Người kĩ sư của đời tôi

Có lẽ đã từng đặt bút viết cũng như viết rất nhiều nhưng tôi chưa bao giờ dám thả lòng mình ra, cho nó trôi theo những ý niệm sâu sắc về người đã sinh ra và nuôi tôi khôn lớn. Phải nói rằng có lẽ do tôi quá nội tâm, ít bộc lộ tình cảm của riêng mình mà nhiều khi chìm lắng trong dòng suy tư thầm kín; tôi giấu kĩ mình đến nỗi mà đôi lúc chẳng thể lí giải được tình cảm của chính bản thân. Cho đến hôm nay, cuộc sống của tôi trở nên một chuyến hành trình đủ dài, đủ bay bổng để cho đôi tay này múa lượn nên một bức tranh tuyệt đẹp, bức tranh của tình yêu.

Từ những biến cố của đời sống xã hội, người ta hay thường cho rằng việc dạy con không bao giờ là điều dễ dàng vì đó không phải là chuyện của hôm qua hay hôm nay, mà là cả một công trình tuyệt vời do chính các “kĩ sư xây dựng” dành cả quãng thời gian dài bằng cả đời người để lên ý tưởng, lập kế hoạch, thi công, lượng giá giữa quá trình, tiếp tục và hoàn tất. Và mẹ tôi là một kĩ sư thật sự tài giỏi, khéo léo, đầy khôn ngoan mà tôi không gì khác hơn ngoài “dự án đầu tư căn hộ cao cấp” vậy!

Người kĩ sư của tôi đã chọn lấy cho riêng mình một bản vẽ phù hợp, hoàn thiện nhất có thể, vừa khả năng của mình. Vì muốn xây lên một căn hộ chung cư cao cấp nên mọi thứ phải được chuẩn bị kĩ lưỡng, sàng lọc và có hệ thống, chuẩn mực; không thể chỉ qua loa cho xong chuyện, nếu có bất kì lỗi kĩ thuật nào xảy ra cũng đủ làm nên thất bại rồi. Bà đã tính toán, chọn lựa khá kĩ càng những nguyên vật liệu cho công trình nan giải này, nào là sắt thép Ý CHÍ, cát TÌNH YÊU, đá KIÊN ĐỊNH, xi măng TỰ TIN – DẠN DĨ, gạch KHOAN DUNG, bê tông LỜI CHÚA…….và còn biết bao nguyên vật liệu chất lượng cao khác nữa. Với lòng quyết tâm cao độ cộng hưởng với trí óc tinh tường, người kĩ sư tài ba không mấy khó khăn cho công đoạn đào móng, giai đoạn khởi đầu của tất cả, được xem là quan trọng đáng kể. Khi công trình chỉ mới thi công độ ¼ so với tổng thể dự án, người kĩ sư mạnh dạn thử thách chính sức bền của nó để bảo đảm những gì đang thực hiện là đúng đắn. Nắng bắt đầu gay gắt, mưa dần nặng hạt hơn, công trình dang dở vẫn đứng đó, kiên vững đón nhận mà không chút phiền hà.

Người già đi qua, người trẻ đi lại, vài người nhìn công trình đang thi công rồi tấm tắc khen lấy, khen để; số còn lại thì lắc đầu ngao ngán thế nhưng người kĩ sư vẫn nhẫn nại, khiêm tốn mà thầm nghĩ: “Chưa đâu, thế vẫn chưa nói lên điều gì”. Ngày qua ngày lại qua ngày, tác phẩm thứ hai của bà cũng gần hoàn thiện hơn, tuy vẫn còn những phần thô cần phải sửa đổi bởi những người thợ có tay nghề trổi vượt. Những người thợ được người kĩ sư chọn cũng đầy gắt gao, không bỏ xót một tiểu tiết, đặc tính  nào cả; có một anh thợ GIÁO LÝ, rồi anh NHÂN BẢN, thợ TRI THỨC, sau đó đến mấy anh TIẾT KIỆM, CHỊU KHÓ, CHĂM SÓC BẢN THÂN…..nói ra cũng chẳng hết được. Thế đấy, nhìn căn hộ cao cấp kia cao lớn lên từng ngày, đẹp đẽ và chững chạc giữa lòng cuộc sống bề bộn, bon chen…mà người kĩ sư thầm tạ ơn Chúa.

Để xây dựng công trình tuyệt tác này, người kĩ sư phải mất hơn 18 năm để hoàn chỉnh như bản vẽ đã chọn, ngần ấy thời gian cũng đủ để bà thấm thía, tự hào. Thế nhưng, đến đây vẫn còn chưa đủ, vì khi nhìn lại, công trình chưa được tô vôi, quét sơn và cả những công đoạn trang trí nội, ngoại thất nữa. Nghĩ đến đây, người kĩ sư lấy tay chậm những vệt mồ hôi lăn trên gương mặt gầy gầy, xương xương của mình rồi cuối đầu cầu nguyện…..Bà đã từng nghĩ rằng loại sơn nước dành cho tác phẩm của bà không gì tốt đẹp hơn, bền vững hơn, chống chọi được với mọi sóng gió, bụi đời hơn hãng sơn chính hiệu DÂNG HIẾN. Bà biết khi chọn loại sơn nước này, nghĩa là bà phải đánh đổi nhiều thứ, ngay cả phải rứt ruột, đau đớn vì có lẽ một mình bà kham không nổi mà phải cậy nhờ vào tài lực của bác kĩ sư bậc thầy ĐỨC CHÚA. Cuối cùng, Đức Chúa đã mỉm cười với lời người kĩ sư khẩn khoản van vỉ, Ngài nói rằng Ngài chưa chính thức quyết định đâu, nhưng từng ngày và từng giờ, việc phải làm là lên ý tưởng trang trí nội, ngoại thất cho công trình kia. Trong lúc người kĩ sư băn khoăn tự hỏi chưa biết phải làm thế nào vì bà muốn phần trang trí phải khác với bản vẽ cũng như dự định ban đầu. May mắn thay, bà được chuyên gia THÁNH THẦN mách bảo cho một phương sách rất tuyệt làm sáng tỏ những ngày nghĩ ngợi trầm kha; bí quyết tuyệt hảo cho công đoạn trang trí này không gì khác hơn ngoài KHIẾT TỊNH, KHÓ NGHÈO, VÂNG PHỤC. Người kĩ sư nghĩ ngay đến nhà thiết kế ỨNG SINH DÒNG TÊN. Bà hài lòng, mỉm cười vì ơn Chúa thật vĩ đại vô cùng, nó lớn lao đến nỗi sức người mọn hèn không thể cảm nếm được. Thế là giờ đây, bà được nghỉ ngơi bởi Thiên Chúa sẽ giúp bà hoàn tất mọi sự.

Câu chuyện về người kĩ sư và công trình thi công của bà vẫn còn đó với thời gian, lặng lẽ dẫu cho cuộc sống có những bước chuyển mình, đổi thay. Bà vẫn hằng ngày dõi theo ĐỨC CHÚA trong phần còn lại cho tuyệt tác của bà; không có gì có thể cản ngăn, chẳng có chi làm chùn ý chí, tâm lực của người kĩ sư cả bởi mỗi đêm bà vẫn luôn kiên trì với viên thuốc trợ lực. Bà vẫn uống đều đặn viên sủi MÂN CÔI trước khi đi ngủ, chưa thỏa mãn, bà còn chuẩn bị cả một hộp thuốc bổ PHÓ THÁC để dùng trong những lúc mệt mỏi, chán chường. Chiếc đồng hồ thời gian vẫn tích tắc liên hồi, tương lai ngày càng hiện rõ hơn với những nét trầm mặc, tinh khôi còn người kĩ sư thì trào dâng niềm hạnh phúc vô bờ!

Chúa của con ơi, con thật là một người hạnh phúc vì người kĩ sư ấy chính là mẹ của con mà không phải là ai khác. Con yêu sao cuộc sống này, cuộc sống mà Ngài đã tặng ban cho con cách đặc biệt. Con đã có một mái ấm gia đình hạnh phúc và tràn đầy tình thương của Chúa, để từ đó, con nhận ra tiếng Chúa mời gọi con bước theo Ngài mà không nuối tiếc, do dự. Con biết, qua mẹ, Chúa huấn luyện con trở nên một người tông đồ nhiệt thành của Chúa cho xã hội hôm nay và tương lai. Thánh ý Ngài thật ý nghĩa biết bao. Chúa nhớ giữ gìn mẹ mãi nhé trong những ngày con không thể ở bên mẹ như những người con khác……..Amen.

Hải Âu

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *