Bài thơ : Phong Tỏa (trong nạn dịch Covid 19)

Phong tỏa
(Dịch từ bài thơ Lockdown của Linh mục Richard Hendrick người IreLand)

Có sợ hãi đấy.
Có cách ly đấy.
Có hốt hoảng tích trữ đấy.
Có nhiễm bệnh đấy.
Thậm chí, có tử vong đấy.
Nhưng,
nghe nói ở Vũ Hán, sau nhiều năm sống trong tiếng ồn,
nay lại được nghe tiếng chim ca,
sau mấy tuần yên ả,
bầu trời giờ đây chẳng còn khói đen dày đặc,
nhưng xanh và trong.
Nghe nói trên những con phố của Assisi,
người ta hát cho nhau nghe,
hát vang qua những quảng trường vắng bóng người,
và người ta cứ để cửa sổ nhà mình luôn mở,
để những ai phải sống lẻ loi
nghe được âm thanh của những gia đình xung quanh.
Nghe nói một khách sạn ở miền tây Ireland
đang tặng và chuyển đồ ăn miễn phí
cho những ai không thể ra khỏi nhà.
Hôm nay, một chị phụ nữ tôi quen biết
đang bận phát cho bà con lối xóm tờ rơi,
trên có ghi số điện thoại của chị,
để người già có thể gọi ai đó khi cần.
Cũng hôm nay,
các nhà thờ và hội đường, đền thờ và chùa chiền
đang sửa soạn chỗ cư ngụ cho những người vô gia cư, bệnh tật, kiệt sức.
Khắp thế giới, người ta đang sống chậm lại và trầm tư.
Khắp thế giới, người ta đang nhìn người láng giềng bằng ánh mắt mới.
Khắp thế giới, người ta đang bừng tỉnh trước một thực tại mới.
Họ biết mình thực sự mạnh đến đâu,
biết mình thực sự bất lực đến cỡ nào,
và biết đâu là điều thực sự quan trọng,
để rồi sống yêu thương.
Vậy chúng ta hãy cầu nguyện và nhớ rằng
Có sợ hãi đấy
nhưng không cần phải hận thù.
Có cách ly đấy
nhưng không cần phải khép mình cô độc.
Có hốt hoảng tích trữ đấy
nhưng không cần phải bần tiện.
Có nhiễm bệnh đấy
nhưng không cần phải mang một tâm hồn bệnh tật.
Thậm chí có tử vong đấy,
Nhưng lúc nào tình yêu cũng được tái sinh.
Hãy tỉnh thức để lựa chọn xem giờ đây bạn phải sống thế nào.
Hôm nay, hãy hít thở đi.
Và hãy lắng nghe mà xem,
đằng sau những ồn ào vì hoảng loạn của bạn,
chim lại đang hót,
bầu trời trong xanh,
mùa xuân đang đến,
và chúng ta luôn được bao bọc bởi Tình Yêu.
Hãy mở những cửa sổ của tâm hồn bạn,
và dẫu lúc này bạn không thể
tiếp xúc với ai qua quảng trường vắng bóng người,
nhưng cứ hát lên nhé.

(Dịch và hiệu đính: Bạch Quang, Nguyễn Cao Siêu)

 

 

Kiểm tra tương tự

Nhìn lại đại dịch Covid năm vừa qua

    Nhìn lại một năm trước Cảnh dịch bệnh nhiễu nhương Ngày đêm ở …

Có phải không?

Mấy ngày nay, tôi thấy trong người thật khó chịu. Cái đầu quay như chong …

Một bình luận

 1. Ôi! Một đại họa đau khổ cho loài người! Bên cạnh nhiều tai họa nặng nề khủng khiếp mà thế giới luôn hứng chịu như BÃO, LỤT, SÓNG THẦN, ĐỘNG ĐẤT,HẠN HÁN.V.V.Chỉ mới ..9 tháng thôi!từ chỉ 1 người chết mà nay đã gần 50 triệu người nhiễm; gần 1,3 triệu người chết vì con Virus này.làm gì cho nó hãy cút đi ngay?
  LỜI TÂM SỰ VÀ CẦU XIN CỦA MỘT CON NGƯỜI NHỎ MỌN.
  Lạy Chúa!con là vật thụ tạo của Chúa, năm nay con đã gần 70 tuổi! là tuổi bóng xế chiều,tuổi như ngọn đèn sắp hết dầu,tuổi gần trời xa đất !sắp được về cùng Chúa. Giữa đại dịch đang gây hoảng sợ đầy lo lắng,đầy mất mát nhiều mặt cho cả thế giới và đặc biệt một số nước đang phải gánh chịu tang thương nặng nề; Lễ Phục sinh vừa qua có lẽ cả thế giới không có lễ ở nhà của Chúa với số đông con cái Chúa tham dự như thường lệ cả ngàn năm qua!
  Lạy Chúa!con thấy thật khủng khiếp khi biết: -một người chết đầu tiên trên thế giới vì con Virus này là ngày 09 tháng 01 năm 2020;vậy mà đến ngày 24 tháng 5 hôm nay ;cả thế giới, con virus này đã cướp đi 343.799 mạng người; trung bình một ngày có 2.565 người chết!Ôi!ghê quá! các truyền thông thế giới thông tin dự báo về số người chết trên thế giới sẽ tăng gấp đôi số này vào hai đến ba tháng tới. Ôi! Mới có..134 ngày! Nay, một vài nước lại bị dịch đợt II; một vài nước cứ thêm ngày thêm tăng!( tin cập nhật hằng ngày) Ôi! Tháng nào là tháng dịch nó đến đỉnh đây ? lẽ nào phải qua năm sau??
  Lạy Chúa!tưởng chừng đại dịch gây đau khổ cho loài người cũng là dịp để loài người biết hoán cải để từ bỏ đàng tội lỗi đủ dạng đủ cách….thậm chí có tội bỏ Chúa nữa…mà một số người nghĩ vậy! việc từ bỏ tà qui tốt này ắt cũng có.Thế nhưng,nay truyền thông đại chúng đã đưa tin việc do ảnh hưởng của đại dịch này mà nhiều nơi lâm dịch lớn lại phát sinh nạn cướp giật; đặc biệt gia tăng việc có một số nước ỉ vào mạnh, lớn.. ở châu lục này,châu lục nọ, lợi dụng lúc thế giới đang lo dịch bệnh để phát động chiến tranh tiến đánh nước lân cận; bắt nạt, lấn chiếm đất của nước nhỏ hơn, đang có nhiều nước điều động quân đội,vũ lực hạng nặng các loại thủy ,lục,không quân… luôn sẵn nghênh chiến như thể nguy cơ thế chiến có thể xẩy đến vậy!Một thế giới tụt hậu,nghèo đói hơn,chia rẽ nặng nề đang dần ló mặt ngay từ bây giờ! Một số dân ở các nước giàu phương tây như Anh ,Pháp,ý,Đức..…vì phải ở nhà,mất việc làm….nên tệ nạn bạo hành gia đình lại tăng! Mà nạn nhân là tầng lớp người già,phụ nữ và trẻ em!
  Một mùa hè đầy hãi hùng! ; sắp qua đi!Chẳng bao lâu mùa đông giá lạnh sễ đến! lạnh ư!”mùa xuân phơi phới”của ả nàng CÔ-VI đó!bởi ả ta lại thích lạnh! con rất sợ cảnh một mùa lễ mừng giáng sinh Chúa cử hành khắp thế giới lại thê thảm nữa đó Chúa ạ.Nay con xin được tâm sự và cầu xin Chúa,xin Chúa nhậm lờicầu khẩn của con:
  . Lạy Chúa! con tin Chúa là Cha Toàn năng, Đấng tạo dựng nên trời đất muôn vật hữu hình và vô hình!( lời tuyên xưng đầu ở kinh Tin kính).Vâng! hạt cát đơn giản,vô tri vô giác mà còn do Chúa tạo nên! Huống chi các chủng virus Corona mà đặc biệt là loại chủng mới Sars- Covid -2 đều là thụ tạo của Chúa, bởi nó còn tinh vi diệu kì hơn gấp cả triệu lần hạt cát nữa vì nó có sự sống( ở ngoài không khí thì không sinh sản,mau chết. Khi xâm nhập tế bào phổi người thì nó tự nhân bản thành triệu triệu con.Từ phổi, qua sự thở,nó lây cho nhiều người khác.Nó nhân bản được bởi trong thân nó có gene xoắn chất đầy ; nó được bao bọc bởi một lớp lipid và mọc nhiều gai bằng protein để bám chắc vào tế bào;ở môi trường lạnh thì nó sống lâu,còn ở môi trường nóng thì nó dễ chết…) chúng đang gây nên đại dịch giết chết người mau chóng lại lây lan chớp nhoáng khắp toàn thế giới.Vì thế,chưa khi nào như bây giờ,cả nhân loại đang rất khốn đốn mọi mặt;lại chưa có thuốc đăc trị,vacxin cũng chưa tìm ra cho kịp. Con virus Corona,con vi khuẩn sinh bệnh cùi,con virus sinh bệnh hiv,,,con muỗi,con ruồi,con chấy rận.. Con dế,con gà,con bò,,,,.con cá chép….con cá voi…con voi. Cây cỏ, cây lúa,..cây lấy gỗ.,. các loại cây cho chất á phiện ma túy. Các loại nấm có lợi; các loại nấm có hại sinh đủ thứ bệnh cho người và cây cối hoa màu…
  Tất cả đều nhờ Chúa sinh ra. Lợi hại thể nào…nào con dám bàn bạc! Trái đất chỉ tiếp nhận và nuôi dưỡng ,duy trì sự sống cho chúng nó thôi;chứ trái đất không sáng tạo ra sự sống được. Khoa học chỉ thay đổi hệ di truyền,lai tạo,nhân bản vô tính sự sống mà thôi! chứ không thể thay Chúa để sáng tạo sự sống được.

  ( xin đọc bài về hình con vỉus này theo line: vi.wikipeadia.org/wiki/SARS-CoV-2 )
  Lạy Chúa!khi con cái của chúng con còn nhỏ dại, lỡ chúng có vấp phạm lỗi gì với chúng con thì chúng con không được chấp,không được phạt mà phải tha ngay vì chúng còn thơ dại nên phải dạy dỗ. Còn khi chúng đã khôn lớn, đã trưởng thành,chúng có lỗi với chúng con; là bậc cha mẹ,chúng con vẫn cần khuyên răn uốn nắn chúng, có la mắng cũng được, ra hình phạt nhẹ gì gì đó…phạt chúng mà phạt nặng là có thể đánh chúng( đánh nhẹ thôi!)../ .vì tính xác thịt loài người mà! ắt ra vậy!mong Chúa thông cảm cho chúng con. Tình yêu của chúng con đối với chúng thế mà cũng chỉ là tương đối nhỉ !!
  Con biết rằng: Chúa thương loài người chúng con còn gấp bội bội lần cha mẹ thương con ! loài người hiện tại vẫn mãi mãi luôn là lũ đàn con thơ dại ,vần luôn như tổ tiên chúng con ở thời kỳ mới được Chúa nặn dựng vì Chúa luôn thấu biết trước mọi hành động mà chúng con chưa làm.Chứ nơi trí hèn như chúng con làm sao biết trước tuyệt đối được việc con cái của chúng con sẽ phạm lỗi gì? Nay con khẩn cầu xin Chúa là đấng toàn năng đã sinh tạo ra chúng thì khẩn xin Ngài hủy diệt chủng virus Corona mất hết khỏi cõi trái đất này. Con khẩn thiết van xin Chúa nhận lời cầu xin rất đỗi chân thật của con.
  Giuse Nhỏ mọn.
  Tái bút:
  Nghĩ là đến lễ Đức Mẹ lên trời- ngày 15 tháng 8, thì đại dịch sẽ được Mẹ đem ra khỏi trái đất luôn! Thì bài này đem vô thùng rác là vừa ! Ai dè đến hôm nay, đại giặc con Virus này đã không mất mà lại ngày càng nặng thêm. Hồi tháng 5, cả loài người bị chết 343.799 và thế giới đoán cỡ…3…4 tháng nữa thì số người chết trên thế giới sẽ gấp hai lần! Qủa đúng thật! vẫn nhiều ổ dịch lớn đó đây….Hôm nay,ngày 6 tháng 9: Cả thể giới gần 883 ngàn người ngã gục,trong đó: Mỹ gần 193 ngàn,Ba-zin gần 126, Ấn độ gần 71 ngàn,Me-xi-cô gần 67 ngàn,nước này bị hết giấy chứng tử nữa chứ! Anh gần 42 ngàn….. ; viễn cảnh cuối năm nay được thông tin từ báo đài lường đoán sẽ chết đến …2,4 triệu người! Và vừa rồi,tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết đại dịch này phải gần hai năm nữa thì mới hết.
  Có Văcxin cho kịp để cứu loài người sớm thoát đại nạn lầm than,khốn khổ…thì nơi nào cũng mong mỏi cả. Nhưng có đủ Văcxin mà lũ con Virus này không biến mất hẳn khỏi trái đất này thì loài người vẫn luôn lo sợ nó. Vậy không gì hạnh phúc cho loài người khi biết rõ lũ chúng bị diệt vong hoàn toàn vào một ngày gần đây.
  Hy vọng rằng: 25 tháng 12 tới này,Chúa xuống trần thế trong tư thế cả thế giới này đã hoàn toàn sạch sẽ không còn một con Virus Côrona đại khốn nạn này nữa.

  Ngày 6 tháng 9 năm2020

  21/10/2020
  Thưa cha,con đang đọc nhiều bài của cha. Về đại dịch toàn cầu, riêng nước Việt nam chúng ta với đại dịch lần II Đã mau chóng dẹp được;vậy mà trên thế giới đại dịch đã không giảm mà lại tăng! Thật đau khổ cho các nước văn minh giàu có như Mỹ, các nước Âu châu và nhiều nước thế giới thứ III; tổng thống kê số người chêt,bị nhiễm của các nước và toàn thế giới ngày hôm nay thật khủng khiếp,bên cạnh đó là biết bao nhiêu thiệt hại về mặt tinh thần và vật chất đối với nhân loại phải không cha!mà chưa bị …một năm đó!
  Nhân tiện,con xin gửi tâm sự này để được cha đồng cảm.
  Xin chào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *