Thiên Chúa yêu thương người trẻ

Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của:

 Tông Huấn “Chúa Kitô sống” số 112-117

Ai cũng cần yêu và được yêu. Đó là tâm lý rất đỗi bình thường của con người. Ít nhiều, mỗi người cảm thấy mình có khả năng yêu thương và được người khác quan tâm, ân cần chăm sóc. Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy: Thiên Chúa yêu thương con người, và con người có khả năng đáp lại tình yêu ấy. Cụ thể, khi họp bàn và trò chuyện với người trẻ, Giáo Hội luôn nhắc đi nhắc lại một chân lý ngàn đời: Thiên Chúa yêu thương người trẻ.

Sở dĩ nhắc điều ấy, vì đôi khi người trẻ quên mất mình được Thiên Chúa đang yêu thương. Tuổi trẻ là thời gian của những say mê tiến thân. Họ muốn sống sôi nổi, năng động và vui tươi. Tiếc là vòng xoáy cuộc đời cùng những đam mê khiến họ quên mất chân lý đó. Tệ hơn nữa, không ít bạn trẻ phất lờ hoặc “nghỉ chơi” với Thiên Chúa. Ngài là Đấng quá xa lạ với người trẻ. Nhiều bạn còn  từ chối sự hiện hiện của Thiên Chúa. Đó là xu hướng đáng buồn của thời đại hôm nay. Tuy vậy, dù muốn dù không, Thiên Chúa vẫn có đó, và hết mực yêu thương con người, yêu người trẻ. Bởi, Thiên Chúa là tình yêu.

Sứ điệp cao cả ấy là nền tảng để người trẻ bước vào đời. Trước muôn ngàn lối nẻo để người trẻ khám phá, ước sao họ đừng quên Thiên Chúa luôn đồng hành với mình. Đó là sức mạnh lớn lao, là chỗ dựa vững chắc cho những ai muốn thành công, hạnh phúc. Dĩ nhiên, nhiều bạn giơ tay ý kiến: Vậy còn người trẻ không tin Thiên Chúa thì sao? Chẳng lẽ họ thất bại, bất an? Chúng ta tin rằng Thiên Chúa yêu thương hết mọi người. Nhưng chỉ những ai thực sự để Thiên Chúa dẫn bước, tin yêu nơi Ngài, họ mới đón nhận sức mạnh thực sự. Dù trong hoàn cảnh nào, họ cũng cảm thấy Thiên Chúa yêu thương họ vô ngần.

Có người ví tình yêu Thiên Chúa như tình yêu của người cha, người mẹ trần gian. Phép so sánh ấy thường khập khiễng. Thực tế, nhiều bạn trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, thậm chí là từ bỏ mình. Không ít bạn trẻ bị cha mẹ hành hạ, lạm dụng và hắt hủi. Thiên Chúa hoàn toàn khác! Chúng ta nghe lời chia sẻ chân thành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

“Điều Cha có thể nói với các con một cách chắc chắn là các con có thể an toàn lao vào vòng tay của Cha Trên Trời của các con, của Thiên Chúa, Đấng đã ban sự sống cho các con và tiếp tục ban nó cho các con mọi lúc. Ngài sẽ kiên quyết nâng đỡ các con, đồng thời, các con sẽ cảm thấy rằng Ngài hoàn toàn tôn trọng sự tự do của các con.” (số 113)

Nhưng trong nhiều trường hợp, đa phần người ta thường thích phép so sánh trên đây. Cứ chiêm ngắm những cha mẹ tảo tần chăm lo cho con cái! Họ muốn từng người con được hạnh phúc, bình an. Thời thơ ấu, chắc nhiều người trong chúng a cũng được yêu thương trong vòng tay của cha mẹ, họ hàng. Đó luôn là hình ảnh đẹp để người trẻ tạ ơn và nhìn về Thiên Chúa. Trong ý tưởng này, chúng ta nghe lại lời mô tả về tình yêu Thiên Chúa của Hôsê. Dù sống trong hoàn cảnh đen tối, thù trong giặc ngoài, xã hội suy đồi, nhưng ông vẫn thốt lên: “Ta lấy dây nhân nghĩa, lấy mối ân tình mà lôi kéo chúng. Ta xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má” (Hs 11,4 ).

Nếu một lúc nào đó, người trẻ quên chân lý trên đây, hãy dành chút khoảng lặng để trở về. Vì đây là điều căn cốt giúp người trẻ đứng vững trên đôi chân của mình. Chỉ khi nào cảm nhận Thiên Chúa yêu thương mình, người trẻ mới đủ sức đi tiếp, và đi xa. Trong thinh lặng, ước gì người trẻ cảm nếm được những lời tiên tri Isaia: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.” (Is 49,15). Hoặc, “Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,16). Và, “Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương” (Is 43,4).

Người trẻ chúng ta cảm nhận được thế nào là tình yêu nam nữ. Yêu đương là thời tuổi trẻ. Tuy vậy, tập yêu và cảm nhận tình yêu với Thiên Chúa là điều cần thiết. Xin nhớ rằng: “tình yêu của Ngài rất thật, rất chân chính, rất cụ thể đến nỗi nó mang đến cho chúng ta một mối liên hệ đầy đối thoại chân thành và hiệu quả.” (số 117).  

Tới đây, tôi không muốn viết thêm. Bởi đơn giản, chắc mỗi người trẻ đều quen thuộc chân lý này: Thiên Chúa yêu thương con người, yêu bạn và yêu tôi. Thay vì ngồi phân tích, sẽ tốt hơn để mỗi người trải nghiệm mối tương quan này với Thiên Chúa. Sẽ chẳng thú vị nếu cứ ngồi phân tích ly cà phê, tách trà này ngon, nhưng chỉ khi uống vào mới cảm nhận được vị ngon của nó. Cũng vậy, Thiên Chúa mời gọi người trẻ đụng chạm, trải nghiệm và cầu xin. Khi đó, ước mong người trẻ nhận được sứ điệp cao cả ngàn đời mà Thiên Chúa nhắn nhủ: Thiên Chúa là tình yêu.

Lúc này, Chúa khích lệ chúng ta: “Hãy đến đây, ta cùng nhau tranh luận!” (Is 1,18)

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con đều quý giá trong trái tim Ngài. Như lời Đức Giáo Hoàng: “Ngài không muốn theo dõi những sai lầm của con và, trong mọi trường hợp, Ngài sẽ giúp con học được một điều gì đó, thậm chí từ cả những vấp ngã của con. Vì Ngài yêu con. Lúc này, xin giúp con cố gắng ngừng lại trong giây lát và để con được ở trong vòng tay yêu thương của Ngài (số 115). Amen

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *