Angelus Với Đức Giáo Hoàng: Đây Là Thời Kỳ Vĩ Đại Của Lòng Thương Xót

popeTrưa Chúa Nhật 12.1, trong buổi gặp gỡ các khách hành hương, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về ý nghĩa của biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa. Qua đó, ngài nhắc nhở mọi người về hành trình đức tin được đánh dấu bằng phép rửa mà mỗi người đã lãnh nhận. Trong dịp này, Đức Thánh Cha cũng công bố danh sách các Đức Giám Mục được phong tước Hồng Y.

Chúng tôi xin gửi đến quý vị toàn văn bài chia sẻ của ngài:

“Anh chị em thân mến,

Hôm nay là ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Sáng nay, tôi đã ban bí tích thanh tẩy cho 32 em nhỏ. Tôi cùng tạ ơn Chúa với anh chị em vì những thụ tạo mới này và vì những sự sống mới. Tôi rất thích rửa tội cho trẻ em. Rất thích! Mỗi em nhỏ được sinh ra là một món quà của niềm vui và hy vọng, và mỗi em nhỏ đến lãnh nhận bí tích rửa tội là một điều tuyệt vời của đức tin và là một ngày vui của gia đình Thiên Chúa.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh rằng, khi Đức Giêsu đã lãnh nhận bí tích rửa tội bởi ông Gioan tại sông Giođan, “các tầng trời mở ra” (Mt 3,16). Điều này đã hiện thực hóa lời tiên tri. Thực ra, có một lời cầu khẩn mà chúng ta thường lặp đi lặp lại nhiều lần trong phụng vụ mùa vọng: “Ước chi Ngài xé trời mà ngự xuống” (Is 63,19). Nếu các tầng trời vẫn đóng lại, chúng ta sẽ luôn ở mãi trong bóng đêm trên trái đất này, không hy vọng. Thế nhưng, khi cử hành lễ giáng sinh, đức tin của chúng ta lại một lần nữa cho phép chúng ta tin chắc rằng Đức Giêsu đã xé các tầng trời mà ngự xuống. Và trong ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa hôm nay, chúng ta hãy cùng chiêm ngắm hình ảnh các tầng trời mở ra.

Việc Con Thiên Chúa tỏ mình ra trên trái đất này đánh dấu bước khởi đầu của một thời kỳ vĩ đại của lòng thương xót, sau khi tội lỗi đóng cửa trời, ngăn cản con người với Tạo Hóa của mình. Cùng với việc sinh hạ của Đức Giêsu, các tầng trời mở ra! Nơi Đức Kitô, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một sự đảm bảo về một tình yêu bất diệt. Từ khi Ngôi Lời nhập thể làm người, cũng là lúc con người có thể thấy các tầng trời mở ra. Các mục đồng ở Belem, các nhà chiêm tinh ở Đông Phương, Gioan Baotixita, các Tông Đồ của  Đức Giêsu, thánh Stephano – vị tử đạo tiên khởi – đều có thể thấy, khi họ nói: “Tôi thấy các tầng trời mở ra!” (Cv 7,56) Và hết thảy chúng ta cũng vậy nếu chúng ta để cho tình yêu của Thiên Chúa xâm chiếm chúng ta, được ban cho chúng ta lần đầu tiên nơi Gioan Baotixita, qua Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy để cho tình yêu Thiên Chúa xâm chiếm mình! Đây là thời kỳ vĩ đại của lòng thương xót! Đừng quên điều đó: đây là thời kỳ vĩ đại của lòng thương xót!

Khi Đức Giêsu đã lãnh nhận phép rửa sám hối từ Gioan Baotixita, tỏ sự liên đới với những tội nhân – Người vốn không có tội và không cần hoán cải -, Chúa Cha đã từ trời tuyên phán rằng: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về con” (c.17) Đức Giêsu đã nhận được sự xác chuẩn của Cha trên trời, Đấng đã sai Người đến để chung chia những điều kiện của chúng ta, sự nghèo hèn của chúng ta. Chia sẻ là một biểu hiện xác thực của tình yêu. Đức Giêsu đã không giữ khoảng cách với chúng ta, nhưng đã xem chúng ta như anh chị em và đã chia sẻ mọi thứ với chúng ta. Và điều này làm cho chúng ta trở thành con cái của Cha trên trời, cùng với Người.Đó là mặc khải và là nguồn mạch của tình yêu đích thực. Đây là thời kỳ vĩ đại của lòng thương xót!

Dường như chúng ta không thấy trong thời đại chúng ta nhu cầu chia sẻ huynh đệ và yêu thương nhiều hơn, phải hành xử với nhau bác ái hơn. Không phải là sự hài lòng với sự trợ giúp tức thời cho những ai đang cần đến, không phải chơi trò chơi, nhưng là một tình bác ái sẻ chia, quan tâm đến những khốn khó và đau khổ của anh chị em. Cuộc sống của chúng ta sẽ ngập tràn hương vị biết mấy nếu chúng ta để cho tình yêu Thiên Chúa đổ ngập tâm hồn mình!

Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria nâng đỡ chúng ta, qua lời chuyển cầu của Mẹ, trong cuộc dấn thân theo Chúa Kitô của chúng ta trên hành trình đức tin và đức ái, một hành trình được đánh dấu bằng bí tích Rửa tội của chúng ta.”

Nghe : Kinh Truyền Tin với Giáo Hoàng.mp3

Sau kinh truyền tin, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến tất cả các khách hành hương và công bố danh sách các vị tân hồng y; đồng thời, xin mọi người cầu nguyện cho các vị tân hồng y này.

 

Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *