Tượng Đức Mẹ Học viện Dòng Tên vẫn đứng vững trong cơn gió lốc

Tượng Đức Mẹ vẫn đứng vững trong cơn gió lốc

 

Chiều tối ngày 18 tháng 11, chịu ảnh hường từ cơn bão số 14 sắp đổ bộ vào miền Nam Trung Bộ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã đón sớm một cơn gió lốc cực mạnh thổi qua.

Theo trang Zing.vn đưa tin, “cơn mưa lớn kèm theo gió lốc khiến nhiều cây xanh bật gốc, một số nhà dân ở quận Thủ Đức bị tốc mái.” (xem thêm tại https://news.zing.vn/truoc-bao-so-14-cay-xanh-bat-goc-nha-toc-mai-o-tphcm-post797132.html). Nằm trong địa giới phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Học viện thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam cũng hứng chịu những hậu quả nặng nề do cơn mưa kèm gió lốc gây ra.

Chỉ trong khoảng 20 phút, từ 17h40 đến 18h00, hàng loạt cây xanh lớn nhỏ không chịu nổi sức mạnh tàn phá của những đợt gió thốc đã nghiêng ngã và bật gốc. Những cây xà cừ lâu năm trơ rễ ngã ra sân và các lối đi. Rất nhiều cây sao, mít, hoàng nam hơn 10 năm tuổi ngã sõng soài trong sân vườn. Cả bụi tre ngà trước ngõ vốn được tiếng chịu gió bão cực tốt cùng gãy đổ. Giàn phong lan cũng không tránh được sức mạnh cơn gió lốc đã đổ sụp và hư hại nặng.

Tuy nhiên, trong cơn mưa kèm gió lốc chiều qua, có một điều hết sức kỳ lạ đã xảy ra trong khuôn viên Học viện. Trong khi hầu như tất cả cây xanh xung quanh ngã đổ, tượng Đức Mẹ Ban Ơn tọa lạc ở vườn sau Học viện vẫn đứng vững hiên ngang. Cây sao sau lưng Mẹ chỉ oằn mình về phía trước thay vì ngã đổ như những cây bên cạnh. Nếu gọi đây là phép lạ thì cũng không có gì quá đáng. Mẹ vẫn đứng vững. Đôi mắt Mẹ hiền dịu nhân từ. Đôi tay Mẹ dang rộng như muốn ôm trọn tất cả con cái Mẹ trong cơn lao khổ. Rất nhiều học viên Dòng Tên khi chứng kiến cảnh tượng này đã làm dấu Thánh Giá và đọc kinh cầu nguyện.

Hình ảnh tượng Đức Mẹ Ban Ơn đứng vững trong cơn gió lốc chiều qua gợi nhớ cảnh tượng Mẹ đứng vững dưới chân Thập Giá Chúa Giêsu con của Mẹ năm nào. Trong nỗi đau cùng cực trước cảnh con hấp hối với thân nát thịt tan, Mẹ đã không ngã quỵ. Mẹ đã đứng vững. Mẹ đứng đó và kiên vững trong lòng tin, đức cậy và tình mến đối với Thiên Chúa. Hơn thế, Mẹ đứng vững để nêu gương cho con cái của Mẹ và để ban ơn chở che cho những ai khiêm tốn chạy đến cầu cùng.

Và chiều qua, trong thời khắc lễ vọng mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, biến cố tượng Mẹ đứng vững trong cơn lốc càng đong đầy ý nghĩa thiêng liêng. Noi gương Mẹ, các thánh Tử Đạo tại Việt Nam đã một lòng trung trinh kiên vững đến cùng trong những cơn quẫn bách, dù tất cả các ngài phải chịu đau đớn và mạng vong. Các chứng nhân anh dũng tại quê hương Việt Nam đã gieo những hạt giống đức tin và tưới tắm bằng máu của các ngài, để rồi hôm nay Giáo Hội Việt Nam được lớn lên và vững mạnh.

Cảnh sắc đất trời và những công trình nhân tạo có thể bị hủy hoại, nhưng những công trình Chúa thực hiện vẫn trường tồn theo tháng năm. Ước mong sao những biến cố lớn nhỏ xảy ra trong cuộc sống trở thành dấu chỉ để mỗi người tín hữu nhận ra dấu ấn của Chúa và Mẹ trong đời mình, từ đó biết tin tưởng, phó thác và yêu mến Ngài thiết tha hơn.

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ.

Xem hình thêm tại: https://photos.app.goo.gl/h67CURuqh5xb5cEk2

 

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *