Dòng Tên Việt Nam thường huấn năm 2018 – Ngày I

8 giờ sáng ngày 01 tháng 12 năm 2018, gần 200 anh em Giê-su hữu Việt nam đang phục vụ trên mọi nẻo đường đất nước và những anh em đang thực thi sứ mạng ở nước ngoài đã qui tụ tại Hội trường Học Viện Dòng Tên để tham dự khóa thường huấn thường niên năm 2018. Khóa thường huấn này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần, xen kẽ với nhiều sự kiện quan trọng của Tỉnh Dòng Việt Nam, như Thánh lễ Truyền chức Linh Mục, Thánh lễ khấn cuối và sự kiện chào đón cha Bề Trên Cả Dòng Tên tới viếng thăm Việt Nam.

Qua lần gặp gỡ này, anh em trong Tỉnh Dòng Tên Việt Nam cũng có dịp cùng nhau chia sẻ những tâm tình và kinh nghiệm dấn thân trong những nẻo đường sứ mạng tông đồ khác nhau, cũng như cùng lượng giá và bàn thảo những công việc, kế hoạch và dự phóng cho những sứ mạng tông đồ của Dòng hiện tại cũng như tương lai. Các chủ đề của kỳ họp Tỉnh Dòng thường niên lần này là:

– “Những kỹ năng để tham dự, đối thoại, cộng tác và làm việc theo mạng kết nối khi thi hành sứ mạng của Dòng Tên” do Ms Christina Kheng và cha Trương Thanh Tâm S.J diễn thuyết.

– “Trình bày và lượng giá về các hoạt động tông đồ của Tỉnh” do cha Trương Văn Phúc S.J chủ trì.

– “Cẩm Nang Thực Hành Pháp Lý của Dòng Tên” do Cha Trương Thanh Tùng S.J phụ trách.

Ngày thứ nhất

Ngày thường huấn đầu tiên được khai mạc bằng lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa vì những ân huệ Ngài đã thương ban cho Hội Dòng trong một năm qua; đồng thời nài xin Ngài ban Chúa Thánh Thần xuống trên tất cả các tham dự viên. Tiếp đến là phần giới thiệu các thành viên đến từ các cộng đoàn trên mọi miền tổ quốc và những thành viên trở về từ các sứ vụ tại hải ngoại.

Chủ đề của ngày đầu tiên là “Những kỹ năng để tham dự, đối thoại, cộng tác và làm việc theo mạng kết nối khi thi hành sứ mạng của Dòng Tên” do Ms Christina Kheng diễn thuyết với sự hỗ trợ của cha Trương Thanh Tâm S.J. Ms Christina là người rất quen thuộc với Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương (JCAP) và linh đạo Dòng Tên. Không những thế, Ms Christina còn dạy Leadership ở EAPI (East Asia Pastoral Institute) và là tư vấn mở rộng của JCAP.

Bắt đầu bằng lời mời gọi ngắm nhìn Thiên Chúa luôn lao tác trong thế giới được trích từ Tổng Hội 36, một thế giới của sự tham dự, đối thoại, và cộng tác liên vị, Ms Chistina chia sẻ một số đặc nét quan trọng trong cội nguồn linh đạo thánh Inhã: cộng đoàn nhận định. Bằng việc chỉ ra những trở ngại cốt yếu khi cộng tác và làm việc với nhau dưới góc nhìn của một nhà tâm lý, Ms Chistina chia sẻ một số kỹ năng thiết yếu để xây dựng một cộng đoàn phân định.

  1. Sự hội nhất của nhân vị
  2. Quan tâm và mở ra với người khác
  3. Đối thoại
  4. Trò chuyện thiêng liêng và nhận định chung
  5. Lên kế hoạch và khả năng điều phối

Không chỉ được gặp gỡ nhau qua những phiên họp, thảo luận nhóm…, các Giêsu hữu còn được hiệp thông cách sâu xa qua những cử hành phụng vụ chung như Thánh Lễ, cầu nguyện, kinh sáng… Nhờ những phút giây gặp gỡ thiêng liêng như thế mà anh em có dịp được sống bầu khí cộng đoàn huynh đệ thật ấm áp và đầy yêu thương.

Cuối ngày thường huấn, cha Micae Trương Thanh Tâm S.J đã chủ tế Thánh Lễ mừng các thánh tử đạo Dòng Tên tại Anh Quốc. Trong bài giảng, cha Micae đã chia sẻ ý nghĩa của việc mừng lễ các thánh trong Dòng như một dịp để gợi nhớ và mời gọi mỗi Giêsu hữu tiếp tục sống các giá trị truyền thống hào hùng và thánh thiện của Dòng trong giây phút hiện tại: “Nơi nào khó khăn không có ai dám thi hành sứ mạng, Dòng sẽ phải đảm nhận” (HP. 623). Đó chính là tình yêu và sự quảng đại của Dòng với Thiên Chúa và Giáo Hội.

Ngày họp tỉnh đầu tiên đã kết thúc bằng một bữa cơm huynh đệ.

            Truyền thông Dòng Tên,

Ngô Đương, S.J

Quý vị có thể xem một số hình ảnh tại: https://photos.app.goo.gl/Xek7jHo45aV3ijZh6

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *