Điểm tin Dòng Tên quốc tế tháng 02.2012

Cha Bề trên Cả thăm Ấn Độ

Cha Bề trên Cả đã viếng thăm Vùng Nam Á từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3. Cùng đi với ngài có cha Phụ tá Vùng Lisbert D’Souza và cha Marcos Recolons, Phụ tá Vùng Nam Mỹ La-tinh và cũng là một trong bốn vị Phụ tá ad providentiam (Các cha Phụ tá “ad providentiam” do Công nghị bầu chọn chính thức để thay mặt toàn Dòng trợ giúp Cha Bề trên Cả). Như thường lệ, chuyến viếng thăm này cũng trùng dịp diễn ra Đại hội Vùng. Nhân dịp tham dự Đại hội ở trường XLRI, một trường đào tạo về điều hành- quản lý tại Jamshedpur, cha Bề trên Cả cũng thăm Tỉnh Dòng Jamshedpur và hai Tỉnh Dòng kế cận là Ranchi và Hazaribag. Chuyến thăm viếng này là dịp mà cha Bề trên Cả có trải nghiệm đầu tiên về Giáo Hội địa phương tại vùng vành đai trung Ấn. Có thể nhận định rằng sức sống mạnh mẽ nhất của Giáo Hội Ấn Độ được tìm thấy ở đây. Trong vành đai bộ lạc những nỗ lực hội nhập về phụng vụ đã mang lại hiệu quả và đã được đón nhận khá tốt, có lẽ còn hơn cả các khu vực khác của Vùng. Thật hợp lý khi cha Marcos Recolons, người vốn có nhiều kinh nghiệm phong phú về những người gốc Bolivia được tháp tùng cha Bề trên Cả trong chuyến thăm này. Hy vọng rằng những khu vực bộ lạc khác thuộc phía đông bắc sẽ là chủ nhà cho cuộc thăm viếng tiếp theo của cha Bề trên Cả. Hiện có 6 giám mục Dòng Tên đang cai quản các địa phận ở khu vực trung Ấn.

Hình ảnh

—————

Tin từ Curia

Hội nghị Truyền thông và Vận động của JRS. Từ ngày 13 – ngày 18 tháng hai, hội nghị thường niên của Tổ chức Phục vụ người tị nạn Dòng Tên (viết tắt là JRS) dành cho những nhân viên phụ trách truyền thông và vận động của tổ chức này đã diễn ra tại Rôma. Đây là một thời điểm đặc biệt quan trọng đối với Văn phòng Quốc tế của JRS. Các nhân viên phụ trách truyền thông và vận động đã cùng làm việc với nhau qua các buổi hội thảo, huấn luyện và lập kế hoạch. Tiêu điểm đặc biệt của cuộc họp lần này chính là sự sáp nhập Chương trình Chiến lược 2012-2015 vào các dự án cấp quốc gia và khu vực của JRS. Khóa huấn luyện này giới thiệu một chương trình khung cho các nhân viên của JRS làm quen với những qui định và qui trình làm việc chung của JRS. Chương trình khung này khuyến khích việc thiết lập các mạng lưới nối kết với các khu vực khác để phát triển những chiến lược truyền thông và vận động thống nhất để đề ra một kế hoạch làm việc cụ thể cho những năm sắp tới. JRS hi vọng việc áp dụng chương trình khung cùng với việc triển khai những chiến lược đã được canh tân  sẽ thúc đẩy tổ chức này mạnh mẽ hơn trong sứ mạng đồng hành, phục vụ và hỗ trợ cho người tị nạn và di dân càng ngày càng hiệu quả hơn.

Bổ nhiệm

Cha Bề trên Cả đã bổ nhiệm:

–          Cha Christian Rutishauser làm giám tỉnh Thụy Sĩ. Cha Christian hiện đang là giám đốc của trường Lasalle-Haus de Bad Schönbrunn. Ngài sinh năm 1965, gia nhập Dòng Tên năm 1986 và lãnh thừa tác vụ linh mục năm 1998.

Cha Christian Rutishauser

–          Cha Christopher G. Llanos làm Bề trên Miền Jamaica. Cha Christopher hiên nay đang làm bề trên và giám tập ở Kingston. Ngài sinh năm 1960, vào Dòng Tên năm 1986 và chịu chức linh mục năm 1996.

Cha Christopher G. Llano, SJ

Tin từ các Tỉnh Dòng

Phi Châu: Hội nghị phòng chống AIDS

Công cuộc phòng chống bệnh AIDS ở ngoại ô Sahara Phi Châu đã được điều nghiên kĩ lưỡng tại một hội nghị do Mạng lưới phòng chống AIDS của Dòng Tên tại Phi Châu (AJAN) tổ chức. 26 tu sĩ Dòng Tên cùng các cộng tác viên dấn thân cho nỗ lực phòng chống bệnh AIDS của Giáo Hội tại Phi Châu đã tề tựu tại Nairobi cuối tháng giêng vừa qua để giới thiệu những đóng góp của họ cho một cuốn sách mà AJAN sẽ xuất bản cuối năm nay. Các tham dự viên đã được trang bị những phương cách tiếp cận đa dạng đối với đại dịch. Những câu hỏi mang tính thần học, triết học, và xã hội học đã được cân nhắc, xem xét như những yếu tố thiết yếu liên quan đến nhân quyền, đạo đức và các chiều kích liên hệ trong việc chăm sóc và điều trị cho những người bị nhiễm HIV. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình chăm sóc cho những người nhiễm HIV, trẻ mồ côi và những đối tượng khác đã chiếm một phần quan trọng trong các cuộc thảo luận. Các tham dự viên đã mang đến những kinh nghiệm quý báu từ nhiều quốc gia Phi Châu. Những hiểu biết mới mẻ về phản ứng nhanh đối với đại dịch AIDS ở tầm mức toàn cầu, quốc gia và cộng đồng và về đóng góp của Giáo Hội Công Giáo đã được nêu bật tại hội nghị. Hội nghị cũng xác định những thách đố chủ yếu là:

–          Sự phân biệt và kì thị đối với những nạn nhân AIDS

–          Tính bền vững lâu dài của các dự án phòng chống AIDS bị ảnh hưởng bởi sự thiếu kiên nhẫn của các nhà tài trợ

–          Khủng hoảng kinh tế

–          Đói nghèo

–          Tham nhũng và những tai ương khác

–          Nhu cầu hình thành các nhóm giáo sĩ đồng hành với những người nhiễm HIV và chịu ảnh hưởng của AIDS.

Dự án xuất bản sách của AJAN đã khởi động từ tháng 6 năm 2011 nhằm đánh dấu kỷ niệm 30 năm trường hợp chuẩn đoán AIDS đầu tiên vào năm 1981.

Châu Phi: Các Trung tâm Xã hội lưu động

 Một hội nghị chuyên đề về quản trị dự án dành cho các đại biểu đến từ các trung tâm xã hội Dòng Tên ở Phi Châu đã được khai mạc vào ngày 26 tháng 1 tại Nairobi. Đây là hội nghị đầu tiên trong một chuỗi 6 hội nghị sẽ được tổ chức trong suốt năm 2012. Những hội nghị này được tổ chức bởi Mạng lưới JASC (Mạng lưới trung tâm xã hội Dòng Tên Phi Châu – Jesuit African Social Centers Network), một cấu trúc được chuyên môn hóa vốn liên kết với các hoạt động xã hội, được cổ võ bởi JESAM (Vùng Phi Châu và Madagascar của Dòng Tên – Jesuit African Social Centers Network). JASC nhằm mục đích khuyến khích những sáng kiến chung từ các trung tâm xã hội Dòng Tên trong cùng một châu lục và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và bổ sung kinh nghiệm cho nhau. Trong năm 2012, JASC đã lên kế hoạch cho 2 khóa huấn luyện về quản trị và hai khóa khác về nghiên cứu, phân tích và sản xuất chương trình. Những khóa học này sẽ được tổ chức bằng tiếng Pháp và tiếng Anh tại 4 thành phố Phi Châu: Nairobi, Abidjan, Kinshasa và Lusaka. Nhằm đáp lại lời mời gọi của Đại hội tông đồ xã hội ở Châu Phi, JASC sẽ lên kế hoạch tổ chức các khóa huấn luyện chuyên môn về tiến trình bầu cử, cách thức ngăn chặn những cuộc xung đột và bạo lực trong bầu cử. Cuối cùng, nhân dịp mừng 50 năm độc lập của nhiều nước Châu Phi, hội thảo cuối cùng sẽ nêu lên vấn đề liên quan đến câu hỏi làm thế nào để xây dựng những cấu trúc hoạt động và biến đổi xã hội cho các trung tâm xã hội Dòng Tên ở Châu Phi.

Colombia: Kỷ niệm 100 năm Dòng Tên hiện diện ở Barranquilla      

Để kỷ niệm bách chu niên sự hiện diện của các tu sĩ Dòng Tên tại Barranquilla (Colombia), một tiệc mừng đã được tổ chức vào ngày 1 tháng 2 tại Đại học Giáo hoàng Javeriana với sự hiện diện của các cựu sinh viên đang cư trú và làm việc trong thị trấn. Hiện diện trong số các khách mời có cha Gabriel Jaime Pérez, SJ (điều phối viên của Dòng Tên tại Miền Caribbe kiêm viện trưởng Học viện San José), cha Eduardo Valencia, SJ (tuyên úy cho các cựu sinh viên PUJ), tiến sĩ Elsa Noguera de la Espriella (một nhà kinh tế học và là thị trưởng Barranquilla), các cựu sinh viên thuộc nhiều phân khoa của PUJ và các thành viên của cộng đoàn Dòng Tên ở Barranquilla. Các tham dự viên đã được nghe cha Gabriel Jaime nhắc nhớ lại những cột mốc chính về thế kỷ phục vụ đầu tiên của Dòng Tên ở Barranquilla và những sứ vụ tông đồ mà các tu sĩ Dòng Tên đang dấn thân phục vụ. Ngài cũng chia sẻ về những ý tưởng của mình về các chương trình và tầm nhìn giáo dục của Dòng Tên đối với vùng này. Ngày nay, Đại học Giáo hoàng Javeriana có một Trung tâm Tư vấn và Giáo dục được đặt ở Học viện San José. Trung tâm này sẽ cung cấp các cuộc hội thảo chuyên đề, các khóa học và chứng chỉ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Anh Quốc: một học sinh  trường Dòng Tên sẽ biểu diễn tại lễ khai mạc Thế Vận Hội London

Harry Castle, một nam sinh 14 tuổi của Học viện thánh Maria, một trường Dòng Tên ở Derbyshine sẽ biểu diễn tại lễ khai mạc Olympic 2012 được tổ chức vào ngày 27 tháng 7 tại thủ đô London, Anh Quốc sau khi đã được mời gia nhập nhóm 46 nghệ sĩ violin của Dàn nhạc Thanh niên Quốc gia nổi tiếng của Vương quốc Anh. Tất cả các thành viên của Dàn nhạc Thanh niên Quốc gia đều ở độ tuổi từ 13 đến 19 và sẽ được tuyển chọn bằng một cuộc thử giọng được tổ chức vào mùa thu mỗi năm. Harry đã là thành viên của dàn nhạc này được 3 năm. Cậu đã đạt điểm 8 xuất sắc với đàn piano và violin, một điểm 6 về ca hát và cuối mùa hè đã đạt được điểm A về nhạc GCSE sau khi tham dự kì thi hai năm đầu. Trong năm 2011, cậu đã soạn một phần chương trình cho ban nhạc Jazz của học viện khi ban nhạc này biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc Quốc gia tại Birmingham mà nhờ đó cậu đã được nhận một giải thưởng đặc biệt. Lucy Kitchener, Giám đốc Âm nhạc tại Học viện thánh Maria nói rằng: “Dàn nhạc Thanh niên Quốc gia là một dàn nhạc cao cấp dành cho các bạn trẻ cua đất nước này và vô cùng khó khăn để có thể được gia nhập. Harry thật sự đã học tập rất chăm chỉ nhiều năm để đạt được trình độ này. Chúng tôi rất tự hào về cậu ấy.”

Ấn Độ: các sinh viên là những sứ giả của các truyền thống văn hóa 

Trường cao đẳng thánh Xaviê ở Kolkata vừa thiết lập một câu lạc bộ nhằm giúp sinh viên hội nhập vào dòng chảy văn hóa và truyền thống của vùng Tây Bengal. Theo cha Sebastian James, SJ, phó hiệu trưởng, nói rằng một trong những mục tiêu của câu lạc bộ này là huấn luyện các sinh viên trở thành những sứ giả của các truyền thống văn hóa. “Hầu hết người ta nghĩ rằng chẳng hề có việc nuôi dưỡng các truyền thống văn hóa trong các trường học tiếng Anh do Giáo Hội điều hành và chúng tôi muốn phá vỡ lối suy nghĩ hoang đường này,” Cha James nói. Cựu sinh viên xuất sắc nhất của nhà trường là Rabindranath Tagore, người đã đạt giải Nobel Văn chương năm 1913.

Macau: Kỉ niệm 60 năm của Caritas

“Cùng nhau trên hành trình mới để giúp đỡ người nghèo” là chủ đề của Hội thảo quốc tế nhân dịp kỉ niệm 60 năm hoạt động của Caritas ở Macau. Hội nghị đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Macau, qui tụ các chuyên viên, linh mục, tu sĩ, và các cộng tác viên giáo dân đến từ Vatican, Canada, Pakistan, Anh, Pháp, Bangladesh, Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và macau. Hội nghị đã tạo điều kiện để các tham dự viên trao đổi kinh nghiệm chiến đấu chống lại nghèo đói, phân tích các hiện trạng nghèo đói ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế trên thế giới, định hướng phương cách xóa đói giảm nghèo và xây đắp một tương lai nhân văn hơn cho con người. Hội nghị cũng đã vinh danh và tưởng nhớ đến nhà truyền giáo Dòng Tên người Tây Ban Nha là cha Luis Ruiz Suarez. Cha Luis đã đến Macau năm 1951 và sáng lập trung tâm Mục vụ Xã hội Matteo Ricci, đến năm 1971, tổ chức này hình thành Caritas Macau và trực thuộc giáo phận địa phương.

Hoa Kỳ: Nhà Trắng vinh danh 3 tu sĩ Dòng Tên

Cha Charles L Currie, SJ; cha John P Foley, SJ và cha William P Leahy là ba trong số 9 vị tiên phong trong lãnh vực giáo dục Công Giáo khắp nước Mỹ mới đây đã được vinh danh tại Nhà Trắng như những Nhà Quán Quân của Đổi mới vì việc phục vụ của họ cho cộng đồng và quốc gia. Những Nhà Quán Quân của Đổi mới là một phần chương trình “Chiến thắng tương lai” của tổng thống Obama nhằm tôn vinh các nhóm người từ những nhà giáo dục đến các doanh nhân và cộng đồng những nhà lãnh đạo vốn là những người đã được công nhận vì những công việc mà họ đang làm để phục vụ và thăng tiến các cộng đồng của mình. Alexia Kelley, Cố vấn chính sách của Văn phòng Nhà Trắng về Hợp tác tôn giáo và địa phương phát biếu: “Chúng tôi hân hoan khi nhìn thấy những nhà Quán quân phi thường trong lĩnh vực giáo dục Công Giáo này tại Nhà Trắng. Mỗi người trong số 9 vị lãnh đạo này là hiện thân của những giá trị giáo dục, đổi mới và dấn thân phục vụ ngang qua những đóng góp xuất sắc của họ cho các trường học Công Giáo và những cộng đồng lớn hơn mà họ phục vụ. Những nhà quán quân này, giống như các đồng nghiệp của họ trong lĩnh vực giáo dục Công Giáo trên khắp cả nước, truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta để xây dựng các cộng đồng của chúng ta và thế hệ trẻ của đất nước chúng ta”.

Hoa Kỳ: Mở kênh Youtube về Gia đình I-nhã

Loyola Productions, một đơn vị sản xuất truyền thông được bảo trợ bởi Dòng Tên có trụ sở ở Los Angeles, vừa thành lập một kênh Youtube để cổ võ những công việc và sứ vụ của Dòng Tên. Mạng lưới Tin tức I-nhã (INN) sẽ giới thiệu các câu chuyện về những gương sáng có ảnh hưởng tốt trong các sứ vụ và lãnh vực tông đồ của Dòng. Đây là những đoạn clip về ơn gọi và sứ vụ của các tu sĩ Dòng Tên mà độc giả có thể truy cập hoặc đăng nhập tại: http://www.jesuit.org/blog/index.php/2012/01/jesuits-launch-youtube-channel-featuring-ignatian-news/

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=4hxYv5e0nE4[/youtube]

Chỉnh Trần, SJ – chuyển ngữ từ www.sjweb.info

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *