Dòng Tên Việt Nam: Thường huấn Tỉnh Dòng và Thánh Lễ mừng kính Thánh Inhaxiô Loyola

TinhdongPhanxicoXavie

SJVN – Từ ngày 24 – 26 tháng 07 năm 2013 vừa qua, anh em Dòng Tên đang phục vụ khắp mọi miền đất nước đã cùng quy tụ tại hội trường Tỉnh Dòng để tham dự ba ngày thường huấn với đề tài “Đào Luyện Con Người Chiêm Niệm Trong Hoạt Động”. Đây là một tài liệu do Vùng Châu Á – Thái Bình Dương soạn thảo và phổ biến trong Vùng nhằm cung ứng cho các Giêsu hữu trẻ một nền huấn luyện chiều sâu, vững chãi và sinh động cả về bình diện nhân bản, thiêng liêng, trí thức và Giáo Hội và để mỗi Giêsu hữu đều có thể chu tất sứ mạng của dòng trong thế giới với một thái độ phục vụ đích thực trong lòng Giáo Hội.

DSC_0036

Cha Giám Tỉnh làm phép tượng thánh Inhaxiô

Tài liệu này được chia thành 6 chủ đề: 1. Giêsu hữu – con người nội tâm, 2. Giêsu hữu – người hội nhất tâm sinh lý, 3. Giêsu hữu – người cởi mở, chia sẻ và đối thoại, 4. Giêsu hữu – người có khả năng suy tư phê bình, 5. Giêsu hữu – người cho sứ vụ phổ quát, 6. Giêsu hữu – người phản tỉnh nhận định.

P1140525

Tham dự thường huấn lần này có sự hiện diện của cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam và 136 anh em trong Tình Dòng.

DSC_0124

Trong ba ngày thường huấn, anh em trong tỉnh đã lắng nghe trình bày của 6 anh em về 6 chủ đề. Sau mỗi phần thuyết trình là phần chia sẻ và thảo luận theo nhóm vốn được chia theo từng giai đoạn huấn luyện khác nhau trong Dòng.

 P1140412

Một ngày thường huấn thường bắt đầu với giờ cầu nguyện sáng chung cộng đoàn và khép lại với Thánh Lễ ban chiều. Thánh Lễ ngày đầu tiên được cử hành với ý chỉ tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã thương ban trên hội dòng và trên từng thành viên trong Dòng. Thánh Lễ ngày thứ hai được gọi là Thánh Lễ truyền giáo để dâng lên Thiên Chúa các sứ vụ tông đồ của Dòng cũng như cầu nguyện cho những anh em đang dấn thân phục vụ trong những cánh đồng truyền giáo xa xôi.

Ba ngày thường huấn khép lại với Thánh Lễ mừng kính Thánh Inhaxiô Loyola vào lúc 17 giờ 30 ngày 26/07/2013 tại nhà nguyện Học Viện thánh Giuse. Cha Giám Tỉnh đã chủ sự Thánh Lễ cùng với toàn thể anh em trong Tỉnh Dòng.

DSC_0023

Trong bài giảng cha Giám Tỉnh đã chia sẻ về Chúa Giêsu như chân dung lý tưởng mà chính thánh I-nhã đã mong muốn mỗi Giêsu hữu noi theo như ngài viết trong sách Linh Thao: “xin ơn được hiểu biết hơn về Chúa, Đấng đã làm người vì tôi, để được yêu mến Ngài hơn và theo Ngài hơn.” (Linh Thao 104). Mỗi Giêsu hữu được mời gọi sống tâm tình tin tưởng phó thác tất cả cho Thiên Chúa; sống theo gương tự hủy của Chúa Giêsu, Đấng đã trở nên nghèo khó, chịu xỉ nhục và vác thập giá và sống yêu thương tha nhân, anh em trong cộng đoàn như chính Thiên Chúa đã yêu thương con người, cha Giám Tỉnh nhấn mạnh.

DSC_0052

Sau Thánh Lễ, anh em trong Tỉnh cùng sum vầy bên nhau trong bữa ăn huynh đệ trước khi trở về với sứ mạng phục vụ của mình.

Chỉnh Trần, SJ

Kiểm tra tương tự

Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Á: Bản tin 1 – Những chuẩn bị cuối cùng

  Baan Phu Waan – Trung tâm Đào tạo Mục vụ tráng lệ của Tổng …

Thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ và nhắc lại lời khấn

Ngay khi kết thúc học kỳ I, niên học 2022 – 2023, quý thầy thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *