Mến Yêu Hằng Ngày, Phần Thưởng Lớn Lao

 

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4,12-09-2018 (Lc 6,20-26)

SUY NIỆM

Trong cuộc đời không ai có thể tránh được những thử thách, nghèo túng, đau đớn, khổ cực, bệnh tật và cái chết. Khi bi kịch xảy đến trong cuộc đời, bạn đã đối diện thế nào? Làm sao để qua những nghịch cảnh, bạn được hưởng phần thưởng lớn lao trên trời ? 

Mục đích lớn nhất của con người là được hưởng hạnh phúc đời đời. Con người chỉ đạt được hạnh phúc đó khi gắn bó với Nguồn cội, với Đấng đã, đang và sẽ ban cho mình tất cả. Chúa Giêsu chỉ cho ta “con đường dẫn tới hạnh phúc” như một cách biến những đau đớn, mất mát thành niềm vui. Con đường hạnh phúc của Đức Giêsu đòi hỏi một sự biến đổi từ bên trong – sự hoán cải của tâm trí và con tim, sự biến đổi đó chỉ có thể xảy ra nhờ ân sủng và tác động của Chúa Thánh Thần.

Hạnh phúc thật chỉ trọn vẹn ở nơi Thiên Chúa. Con người có thể nhận ra hồng ân trong đói khát, nghèo nàn, đau khổ và bệnh tật khi họ bỏ đi tất cả những rào cản ngăn Chúa đến gần và chiếm lấy linh hồn họ. Người nghèo khó đích thực là người không cậy dựa vào tiền bạc, sức riêng, năng khiếu của chính mình, mà hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa, như trẻ nhỏ tín thác đời mình trong tay ba má vậy. Bạn hãy để mình trở nên hoàn toàn trống rỗng để tâm hồn được lấp đầy bởi ân sủng là chính Chúa ở cùng bạn. Hãy để cho tâm hồn mình khát khao Thiên Chúa luôn mãi. Đói khát trong tâm hồn sẽ thúc đẩy bạn tìm đến Lời Chúa để được bổ sức và no thỏa trong Thánh Thần.

Đức khó nghèo đích thực thúc đẩy sự ham muốn của bạn hướng về sự giàu có những của cải trên Trời.

Các mối phúc củng cố ta trong nhân đức và sự toàn vẹn

Thánh Ambrôsiô (339-397 A.D), vị giám mục thành Milan, đã liên kết các phúc lành với bốn nhân đức chủ yếu trong việc giúp chúng ta sống đời cách tốt lành hơn. Theo ngài: “thánh Luca tóm gọn tám mối phúc lại thành bốn nhân đức trụ: khôn ngoan, can đảm, công bình và tiết độ. Người có tinh thần nghèo khó thì không tham lam. Người khóc lóc thì không kiêu ngạo nhưng lắng nghe và yên lặng. Người khóc lóc thì khiêm tốn. Người công bình thì không phủ nhận những gì họ biết được là do ơn ban cho tất cả mọi người, vì mọi người. Người có lòng thương xót sẵn sàng cho đi của cải của mình. Người cho đi thì không tìm kiếm của cải người khác, cũng không tìm cách gài bẫy tha nhân. Các nhân đức này đan quyện và kết nối với nhau, cho nên người có một nhân đức sẽ có các nhân đức khác, và mỗi nhân đức đều sinh lợi cho dân thánh. Nơi nào có nhiều nhân đức, nơi đó cũng có nhiều phần thưởng… Vì vậy tiết độ có sự tinh khiết trong tâm trí, công bình có lòng trắc ẩn, kiên nhẫn có hòa bình, và chịu đựng có sự hiền lành”. (Khảo luận về Tin mừng Luca 5.62-63,68).

Sống được bốn nhân đức trụ, bạn sẽ có các nhân đức khác và bạn sẽ nhận được phần thưởng trên trời thật lớn lao. 

“Lạy Chúa Giêsu, xin gia tăng trong con cơn đói khát chính Chúa và tỏ cho con thấy con đường dẫn tới Vương Quốc của Chúa Cha, là nơi hạnh phúc và bình an vĩnh cửu. Chớ gì con khao khát Chúa trên hết mọi sự và tìm thấy niềm vui trong việc thi hành thánh ý Chúa

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Tham khảo: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/sep12.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lời Hằng Sống …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 19-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 19/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Của ăn và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *