Cùng với ĐGH Phanxicô khai mạc sứ vụ Giáo Hoàng – Thư Cha Bề Trên Cả gửi toàn Dòng

Cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô khai mạc sứ vụ Giáo Hoàng

2013/05

THƯ GỬI TOÀN DÒNG

AdolfoAnh em quý mến trong Chúa Kitô,

Nhân dịp mừng kính trọng thể thánh Giuse, tôi và cha Tổng Phục Vụ của dòng Phanxicô kiêm chủ tịch Liên hiệp Bề trên Thượng Cấp, 2 người không phải là hồng y, đã được đồng tế với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Thế khai mạc sứ vụ Phêrô. Khi nhìn lại sự kiện này và những biến cố trong những ngày qua, tôi cảm thấy cần viết vài dòng chia sẻ cho toàn Dòng. Và tôi viết với một niềm vui khôn tả.

Thực tế cho thấy rõ rằng toàn thể Giáo Hội đang theo dõi và lắng nghe từng cử chỉ và lời nói của Đức tân Giáo Hoàng với một niềm mong đợi lớn lao. Một bầu khí chung của niềm hy vọng được thể hiện khắp mọi nơi. Quả là có một sự thích ứng hoàn hảo giữa niềm hy vọng này với tông hiệu Phanxicô mà Đức Giáo Hoàng đã chọn, vốn được xem như là dự báo của sự canh tân, đổi mới mà chính mẹ Giáo Hội mong ước cho tất cả chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hai lần chủ động gọi điện thoại cho tôi và với niềm ao ước lớn lao cho mối hiệp thông thiêng liêng trong lòng Hội Thánh, chúng tôi đã gặp nhau vào chiều Chúa Nhật ngày 17 tháng 3 trong một bầu khí rất thân mật và nồng ấm tình huynh đệ.

Những dấu chỉ của tình cảm và lòng biết ơn dành cho các Giêsu hữu đang hiện diện khắp nơi trên thế giới được thể hiện rất rõ. Hôm 19 tháng 3 vừa qua, khi một số Hồng y đến và ngỏ lời chúc mừng tôi vì cuộc bầu chọn Đức tân Giáo Hoàng Dòng Tên đầu tiên, tôi đã dí dỏm nhắc lại rằng đó là nhờ Hồng y đoàn đã quảng đại mở lòng ra đón nhận tiếng nói của Chúa Thánh Thần để bầu chọn Đức Giáo Hoàng này cho Giáo Hội.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn cảm nhận một cách sâu sắc tình Giêsu hữu và ngài đã diễn tả điều này trong nhiều dịp khác nhau trong những ngày vừa qua. Chúng ta nhận thấy đó thể hiện rõ nét trên huy hiệu giáo hoàng của ngài cũng như trong bức thư mà ngài đã viết cho tôi vào ngày 16 tháng 03 để hồi âm lá thư tôi đã gửi ngài vào ngày 14.

Dòng Tên sẽ tiếp tục hiệp nhất với Đức Thánh Cha nơi cá nhân Đức Giáo Hoàng Phanxicô đấng mà chúng ta đón nhận như Bề trên của chúng ta. Khi chúng ta cân nhắc đến những vấn đề và vấn nạn phức tạp mà ngài sẽ phải đối diện, chúng ta, các Giêsu hữu cần tái khẳng định sự ủng hộ của chúng ta đối với Đức Thánh Cha và dâng lên ngài một cách tất cả mọi nguồn lực và trợ giúp của chúng ta vốn được thể hiện nơi lĩnh vực thần học, khoa học, quản trị và thiêng liêng một cách vô điều kiện.

Pope-Francis-and-Superior-General-Nicolas

Chúng ta ý thức rằng nỗ lực của chúng ta thì hạn chế và tất cả chúng ta mang vác gánh nặng của một lịch sử tội lỗi mà chúng ta cùng chia sẻ với tất cả nhân loại (Tổng Hội 35, Nghị quyết 1, số 15). Nhưng chúng ta cũng có kinh nghiệm về lời mời gọi quyết liệt của Thiên Chúa, để suy xét tất cả mọi sự và hướng về tương lai trong một cách thức mới mẻ, như thánh I-nhã đã thực hiện ở Manresa. Đây là chính là thời gian để khai triển những lời chia sẻ về lòng xót thương và sự tốt lành mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn lặp lại một cách đầy thuyết phục và đừng cho phép chính chúng ta bị cuốn trôi bởi những bối rối từ quá khứ, vốn có thể làm tê liệt trái tim của chúng ta và đưa đẩy chúng ta đến việc giải thích thực tại với những giá trị vốn không phải được gợi hứng từ Tin Mừng.

Một lần nữa, lòng tuân phục với Đức Giáo Hoàng Rôma thôi thúc chúng ta tiếp tục lắng nghe những lời ngài sẽ nói về sứ mạng của chúng ta bằng những trái tim rộng mở (Tổng Hội 35, Sắc Lệnh 1, số 1) để như chính ngài đã đề nghị, chúng ta có thể trở nên chứng nhân cho một cuộc sống hoàn toàn hiến dâng cho việc phục vụ Giáo Hội… và dậy men Tin Mừng cho cả thế giới. Về phần chúng ta, sẽ thật là ngạo mạn nếu có ai trong chúng ta ảo tưởng rằng Đức Giáo Hoàng phải đón nhận mọi ý kiến của chúng ta như thể chúng ta là những Giêsu hữu hoàn hảo chẳng cần phải hoán cải, sửa mình và canh tân thiêng liêng. Chỉ có một thái độ khiêm nhường mới có thể giúp chúng ta cộng tác trong việc xây dựng một Giáo Hội sống nghèo và vì người nghèo, vốn có thể lớn lên từng ngày nhờ trái tim của Thiên Chúa và nơi Con của Ngài là Đức Giêsu.

Chúng ta hãy loại bỏ mọi thái độ đắc thắng để xác quyết mạnh mẽ với nhiệt huyết đã được canh tân bày tỏ sự gắn bó của Dòng đối với người anh em của chúng ta là Đức Phanxicô. Đây chính là thời khắc để đáp lại thỉnh cầu của ngài: cầu nguyện với ngài và cho ngài. Là những người bạn trong Chúa, chúng ta hướng đến việc đồng hành với ngài trong cuộc hành trình của Thập giá và Sự sống, và với tinh thần cùng cảm thức với Giáo Hội của chúng ta, chúng ta đặt mình để ngài tùy ý sai phái với cùng niềm vui mừng và tín thác cùng thoàn thể Giáo Hội.

Trong tâm tình chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh, xin Thiên Chúa là Cha ban cho chúng ta ân sủng để chúng ta cảm thấy an vui trong ơn gọi Dòng Tên.

Thân ái trong Chúa Kitô

Adolfo Nicolas, S.I.

Bề Trên Cả

Roma ngày 24 tháng 3 năm 2013

Chuyển ngữ: Chỉnh Trần, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Cúp bóng chuyền Liên Dòng Nam – 2023

Nối dài niềm vui mừng Chúa Phục Sinh, sáng 22/04, học viện Dòng Tên đã …

Thánh lễ truyền chức phó tế và mừng bổn mạng Học viện Thánh Giuse Dòng Tên

Ngay từ nhà Tập, người tu sĩ Dòng Tên đã bắt đầu được dẫn vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *