Đức giáo hoàng danh dự Biển Đức XVI qua đời

Đức giáo hoàng danh dự Biển Đức XVI

Vatican, ngày 31 tháng 12 năm 2022 – Vatican thông báo:  Giáo hoàng Danh dự Biển Đức XVI qua đời ở tuổi 95.

Phát ngôn viên Vatican, ông Matteo Bruni loan thông tin cho báo chí: “Trong niềm thương tiếc, tôi thông báo với các bạn rằng, Đức Giáo hoàng Danh dự Biển Đức XVI đã qua đời hôm nay lúc 9:34 sáng, tại Tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican. Thông tin cụ thể sẽ được đưa ra ngay khi có thể ”.

Giám đốc phòng báo chí của Tòa thánh còn cho biết thêm rằng, thi hài của Đức Giáo hoàng danh dự sẽ được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô, từ sáng thứ Hai, “để chào biệt các tín hữu”.

Tiểu sử sơ lược

Đức cố Giáo hoàng tên đầy đủ là Joseph Aloisius Ratzinger sinh ở Marktl am Inn (Đức), vào ngày 16 tháng 4 năm 1927.

Cùng với người anh của mình là Georg, ngài được thụ phong linh mục ngày 29 tháng 6 năm 1951. Ngày 25 tháng 3 năm 1977, Đức Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục München và Freising; và vào ngày 28 tháng 5 sau đó, ngài được tấn phong giám mục.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Hồng y Ratzinger làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Kinh thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế vào ngày 25 tháng 11 năm 1981.

Ngày 19 tháng 4 năm 2005, Hồng y Joseph Ratzinger được bầu làm Giáo hoàng thứ 265, kế vị Đức Gioan Phaolô II, với tông hiệu là Biển Đức XVI.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Ngày Thế giới Các Bệnh nhân và phụng vụ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, ngài sẽ tuyên bố từ chức giáo hoàng, có hiệu lực từ ngày 28 cùng tháng, một quyết định chưa từng có trong gần 600 năm lịch sử gần đây nhất của Giáo hội Công giáo.

Di sản triều đại Giáo hoàng Biển Đức XVI

 

Trong 2872 ngày dưới triều đại giáo hoàng của mình, Đức Biển Đức XVI đã viết 17 tông thư dưới hình thức tự sắc, 116 tông hiến và 144 tông thư, bên cạnh những lá thư và thông điệp, diễn văn và bài giảng khác.

Đức cố giáo hoàng đã ký ba thông điệp: ‘Deus caritas est’ (Thiên Chúa là tình yêu) được ban hành vào năm 2006; ‘Spe salvi’ (Được cứu trong niềm hy vọng) được ban hành vào năm 2007; Thông điệp thứ ba, ‘Caritas in Veritate’ (Bác ái trong Chân lý), được ban hành năm 2009.

Đức Biển Đức XVI đã thực hiện tổng cộng 24 chuyến công du nước ngoài. Các điểm đến ưu tiên cho các chuyến tông du là Châu Âu (16), tiếp theo là Châu Mỹ (3), Trung Đông (2), Châu Phi (2) và Châu Đại Dương (1); trong số này có thêm 30 chuyến thăm mục vụ trên đất Ý.

Đức Biển Đức XVI chủ tọa ba kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới (Cologne, Sydney và Madrid). Ngài triệu tập năm Thượng Hội đồng Giám mục, cử hành Năm Thánh Phaolô; Năm Linh mục và Năm Đức tin.

Trong triều đại giáo hoàng này, 44 vị thánh đã được phong thánh trong 10 nghi lễ.

Vào năm 2012, Joseph Ratzinger đã kết thúc bộ ba cuốn sách về ‘Chúa Giêsu thành Nazareth’ bằng một cuốn sách về thời thơ ấu của Chúa Kitô.

Trong số các chủ đề trọng tâm của triều đại giáo hoàng là những lời chỉ trích thuyết tương đối và chủ nghĩa thế tục trong xã hội phương Tây, quan tâm đến các vấn đề đạo đức sinh học – phá thai, trợ tử, nghiên cứu phôi thai – và gia đình, bên cạnh cuộc khủng hoảng tài chính và các vấn đề sinh thái.

Tình trạng sức khỏe của vị giáo hoàng danh dự đã xấu đi trong những ngày gần đây. Vào sáng thứ Tư, sau giờ gặp gỡ các tín hữu, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã xin cầu nguyện cho vị tiền nhiệm của ngài, nói rằng ngài “rất yếu”.

Và vào lúc 9:34 sáng (giờ Roma) ngày 31.12.2022, Đức Biển Đức XVI đã trút hơi thở cuối cùng tại tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican.

Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng hợp

Kiểm tra tương tự

Đến mà Xem

Đến mà Xem là Lời mà chính Chúa Giêsu nói với các môn đệ đầu …

Quà tặng cuộc sống

Khi Chúa nói… Một người thì thầm: “Lạy Chúa, xin hãy nói với con.” Và …