[Bạn đường Đức Giêsu]: Nước Thiên Chúa đã đến gần

Tác giả: Nguyễn Mai Kha, S.J. – Cao Gia An, S.J. 

Các bạn trẻ thân mến,

Khởi đầu hành trình rao giảng của mình, Đức Giêsu loan báo cho người ta một thông điệp mới: “Thời kỳ đã mãn, và Nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15). Thông điệp thật ngắn gọn nhưng chất chứa cả chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người sẽ được hoàn tất nơi Đức Giêsu. Đi theo Đức Giêsu, chúng ta cũng sẽ đón nhận thông điệp này như điểm khởi đầu của hành trình bởi trên hết, đi theo Ngài, chúng ta phải chọn lựa cho mình một hướng đi nhất định, phải chấp nhận bước sang một ngã rẽ khác, một nẻo đường khác, nơi đó chúng ta bước đi với Thầy Giêsu.

Trong thông điệp Đức Giêsu loan bao, chúng ta nghe được những chi tiết sau: “Thời kỳ đã mãn” là điều Đức Giêsu khẳng định với dân chúng về thời điểm Thiên Chúa sẽ thực hiện lời hứa của Ngài, lời hứa được các ngôn sứ loan báo xưa và nay sẽ được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu. “Nước Thiên Chúa đã đến gần” là tin vui cho muôn dân nước khi Thiên Chúa thiết lập vương quyền của Ngài trên mặt địa cầu mà hiện thân chính là Đức Giêsu. Để đón nhận Nước Thiên Chúa, Đức Giêsu kêu gọi người ta “hối cải và tin vào Tin Mừng”. Hối cải như là điểm khởi đầu cho hành trình đi vào Nước Thiên Chúa.

Trong thông điệp trên chúng ta thấy hối cải là đòi buộc duy nhất để chuẩn bị bản thân cho phù hợp với Nước Trời. Theo đó, hối cải có nghĩa là thay đổi con đường của mình để quay trở về với Thiên Chúa và lời dạy của Ngài. Hối cải vì thế là một quá trình nhận ra và thay đổi chính mình. Quá trình dựa trên tư do và quyết định riêng tư, hối cải không thể ép buộc hay máy móc. Hối cải tự nó là những gì xảy ra bên trong con người dưới tác động của ân sủng. Lời mời gọi hối cải Đức Giêsu ngỏ với dân chúng như một dấu chỉ để người ta nhìn lại đời sống riêng tư của mình.

Hối cải cũng có nghĩa là khiêm tốn chấp nhận con người thật của mình, là biết nhìn nhận mình nhỏ bé trước mầu nhiệm cao cả là Nước Trời. Khiêm tốn đơn sơ giúp người ta dễ mở lòng mình ra trước lời mời gọi của Chúa. Lời mời gọi xuất phát từ con tim chỉ được đáp lại cũng từ con tim chân thành và yêu mến. Thực tế đời sống, ta hay khoác lên mình những áo choàng, hay đến với người khác qua những mặt nạ để rồi cái nhìn của ta về người khác cũng theo cái tiêu chuẩn hào nhoáng bên ngoài. Đối với Chúa, Ngài có cái nhìn khác, cái nhìn vào sâu thẳm tâm hồn con người.

Khi nói về mầu nhiệm Nước Trời, có lần Đức Giêsu đã thốt lên rằng: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những kẻ bé mọn.” (Mt 11, 25) “Kẻ bé mọn” Đức Giêsu nói đến là những ai khiêm tốn mở lòng ra với mầu nhiệm Thiên Chúa, với tinh thần Nước Trời. Khi sở đắc tri thức ngày càng cao, con người có khuynh hướng muốn nắm bắt và giải nghĩa những mầu nhiệm cao siêu và có thể tự cho mình là đã thấu hiểu được Chân Lý. Khi đó, ta có nguy cơ rơi vào việc nhìn các mầu nhiệm Thiên Chúa dưới lăng kính của tri thức, dưới sự hiểu biết của con người.

Nước Thiên Chúa đã đến gần” sẽ còn vang vọng mãi như một sứ điệp của niềm vui và hy vọng. Sứ điệp ấy đợi chờ sự đáp trả của những tâm hồn khiêm nhu và chân thành, niềm vui và hy vọng sẽ tuôn đổ đầy tràn những con tim rộng mở trước tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Một khi tâm hồn biết lắng nghe và đón nhận lời mời gọi từ bên trong, khi đó Nước Trời như hạt giống nhỏ bé bắt đầu nảy sinh và tăng trưởng.

Nước Trời không đến như một thực tại từ bên ngoài con người, nhưng bén rễ và sinh trưởng ngay trong tâm hồn những ai đón nhận với lòng khiêm nhu. Nếu để cho lời của Đức Giêsu chấn vấn chúng ta, nếu tự lòng chúng ta ao ước trở nên con cái Nước Trời, chúng ta sẽ được chính Thần Khí dẫn đưa và trợ giúp. Ước gì hạt giống Nước Trời bén rễ và sinh trưởng mãnh liệt trong đời sống chúng ta. Ước gì sứ điệp của Đức Giêsu không mãi là “Nước Trời đã đến gần” nhưng thực sự hiện hữu sống động trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện

  Nên thánh là ơn gọi dành cho mọi người. Tiếng gọi này đã có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *