[Chiêm ngắm và cầu nguyện cùng tôi] 7: Bảy lời trăn trối cuối cùng-Ga 19:28

Tác giả: Karl Rahner

“Ta khát” Ga 19:28

Gioan thánh sử, người đã nghe những lời này, kể lại như sau: “sau khi biết mọi sự đã hoàn tất, và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Ngài kêu lớn tiếng: ‘Ta khát’.” Cũng vậy, lúc này, Ngài đã thốt lên một câu trong TV mà Thần Khí Chúa đã tiên báo những gì Ngài sẽ phải trải qua. Lời TV 21 nói về Ngài: “Nghe cổ họng khô ran như ngói, lưỡi với hàm dính lại cùng nhau.” Và trong TV 69:22 nói về Ngài: “con khát nước, chúng lại cho uống giấm chua.”

Ôi người Tôi Trung của Chúa Cha, vâng lời cho tới chết, cho dù phải chết treo thân trên thập giá, Ngài suy gẫm về mọi thứ đã xảy đến, và rồi những gì phải xảy đến cho Ngài; về mọi sự Ngài đang làm, và rồi mọi điều Ngài phải thực hiện; về tất cả những biến cố đã xảy đến và rồi tất cả những gì phải xảy đến. Ngay giờ đây, trong giờ lâm tử, thời điểm ấy luôn luôn làm mờ tâm trí và ngăn trở mọi suy tư phản tỉnh, điều Ngài quan tâm lại là mọi sự trong đời Ngài cần hòa điệu với hình ảnh vĩnh cửu tồn tại trong tâm trí Chúa Cha khi Cha nghĩ về Ngài.

Và khi thốt lên những lời ấy, điều Ngài thực sự quan tâm không phải là cái khát vô nghĩa của một thể xác đang ứa máu cho tới chết và phủ đầy những thương tích bỏng rát, trần trụi và bị phơi trần để ánh mặt trời Phương Đông thiêu đốt. Nhưng đúng hơn, Ngài đang nói với chúng con, ngay cả trong giờ chết, bằng một sự khiêm nhu bất khả thấu đạt để mời gọi chúng con phụng thờ Ngài, Ngài trung tín với thánh ý Chúa Cha: “đúng, những gì các ngôn sứ đã tiến báo về Thầy như ý Chúa Cha phải được viên thành. Đúng, ta thực sự khát.” Ôi trái tim cao trọng, với Ngài, những khắc nghiệt khôn cùng của đớn đau đang giày xéo thân thể chính là sự viên mãn sứ vụ từ trời cao.

Ngài đã chạm tới mọi khổ đau cùng sức nặng khủng khiếp của nó bằng cùng một tâm trạng. Đó là sứ vụ, không phải là số phận đen tối. Đó là ý Chúa Cha, không phải là sự gian ác của chúng sinh. Đó là hành động cứu rỗi của tình yêu Ngài, không phải là cái chết của kẻ tử tội. Ngài đã mất đi để chúng con được tìm thấy; Ngài đã chết để chúng con được sống; Ngài đã chịu dặt vặt bởi khát khao, để chúng con tìm thấy nguồn nước tươi mới của sự sống. Ngài bị giày xéo bởi cái khát để qua vết thương cạnh nương long, sinh khởi tự trái tim Ngài suối nguồn ban sự sống. Ngài đã mời tất cả chúng con đến với trái tim ấy khi Ngài kêu lớn tiếng trong ngày lễ lều: “ai khát hãy tin vào Ta, đến với Ta và uống. Bởi từ trái tim Đấng Mesiah sẽ khởi sinh dòng suối trường sinh của Thần Khí.”

Ngài đã phải chịu khát vì con, vì tình yêu Ngài và ơn cứu độ của con: như nai rừng khát mong giòng nước, hồn con cũng khát Chúa.

Chuyển ngữ: Ngô Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 12 Thường Niên: Chúa muốn nói gì với con?

Tuần trước, khi trở về thăm quê hương, tôi có dịp gặp gỡ và trò …

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 2: Ngôn ngữ của sự thinh lặng

Sự thinh lặng của Chúa trong Kinh Thánh   Trong Cựu Ước, Thiên Chúa nói …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *