nghiệp” trường Nhà Tập Dòng Tên và tuyên khấn lần đầu tại Học Viện Thánh Giuse, Thủ Đức, sau khi đã hoàn thành hai năm tập sự sống ơn gọi Dòng Tên. Sau lần tuyên khấn này, các Tân khấn sinh sẽ bắt đầu một trang sử mới trong cuộc đời người tu sĩ, và đi vào chương trình Triết học tại Học viện Thánh Giuse Dòng Tên.

Quả thật, hành trình hai năm khám phá và phân định ơn gọi, qua Linh Thao cũng như các thực nghiệm trong và ngoài Nhà Tập Thánh Tâm Dòng Tên, các Khấn sinh hôm nay dần khám phá và đi đến xác tín về tình bạn mà Chúa Giêsu dành cho mình, để rồi biết trân quý ơn gọi của mình và khôn ngoan sử dụng những ân huệ Chúa ban để trở thành chứng nhân cho Chúa trong trường đời.

Hiệp dâng trong Thánh lễ Khấn Lần Đầu trong Dòng Tên hôm nay, Cha Vincent Phạm Văn Mầm, S.J., Giám Tỉnh tỉnh Dòng Tên Việt Nam, chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý Cha trong Ban Huấn Luyện của Tỉnh Dòng, và một số quý cha trong Dòng cùng các cha thân hữu của quý thầy Tân khấn sinh. Bên cạnh đó, có sự hiện diện của một số thành viên thân nhân của quý thầy Tân khấn sinh và quý thầy học viên Học viện Thánh Giuse Dòng Tên.

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh nhấn mạnh tới những bài học cần thủ đắc và lưu tâm trong “trường Giêsu”: xây dựng đời sống cầu nguyện thâm sâu, trở nên người lãnh đạo như Giêsu, và cuối cùng là tri nhận và tuyên xưng Giêsu Kitô là tâm điểm cuộc đời người tu sĩ. Cha cũng chia sẻ sự “ngả nghiêng” trong cuộc chiến thiêng liêng của người tu sĩ, là chất liệu hữu ích trong tiến trình nhận định và duyệt xét ơn gọi theo Chúa Giêsu vác thập giá, là đặc nét của người Bạn đồng hành với Chúa – Giêsu hữu.

“Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, con là Giuse… dù hoàn toàn bất xứng trước nhan thánh Chúa, nhưng trông cậy vào lòng thương xót vô biên của Chúa, và vì khao khát muốn được phục vụ Chúa, nên trước mặt Đức Trinh Nữ Maria rất thánh và cả Triều Đình Thiên Quốc, con xin khấn cùng Chúa trọn đời sống thanh bần, khiết tịnh và tuân phục trong Dòng Tên. Con cũng xin hứa sẽ gia nhập và sống suốt đời trong Dòng này. Và con hiểu mọi điều ấy theo Hiến Pháp Dòng. Vậy nhờ Máu Thánh Đức Giêsu Kitô, con nài xin Chúa, vì lòng từ ái vô biên, đoái nhận của lễ này như hương thơm ngào ngạt. Và vì Chúa đã cho con được ao ước cùng thực hiện việc dâng hiến này, xin Chúa cũng ban cho con ân sủng dồi dào, để con hoàn tất lễ toàn thiêu ấy.”

Đó là lời khấn hứa đầy tâm tình được các Tân khấn sinh dâng lên trước Ngai tòa Thiên Chúa như một sự chứng nhận cho kết quả nhận định về ơn gọi đầy gian nan vất vả trong suốt quá trình cư ngụ tại Tập viện Dòng Tên. Kể từ nay, hành trình theo Chúa Giêsu với giai đoạn mới đặt 13 tân Khấn sinh vào sâu hơn, gần gũi hơn với thân thể lẫn sứ mạng tông đồ của Dòng trong Giáo Hội. Để được như thế, các tân Khấn sinh cần phải tiếp tục mối tương quan thiết thân hơn với Chúa Giêsu, qua việc cầu nguyện cá nhân cũng như cộng đoàn, qua việc phân định và tháp nhập vào thân thể tông đồ của Dòng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giáo Tập Đaminh Phạm Minh Thắng, S.J., đại diện nhà Dòng trao Thánh Giá Khấn cho quý Tân khấn sinh.

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc mừng nhỏ và đầy tình huynh đệ tại hội trường trong khuôn viên Học viện Dòng Tên.

Xem hình thêm tại: Hình khấn đầu 2020

JesCom

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

2 Bình luận

  1. Nguyễn Hồng Lộc

    Con chào Quý Cha! Con là Phê rô Nguyễn Hồng Lộc năm nay 49 tuổi sinh sống tại giáo phận Đà nẵng, giáo xứ Thanh đức, con có 1 con trai năm nay 20 tuổi đang học đại học năm 1, con của con đã thi dự tu và đang sinh hoạt tại trung tâm mục vụ giáo phận Đà nẵng. Con con muốn tìm hiểu về Dòng Tên xin Quý Cha giúp đỡ. Con cảm ơn Quý Cha.

  2. Xin chào anh,
    Anh vui lòng liên hệ trực tiếp với cha phụ trách ơn gọi để biết cụ thể nhé!
    Thông tin liên lạc tại link sau https://ungsinhdongten.net/lien-he/
    Mến,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *