Đức Hồng Y thần học gia Dòng Tên Karl Josef Becker qua đời

ox281290398220182942Đức Hồng Y thần học gia Dòng Tên Karl Josef Becker, SJ đã qua đời sáng thứ Ba sau nhiều ngày tháng chịu đau khổ trên gường bệnh. Chịu chức linh mục năm 1958 sau 10 năm gia nhập Dòng Tên, Đức Hồng Y Becker, người vẫn thích được gọi là “cha Becker” ngay cả sau khi được phong hồng y năm 2012, đã phục vụ hơn 40 năm tại Đại học Giáo hoàng Gregorian trong tư cách là giáo sư về Thần học Tín lý từ năm 1969-2003 và sau đó là 12 năm trong tư cách là Giáo sư danh dự.

Ngài được mọi người biết đến như một thầy giáo tận tình và vui vẻ trong việc chia sẻ khả năng trí thức phi thường và uyên bác của ngài với các sinh viên và các giáo sư đồng nghiệp bằng một tinh thần khiêm nhường và quản đại.

Đặc biệt, trong suốt những năm tháng về hưu sau một quá trình giảng dạy lâu dài, Đức Hồng Y Becker, SJ vẫn tiếp tục dấn thân nghiên cứu về các tôn giáo trên thế giới đặc biệt là mối tương quan giữa các tôn giáo với Giáo hội Công Giáo. Qua việc nghiên cứu này, ngài có dịp đi khắp nơi trên thế giới và kết bằng hữu với nhiều người trong nhiều truyền thống tôn giáo khác nhau. Đỉnh cao của những năm nghiên cứu này của ngài là tập sách có tên là Catholic Engagement with World Religions: a comprehensive study mà ngài cùng tham gia biên tập với giáo sư Ilaria Morali, giáo sư Gavin D’Costa và giáo sư Maurice Borrmans.

Bên cạnh việc phục vụ trong lãnh vực trí thức, Đức Hồng Y Becker đã từng phục vụ trong tư cách là Cố vấn của Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 1985. Cụ thể, ngài đã có nhiều đóng góp trong cuộc đối thoại kéo dài từ năm 1997-1999 giữa Giáo hội Công Giáo và Liên hiệp Tin Lành Luthe Thế giới vốn kéo theo việc công bố Tuyên ngôn chung về sự Công chính hóa. Ngài cũng đã tham gia 8 vòng đối thoại (2009-2011) giữa Ủy ban Giáo hội của Chúa với Huynh đoàn Piô X.

Chỉnh Trần, S.J.

Theo news.va

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *