Tiếp kiến chung với ĐTC: Con cái là món quà Chúa ban

PAPA-FRANCESCO-udienza-1-maggio-2013-foto-di-FrancescoTusaVATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm thứ tư, 11.2.2015, Đức Thánh Cha đã chia sẻ về hình ảnh người con trong gia đình, lấy cảm hứng từ hình ảnh trong sách Isaia: “Ðưa mắt nhìn tứ phía mà xem, tất cả đều tập hợp, kéo đến với ngươi: con trai ngươi từ phương xa tới, con gái ngươi được ẵm bên hông. Trước cảnh đó, mặt mày ngươi rạng rỡ, lòng ngươi rạo rực, vui như mở cờ.” (Is 60,4-5a).

“Các con là niêm vui của gia đình và của xã hội.” ĐTC đã chia sẻ như thế. Ngài còn nói thêm rằng đây không phải là một vấn đề sinh sản về mặt sinh lý, cũng không phải là một trong những cách thức để thể hiện mình.” Con cái không phải là sở hữu của cha mẹ, nhưng là một quà tặng. Đối với cha mẹ, mỗi đứa con là chính mình, khác nhưng giống mình.

“Người ta yêu con mình vì đó là con mình, chứ không phải vì nó đẹp, hay nó thế này thế kia, không phải vì nó nghĩ giống như tôi hay là hiện thân của những ao ước của tôi. Một người con là một người con: một sự sống được chúng ta sinh ra và ta phải hướng đứa con ấy đi đến sự toàn thiện của mình, sự toàn thiện của gia đình, xã hội và toàn thể nhân loại.”

ĐTC cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình khi có nhiều phụ nữ mang thai xin Ngài chúc lành cho. Ngài nói rằng đó là vì “họ yêu thương con mình trước khi hiện diện trong thế giới này. Đây chính là sự nhưng không, đây chính là tình yêu; những đứa con đã được yêu thương trước giống như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước vậy. Chúng được yêu thương trước khi chúng có thể làm được điều gì xứng đáng, trước khi biết nói, biết nghĩ, trước khi đến trong thế giới này.

“Trong linh hồn của mỗi người con, Thiên Chúa đặt dấu ấn tình yêu, là nền tảng của phẩm giá con người, một nhân phẩm mà không gì cũng như không ai có thể phá hủy.”

Ngài nói thêm rằng chúng ta có thể học nơi Cha trên trời cách đối xử với con cái mình. Chúa Cha luôn trao cho mỗi người chúng ta tự do, nhưng không để chúng ta đơn côi. Và nếu chúng ta phạm sai lầm, Ngài tiếp tục dõi theo chúng ta bằng sự kiên nhẫn mà không giảm thiểu tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Tình yêu của Cha trên trời dành cho chúng ta không bao giờ giảm bớt. Ngài luôn dẫn đầu và nếu chúng ta không thể bước tới thì Ngài đợi chờ chúng ta, chứ Ngài không bao giờ thoái lui, để con cái của Ngài có thể can đảm mà tiến bước.

Về phần mình, con cái không được sợ trong việc dấn thân xây dựng thế giới mới, và cũng phải biết kính trọng cha mẹ mình. Đó là giới răn thứ tư trong mười điều răn, và là điều răn được xếp ngay sau ba điều răn đầu liên quan đến Thiên Chúa.

ĐTC nói: “Một xã hội trong đó con cái không biết kính trọng cha mẹ là một xã hội không có lòng tôn kính”. Ngài mời gọi mỗi người hãy nghĩ về cha mẹ mình và tạ ơn Thiên Chúa vì món quà sự sống mà mình lãnh nhận được từ bố mẹ.

 

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *