[Giới thiệu sách] Nghệ thuật yêu thương

Yêu và được yêu hẳn phải là một trong những khao khát sâu thẳm nhất của con người. Quả thật, ai trong chúng ta cũng mong muốn mình được yêu thương và đón nhận; và rồi chúng ta cũng muốn tỏ bày tình yêu của chúng ta cho người khác. Như thế, tình yêu luôn bao hàm trong nó tương quan trao tặng và lãnh nhận. Nhưng, nếu tình yêu không được bày tỏ và trao tặng đúng cách, nó sẽ khó coi và đôi khi còn trở thành trò lố bịch; còn nếu người lãnh nhận mà vô tâm vô tình vì ngỡ tưởng rằng mình đương nhiên hay xứng đáng được lãnh nhận, thì tình yêu được trao hiến ấy cũng chẳng đem lại giá trị gì trong mối tương quan của hai bên.

Tương quan nội tại của tình yêu đòi người ta phải biết cách yêu thương. Nói khác đi là phải có nghệ thuật yêu thương. Khi đứng trước một người đang đau khổ, ta chẳng thể nào nói huyên thuyên, khuyên lơn đủ điều hầu thuyết phục người ấy hiểu điều gì đó về đau khổ họ đang gánh chịu; nhưng có lẽ sẽ tốt hơn nếu ta chỉ ở bên họ, tôn trọng họ bằng sự thinh lặng. Thinh lặng nhiều lúc còn có sức mạnh gấp ngàn lần lời nói. Và đó là nghệ thuật. Muốn có được nghệ thuật yêu thương, ngoài sự tinh tế, bén nhạy người ta còn cần cả một trái tim biết rung cảm trước những nhu cầu hay tình trạng của người khác. Để có nghệ thuật yêu thương, người ta cần học biết cách lắng nghe, trao tặng, đón nhận, quảng đại,… và kiên nhẫn.

Cuốn sách “Nghệ Thuật Yêu Thương” của tác giả Chiara Lubich được G.B Phạm Văn Vượng chuyển sang Việt ngữ, nói với chúng ta: yêu thương thì cần phải tinh tế, chú tâm, đúng đắn, kiên nhẫn, chịu đau khổ, cầu nguyện, có lòng nhiệt thành, nhân từ… Thế nhưng, yêu thương thực sự, yêu thương đúng nghĩa không phải là chuyện dễ dàng. Do đó, yêu thương cũng cần luyện tập và bắt đầu lại mỗi ngày để chúng ta có thể biết yêu thương hơn. Chúng ta có thể yêu thương thực sự nhờ biết nhìn lên Chúa Giêsu- Đấng đã sống vì yêu và chết vì yêu.

Ước mong cuốn sách nhỏ sẽ giúp chúng ta biết cách yêu thương hơn và dám yêu thương nhiều hơn, bởi vì tình yêu làm cho ta người thấy mình cao quý và trở nên cao quý hơn. Chính tình yêu đem lại ý nghĩa và giá trị cho cuộc đời. Cũng chính tình yêu có sức mạnh biến đổi cuộc đời và phận người, như thông điệp của bài hát Sống Trong Niềm Vui (Linh mục Nguyễn Duy) mà chúng ta rất quen thuộc.

Sách do Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình phát hành, hiện được bán tại các Nhà sách Công Giáo trên toàn quốc. Giá sách: 29.000đ.

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Công Trình, SJ.

Kiểm tra tương tự

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Sự khác biệt mà Chúa Thánh Thần tạo ra

Khi còn là một thiếu niên, tôi đã từng nghĩ người tu sĩ phải làm …

Một bình luận

  1. Tôi muốn mua sách nghệ thuật yêu thương bằng cách nào ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *