Thánh lễ truyền chức phó tế và mừng bổn mạng Học viện Thánh Giuse Dòng Tên

Ngay từ nhà Tập, người tu sĩ Dòng Tên đã bắt đầu được dẫn vào khía cạnh tư tế trong ơn gọi, và điều này được lưu tâm “để việc học cũng như kinh nghiệm và hết các hoạt động khác được thấm nhuần bởi ước vọng phục vụ Thiên Chúa và Hội Thánh trong đức ái tư tế đối với người khác.” Sau thời gian huấn luyện căn bản (3 năm triết học và 4 năm thần học, cùng một số năm thực tập tông đồ), các học viên Dòng Tên được các Bề trên Dòng gọi lên chịu chức thánh. Việc chịu chức Phó tế là một bước chuyển tiếp từ việc huấn luyện tri thức và thiêng liêng lâu dài và năng động trong Dòng sang một hình thức mới của việc phục vụ với tư cách và vai trò là Phó tế và sau đó là Linh mục; từ đó, học viên được tham dự vào việc thi hành đặc tính tư tế của Dòng và dấn bước sâu hơn trong hành trình bước theo Chúa Kitô, vị Linh mục Thượng phẩm.

Vào lúc 06g00, ngày 20/03/2023, tại nhà nguyện Học viện Dòng Tên – Thủ Đức, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự Thánh lễ kính Thánh Cả Giuse – bổn mạng Dòng Tên và truyền chức Phó tế cho 9 thầy học viên Dòng Tên Việt Nam. Đó là quý thầy:

  1. Giuse Bùi Thế Dũng, S.J.
  2. Giuse Nguyễn Văn Đức, S.J.
  3. Đaminh Hà Quốc Huy, S.J.
  4. Antôn Nguyễn Văn Huy, S.J.
  5. Giuse Đỗ Văn Liệu, S.J.
  6. Gioan Baotixita Trần Ngọc Anh Linh, S.J.
  7. Phaolô Nguyễn Hữu Phong, S.J.
  8. Giuse Ngô Văn Sơn, S.J.
  9. Đaminh Nguyễn Văn Thế, S.J.

Thánh lễ được tổ chức nội bộ, không có gia đình và người thân tham dự. Đồng tế với Đức cha Phêrô có cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. và một số cha trong Dòng. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ từ nhiều Dòng tu, Hiệp hội, đang theo học tại Học viện Dòng Tên, cũng hội về trong niềm vui ngày lễ Quan thầy Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên. Mọi người mang theo nụ cười vui tươi, cùng những lẵng hoa tươi thắm chung chia niềm vui hội ngộ và cầu nguyện cho các Tiến chức Phó tế.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô diễn giải nghi thức trao sách Phúc Âm cho Phó tế sau lời nguyện thánh hiến, và ngài mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm Thánh Giuse để học cách lắng nghe và rao giảng Lời Chúa. Mặc dù các Thánh Sử không ghi lại bất kỳ lời nào của Thánh Giuse, nhưng đã dùng các động từ để mô tả hành động và thái độ của Người. Trước hết và trên hết, Thánh Giuse đã rao giảng bằng hành động hơn là lời nói; bên cạnh ngôn ngữ bằng lời, ngài ưa thích ngôn ngữ không lời. Cũng vậy, nhiệm vụ rao giảng Lời Chúa của Phó tế phải bằng cả ngôn ngữ bằng lời và ngôn ngữ không lời theo gương Thánh Giuse, hoà hợp giữa lời rao giảng, hành động và cuộc sống; như lời mời gọi của Đức Giám mục khi ngài trao sách Phúc Âm cho Phó tế: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Chúa Kitô mà con vừa lãnh nhận quyền rao giảng, vậy con hãy chú tâm tin điều con đọc, dạy điều con tin, và thi hành điều con dạy.”

Thứ đến, Đức cha Phêrô nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thinh lặng nội tâm. Thánh Giuse thinh lặng, ít nói, chắc chắn không phải vì trong đời thường, ngài không có gì để nói. Nhưng đúng ra, trước khi nói, Thánh Giuse đã học lắng để nghe, lặng để cảm nếm Lời Chúa nói với ngài. Lời Chúa có khi chỉ là làn gió nhẹ giữa bao ồn ào, sóng gió và nghịch cảnh của cuộc đời. Do đó, người Phó tế không chỉ cần lắng nghe Lời Chúa mà còn lắng nghe tiếng lòng của chính mình và tha nhân, giữa một đời sống với quá nhiều sự ồn ào và bị ô nhiễm. Cần trở về với thinh lặng nội tâm để có thể chạm vào tâm hồn và đời sống người khác. Cuối cùng, Đức cha Phêrô cầu chúc các thầy Tiến chức học nơi Thánh Giuse những tâm tình cho tác vụ rao giảng Lời Chúa mà các thầy sắp lãnh nhận qua việc truyền chức Phó tế.

Sau bài giảng là nghi thức truyền chức Phó tế với 3 phần chính: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu, và nghi thức diễn nghĩa.

Trong lời nhắn nhủ ngắn cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô bày tỏ sự gần gũi với anh em Dòng Tên, và niềm vui vì được đến truyền chức Phó tế cho quý thầy. Ngài cũng cầu chúc quý thầy mỗi ngày thêm yêu mến Chúa, Giáo Hội và tha nhân ngang qua việc phục vụ khiêm hạ và quảng đại.

Cuối Thánh lễ, cha Giám Tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J, thay lời cho các anh em Dòng Tên, đặc biệt là 9 Tân Phó tế và gia đình, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha Phêrô, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã hiệp ý tạ ơn với Dòng Tên nhân ngày lễ Quan thầy và truyền chức Phó tế hôm nay. Chức thánh Phó tế là để phục vụ, xuất phát từ chính sứ mạng của Chúa Giêsu. Do đó, chịu chức Phó tế không phải là bước lên một chức vụ hay vị trí cao hơn, nhưng là bước tới để phục vụ và yêu mến trong sự âm thầm và yêu mến như Thánh Cả Giuse.

Các thầy Tân Phó tế hôm nay đã chọn cho mình câu ý lực sống: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5,14) khởi đi từ chính kinh nghiệm cuộc đời và ơn gọi bản thân vốn được chính “tình yêu Đức Kitô” quyến rũ và chinh phục. Xin cho mỗi thầy Tân Phó, một khi đã được lãnh nhận món quà nhưng không Chúa ban tặng qua chức thánh Phó tế, thì giờ đây cũng trở nên “món quà” cho Dân Chúa và hăng say phục vụ Dân Người cách hữu hiệu hơn trong chức tư tế thừa tác. Xin ngợi ca tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn tất cả mọi người đã cầu nguyện, nâng đỡ và cộng góp trong ơn gọi và thánh chức của anh em chúng con.

Nhờ lời chuyển cầu mạnh thế của Thánh Cả Giuse, xin Chúa ban cho mỗi tu sĩ Dòng Tên biết noi gương khiêm nhường và thánh thiện của ngài để đời sống thánh hiến mỗi ngày thêm triển nở và làm gương sáng chứng nhân giữa lòng đời hôm nay.

Xem thêm hình tại: Hình ảnh thánh lễ truyền chức phó tế 2023

Ban Truyền Thông Học Viện Dòng Tên

Kiểm tra tương tự

Tháng 3: Cầu cho các vị tử đạo mới, những chứng nhân của Chúa Kitô

Trong video ý cầu nguyện trong tháng 3, được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu …

Đức Thánh Cha: Ghen tị và kiêu ngạo háo danh khiến thù ghét tha nhân

Trong bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư ngày 28/2/2024 …