Đức Thánh Cha Phanxicô Phong Thánh cho hai Đấng sáng lập của hai Hội Dòng

2 sants

Chúa Nhật 05-06-2016, Đức Thánh Cha đã phong thánh cho chân phước Maria Elizabeth Hesselblad người Thụy Điển, Đấng sáng lập Dòng Các Nữ Tu Thánh Bridget; và chân phước Stanislaus Papczynski người Ba Lan, Đấng sáng lập Dòng Con Cái Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha mời gọi gần 40.000 tín hữu noi gương hai vị thánh này. Các Ngài là những gương mẫu của sự thánh thiện và của sự kết hiệp với Đức Kitô ngay cả khi đau khổ.

Sức mạnh Phục Sinh

Đức Thánh Cha nhắc lại các bài đọc trong thánh lễ. Trong đó, Thiên Chúa đã đáp lại nỗi đau khổ tuyệt vọng của những người mẹ mong mỏi đứa con của mình được sống lại. Đức Thánh Cha đề cập đến sức mạnh của đau khổ nơi những người mẹ trong ánh mắt của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Trong cuộc thương khó của Đức Kitô, chúng ta tìm thấy lời đáp lại của Thiên Chúa với tiếng kêu gào tuyệt vọng và căm phẫn rằng kinh nghiệm của khổ đau và cái chết hiện diện trong chúng ta. Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, chúng ta không thể trốn tránh thập giá nhưng phải ở dưới chân thập giá như Đức Mẹ đã làm”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng khi Mẹ Maria đau khổ với Con của mình, “Mẹ đã nhận lấy ân sủng của niềm hy vọng mặc dầu không còn gì để hy vọng”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Đây cũng là kinh nghiệm của hai vị thánh: Giêsu Maria Stanislaus và Maria Elizabeth Hesselblad. Các Ngài đã kết hiệp sâu xa trong cuộc thương khó của Đức Giêsu, và nơi hai vị thánh này, sức mạnh Phục Sinh đã biểu lộ.”

Lời mời gọi đối với người tội lỗi

Với từng tội nhân và với tất cả tội nhân, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Thiên Chúa có thể đưa họ ra khỏi những lỗi lầm của quá khứ.

“Chúa Giêsu không ngừng làm nên chiến thắng của sự huy hoàng ân sủng phục hồi sự sống. Chúa Giêsu nói với Mẹ Giáo Hội: “Hãy trao những đứa con cho Ta”. Điều này có nghĩa là đối với tất cả chúng ta. Chính Người đã gánh lấy tội lỗi của chúng ta, lấy chúng đi và và cho chúng ta được sống trong Mẹ Giáo Hội.”

Đức Thánh Cha nói rằng, tội lỗi chúng ta được tha thứ theo một cách đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhận thấy có sự hiện diện của các đại biểu của hai nước Ba Lan và Thụy Điển. Ngài chúc lành cho hai quốc gia này. Ngài cầu xin Mẹ Maria cầu thay nguyện giúp để hai quốc gia trung tín trên con đường dẫn đến sự thánh thiện, công lý và hòa bình.

Tiểu sử của hai vị tân Hiển Thánh

+ Thánh Maria Elisabetta Hesselblad (1870-1957)

Thánh Maria Elizabeth Hesselblad sinh ngày 04/06/1870 tại Thụy Điển. Ngài là người con thứ năm được rửa tội theo đạo Tin Lành trong gia đình có mười lăm người con. Năm 18 tuổi, Ngài đến Hoa Kỳ. Nhiều năm sau đó, Ngài làm việc trong vai trò của một điều dưỡng tại bệnh viện Roosevelt tại Hoa Kỳ, nơi mà Ngài đối mặt với sự đau khổ và bệnh tật của các bệnh nhân. Từ tuổi thiếu niên, mong ước của Ngài là được hợp nhất trong đoàn chiên của Đức Kitô. Ngài đã học giáo lý với một tu sĩ Dòng Tên và đón nhận đức tin Công Giáo. Ngài được rửa tội vào ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời năm 1902. Năm 1904, Ngài đến Roma. Được sự cho phép đặc biệt của Đức Giáo Hoàng Pio X, Ngài đã sống theo gương thánh Bridget tại nơi mà thánh nữ đã sống. Được thần khí thúc đẩy, Ngài thành lập Dòng Các Nữ Tu Thánh Bridget năm 1911. Phương châm của Ngài là “Ut omnes unum sint” (Tất cả chúng ta là một). Phương châm này đã thúc đẩy Ngài dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa trong việc hiệp nhất Thụy Điển với Roma. Với sự can đảm và tầm nhìn lớn lao, năm 1923, Ngài đã đưa các nữ tu của hội dòng quay về Djursholm, Thụy Điển và sau đó là về Vadstena 1935.

Cuộc đời của Ngài được khắc họa bằng những việc bác ái không ngừng nghỉ. Suốt chiến tranh thế giới thứ hai, Ngài đã che dấu những người Do Thái bị bắt hại và biến tu viện thành nơi các nữ tu có thể phân phát lương thực và quần áo cho những ai cần sự trợ giúp. Ngày 24/04/1957, sau một thời gian dài chịu nhiều đau khổ và bệnh tật, Ngài qua đời tại Casa Santa Brigida ở Roma. Ngài để lại danh thơm thánh thiện nơi các chị em, các tu sĩ và những người nghèo là những người xem Ngài như mẹ của những người nghèo và như một người hướng dẫn đàng thiêng liêng. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 04/09 trong năm thánh 2000.

+ Thánh Stanislaus Papczyński (1631-1701)

Thánh Stanislaus Papczyński (tên thường gọi là Jan Papczyński) sinh ngày 18/05/1631 ở Podegrodzie (Ba Lan) trong một gia đình Công giáo nghèo nhưng nhiệt thành. Ngài được rửa tội ngay sau khi sinh. Sau khi học tiểu học ở Podegrodzie, Ngài học với các tu sĩ Dòng Tên và các cha Dòng Piarist. Năm 23 tuổi, Ngài gia nhập Dòng Piarist. Năm 1656, Ngài khấn lần đầu và được thụ phong linh mục vào ngày 12/03/1661. Ngài nổi tiếng khắp vùng Warsaw là một giáo sư môn hùng biện và là một thầy dạy đời sống thiêng liêng: Ngài là tác giả của nhiều sách và là người giảng thuyết cũng như giải tội danh tiếng. Trong số những tội nhân xưng tội với Ngài có Antonio Pignatelli lúc đó là đại sứ của Đức giáo Hoàng tại Balan, sau này là Đức Giáo Hoàng Innocente XII.

Năm 1670, Ngài rời dòng Piarists và lập dòng Dòng con cái Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội với mục đích: (1) để thúc đẩy lòng tôn sùng Đức Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, tìm thấy trong Đức Maria tâm điểm của đời sống Kitô hữu, một ân sủng nhưng không của tình yêu vô hạn của Thiên Chúa cho con người; (2) để dâng những lời cầu nguyện và những hy sinh cho người đã qua đời, đặc biệt cho những ai không được chuẩn bị trước cái chết; (3) để phục vụ những người nghèo và những người bên lề xã hội. Ngài đã dâng hiến đời mình bằng lòng nhiệt thành tông đồ bác ái cho đến khi qua đời. Ngài trung thành tuân giữ sự khổ hạnh và sống quy chế của Dòng đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn năm 1699.

Thánh Stanislaus qua đời vào ngày 17/09/1701 tại tu viện Gora Kalwaria. Những lời cuối cùng của Ngài là “Trong tay Chúa, con xin phó linh hồn con”. Ngài đã để lại nhiều tập sách thiêng liêng. Trong số đó, có Norman Vitae (Luật sống), đề cập đến đời sống tu trì và đời sống hội dòng và tập sách Templum Dei Mysticum (Đền thờ mầu nhiệm của Thiên Chúa) dành cho linh đạo giáo dân. Đức Thánh Cha Benedicto XVI phong chân phước cho Ngài vào năm 2007.

Chuyển ngữ: Đức Thiện, SJ
Nguồn tin: zenit.org

 

Kiểm tra tương tự

Thượng Hội Đồng Giám Mục Châu Á: Bản tin 1 – Những chuẩn bị cuối cùng

  Baan Phu Waan – Trung tâm Đào tạo Mục vụ tráng lệ của Tổng …

Thánh lễ trao tác vụ đọc sách, giúp lễ và nhắc lại lời khấn

Ngay khi kết thúc học kỳ I, niên học 2022 – 2023, quý thầy thuộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *