Viết cho Em: Tuổi 18

AD9489-001Tuổi 18 – thời điểm được xem là bước ngoặt của cuộc đời, khi mọi thứ đang đợi chờ ở ngưỡng cửa của sự quyết định.

Tuổi 18 như người ta thường nói là tuổi “vào đời”, bước qua ngưỡng cửa của tuổi trẻ hồn nhiên, tiến vào thế giới của những cuộc định lượng, khả năng năng suy đoán và chọn lựa. Đây là thời khắc mà những “cuộc đấu tranh” tư tưởng đang rất cam go, lúc mà cả lý trí lẫn tình cảm đang vật lộn trong giằng co, khi mà mọi điều xảy đến sẽ phụ thuộc nhiều vào quyết định trong giây phút này.

Em! tuổi 18, đứng trước bao ngã rẽ của cuộc đời đang đón đợi Em phía trước. Trước đây Em cứ tưởng rằng, hết tuổi học trò hồn nhiên ngây thơ, hết thời thướt tha dưới tà áo trắng đến trường, Em sẽ có sự tự do đích thực để chọn lựa cho tương lai theo những gì mà mình mong ước. Thế nhưng Em nào biết! Chẳng phải mình Em trên trái đất này, cũng chẳng phải con đường đó đã dọn sẵn để Em chỉ việc đi. Em phải chọn cho mình một con đường giữa muôn vàn ngã rẻ. Em phải tìm cho mình một lối đi giữa nhiều thứ Em phải cân nhắc và đắn đo.

Tuổi 18, Em do dự giữa tự do!

Tuổi 18 em nhận ra mình cần có trách nhiệm với gia đình. Em không thể gạt bỏ gia đình ra khỏi cuộc sống mình. Nhiều điều Em muốn nhưng Em phải cân nhắc đến khả năng kinh tế của cha mẹ, hoàn cảnh trong lúc này của gia đình… Làm sao Em có thể không màng đến họ trong tương lai của mình?

Tuổi 18, Em bắt đầu hình thành những suy nghĩ sâu xa và phức tạp, tính toán việc này chuyện kia như những người từng trải, nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong trường đời. Thế nên, dòng suy nghĩ cứ mãi luẩn quẩn mà em không tìm được lối thoát.

Tuổi 18, tuổi Em bắt đầu những cảm xúc sâu đậm trong chuyện tình cảm. Tuổi mà tình cảm đến nhanh trong phút chốc nhưng cũng dễ tan biến như một thoáng qua. Gặp một người Em thích, Em cứ ngỡ rằng mình đã yêu, rồi thề non hẹn biển và nghĩ rằng người ấy sẽ mãi mãi là bạn đời trăm năm. Nhưng chẳng được bao lâu, người ấy rời xa Em và thời gian sau mối tình khác lại cập bến…

Tuổi 18, nhìn các bạn cùng lứa: kẻ ra đời đi làm; người tiến tới hôn nhân; kẻ vào cổng trường đại học; người ra thương trường làm kinh tế… còn Em vẫn mãi đang đứng trước những lựa chọn của mình. Chút nặng nề với gia đình, chút vương vấn chuyện tình cảm đã khiến Em tự hỏi: không biết mình đang nghĩ gì, làm gì và sẽ đi về đâu?

Ôi cái tuổi 18! Em ước rằng mình được quay lại cái tuổi học trò thơ ngây ngày ấy. Em muốn mình được bay nhảy tự tại trong cái đầu rỗng tếch chẳng phải lo nghĩ gì. Em mong được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ để chẳng phải bận tâm đến ngày mai.

Nhưng, Em ơi!

Tuổi 18 mới chỉ là bắt đầu thôi, chọn cho mình một hướng đi là điều quan trọng. Nhưng cuộc sống còn nhiều hương vị  khác mà Em cần phải thưởng thức nó trong cái tuổi xuân xanh này.

Nếu lo lắng cho gia đình Em có thể chia sẽ với cha mẹ, đó là cơ hội cho tình cảm và sự thông hiểu được vun đắp và biết đâu họ mở ra cho Em những lối thoát trong suy nghĩ bằng những kinh nghiệm họ đã trải qua.

Nếu khúc mắc trong suy nghĩ, hãy tìm những người bạn thân, những người có kinh nghiệm, cùng chia sẽ và nhâm nhi những ly cà phê, hay cùng dạo phố và hàn huyên chuyện trên trời dưới đất. Không những có thể giải thoát được những bế tắc trong đầu, mà Em còn có cơ hội thưởng thức những vẻ đẹp tiềm ẩn của cuộc sống bấy lây nay Em lãng quên.

Còn chuyện tình cảm ư! Nếu đó đến Em hay trân trọng và nâng niu nó trong sự tôn trọng và trong sáng. Nhưng nếu nó đi, Em cũng hay xem như là một cuộc tình có duyên mà thiếu phận. Đó là cơ hội cho Em trải nghiệm thế nào là tình yêu. Những lúc như vậy Em lại đến tâm sự với những người bạn, hẹn hò với những người thân mà lâu nay Em không có cơ hội đến. Có như thế Em mới nhận ra rằng tình bạn cũng thiêng liêng và cao quý biết mấy. Và Em thấy cuộc sống này còn có nhiều hương vị quý giá mà mình chưa được thưởng thức, chứ không chỉ có trong tình yêu như Em nghĩ.

Còn những khó khăn hay yếu đuối trong cuộc sống, những lúc như vậy Em hãy chạy đến bên gia đình và những người thân. Gia đình sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất cho Em trên đường đời; là nơi Em luôn được đón nhận với sự trân trọng và mến thương nhất cho dù Em có vấp ngã đi chăng nữa; là nơi luôn hiểu và cảm thông với Em cho dẫu cả thế giới này không ai hiểu Em; là nơi luôn dang rộng vòng tay yêu thương để đón nhận Em trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tuổi 18, Em hãy can đảm học cách chấp nhận để bước đi trên đôi chân của mình. Hãy học cách bước vào đời bằng tất cả những khả năng mà Tạo Hóa ban cho Em. Hãy học cách tự lập, không phụ thuộc để chứng tỏ bản lĩnh của mình. Và hãy mạnh mẽ, kiên cường trong những chọn lựa mang tính quyết định, cho dẫu đâu đó trong trái tim vẫn còn chỗ rỉ máu…

Tuổi 18, học hỏi và trải nghiệm để tìm cho mình một tương lai là điều quan trọng. Nhưng quan trọng lớn là không vì thế mà đánh mất tất cả những gì đáng tận hưởng của cái tuổi 18 mà cuộc sống mang đến cho Em. Nếu không thưởng thức cuộc sống đúng nghĩa của tuổi 18 thì sẽ chẳng có khi nào gọi là mình có tuổi 18. Tận hưởng những vẻ đẹp kỳ diệu của Tạo Hóa ban tặng; thưởng thức những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày với những người xung quanh; nuôi dưỡng và vun đắp ước mơ từng giây từng phút, thì tuổi 18 sẽ đi qua mà Em không phải nuối tiếc…!

J.B Lê Đình Nam

Kiểm tra tương tự

Không còn phải là sự hi sinh

  Tôi được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê phía Bắc Trung …

Đánh rơi tình người?

Ngày hôm đó, khi trời lặng gió, ngồi nơi công viên ở đất Sài Thành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *