Đường lối của con tim: Bước 1 – Lúc khởi đầu đã có tình yêu

  1. Trích dẫn Lời Chúa.

“Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở… “ (Gr 31,3)

“Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình,

hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau ?

Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ. Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta, thành luỹ ngươi, Ta luôn thấy trước mặt.” (Is 49,15-16)

“Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và đã sai Con của Người đến làm của lễ đền tội, vì tội lỗi chúng ta.” (1Ga 4,10)

“Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước Thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1,4)

“Trời cao hay vực thẳm hay bất cứ loài thọ tạo nào khác, không gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.” (Rm 8,39)

 

  1. Suy niệm

Từ ngữ đầu tiên và lâu bền nhất trong đời sống đức tin của chúng ta chính là tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa Cha. Đây là điều mà Ngài vẫn hằng luôn nói với chúng ta và cũng là điều mà chúng ta hiểu được qua tất cả những gì Ngài ban cho chúng ta hằng ngày: Ta yêu con. “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8). Đó là căn tính của Ngài. Ngài không thể không yêu ta. Ngài luôn luôn nhìn ta bằng tình yêu thương, bất kể cuộc đời ta có thế nào chăng nữa, thậm chí ngay cả khi ta lạc xa Ngài bởi tội lỗi ta phạm. Tình yêu của Ngài là tình yêu vô điều kiện và vô hạn. Đây là nguyên lý và nền tảng đời sống thiêng liêng của chúng ta. Cuộc đời ta khởi đầu bởi tình yêu của Ngài, tồn tại nhờ tình yêu ấy, và đến một ngày nào đó sẽ được đón nhận (vào thiên đàng) nhờ tình yêu ấy. Đón nhận tình yêu của Ngài mở ra cho ta cơ hội đáp trả lại tình yêu của Ngài.

 

  1. Suy Niệm Sâu Hơn – Going Deeper :

Từ thuở ban đầu đã có tình yêu. Yêu và được yêu có nghĩa là gì? Con hiểu gì về chữ “YÊU”? Con dừng lại một phút giây để thinh lặng… Liệu con đã kinh nghiệm được yêu bởi ba mẹ, bạn bè hay bất kỳ ai? Tình yêu có từ khởi đầu, đi bước trước, cho con sự sống, dù cho cuộc sống của con không hoàn hảo. Con nhớ lại gương mặt của những người đã yêu con, và đang yêu con ngày hôm nay. Thánh Phao-lô đã nói: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn.” (1 Cr 13, 4-8). Ngay cả khi con không thể nhận ra tình yêu này trong cuộc đời, hoặc cũng có thể con không thể nhận biết nó, có một điều là chắc chắn: Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch sự sống, của muôn vật hữu hình và vô hình, đã yêu con từ muôn thuở. Ngài nói với con: “Ta yêu ngươi. Hãy xem, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta.” (I-sai-a 49,16). Ngài yêu con, không chỉ theo một cách chung chung, nhưng theo một đường lối vững chắc và mang tính cá vị, đến mức Ngài đã hiến mạng sống mình vì con, vì mọi người, ngay cả khi máu Ngài đổ ra, để con có thể nhận biết chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của Tình Yêu Ngài dành cho mỗi một người. Tình Yêu của Ngài lớn đến độ cả đại dương cũng không thể chứa nổi, hay các dòng sông cũng không thể làm nguội lạnh! Thật không khả thi để diễn giải, truyền đạt một tình yêu như thế, ngay cả với những bài văn nên thơ nhất, bởi vì nó chỉ có thể được cảm nhận mà thôi. Điều này giống với việc rơi vào tình yêu. Con có thể đọc tất cả những tiểu thuyết lãng mạn, xem nhiều bộ phim, nhưng kinh nghiệm “rơi vào tình yêu” là cả một thế giới khác. Bằng cái chết và sự phục sinh của Đức Chúa Giêsu Ki-tô, một thế giới mới đã trỗi dậy; Cha Louis Evely chia sẻ : “Sự phục sinh cho chúng ta biết rằng con đường yêu thương mà Chúa Giêsu đã đi một cách vô điều kiện ngay cả khi phải từ bỏ chính mạng sống của mình, không phải là con đường cụt, không phải là một ngõ hẻm tối tăm không lối thoát. Con đường yêu thương cũng là một lối đi mở ra sự sống.” Trong Chúa Giêsu Ki-tô, con được đảm bảo rằng tình yêu tồn tại, và con được yêu thương. Thánh Gioan trong thư thứ nhất của ngài viết rằng: “Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: đó là Đức Ki-tô đã thí mạng vì chúng ta.” (1 Ga 3,16) Tình yêu là đường, là sự thật và là sự sống. Khi con nhận biết được tình yêu này, và những hành động của nó trong cuộc đời con, con được đầy tràn lòng biết ơn, và con tạ ơn Chúa, Đấng là nguồn mạch của sự thánh thiện.

 

  1. Thực hành: Lòng Biết Ơn

Tôi nhìn nhận về “ánh sáng” trong đời sống của tôi, bất cứ điều gì giúp tôi mở lòng và thúc đẩy con sống sâu sắc hơn (có thể đó là một cử chỉ, lời nói, hay nụ cười, cuộc gặp gỡ, hay một sự kiện nào đó). Điều này thật quan trọng khi nhận ra, ý thức trong cuộc sống có những điều nho nhỏ dẫn giúp ta nhận ra Thiên Chúa là nguồn của mọi sự trong đời sống mình. Chúng ta biết điều này, là: đời sống và tình yêu thì không ồn ào; đó là lý do tại sao chúng ta khó phân định và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa.  Chỉ có người biết yêu mới nhận ra rằng mình được yêu. Tôi càng có lòng biết ơn, thì tôi càng tinh tế nhận ra có nhiều lý do để tôi sống biết ơn.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 20-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 20/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lời Hằng Sống …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 19-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 19/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Của ăn và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *