Giáo Hội tuần qua 11.10-17.10.2021

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam trong tuần vừa qua. Cùng hiệp thông, cầu nguyện và tạ ơn Chúa trong việc Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Chưởng Nghi Phụng Vụ Tòa Thánh; tìm hiểu vấn đề loan báo Tin mừng của Giáo Hội giữa các nền văn hóa; chia sẻ thư gởi cộng đồn dân Chúa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; tri ân các thiện nguyện viên Công giáo trở về từ tuyến đầu của các bệnh viện; tin tức về một nữ nhà báo Công giáo được nhận giải Nobel Hòa Bình và một cựu Giám mục Anh Giáo gia nhập Giáo hội Công giáo sẽ là những nội dung có trong phần tóm lược tin tức Giáo Hội tuần qua.

  1. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Chưởng Nghi Phụng Vụ Tòa Thánh

    (Đức ông Diego Ravelli và Đức Thánh Cha Phanxicô)

Ngày 11.10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Diego Ravelli làm Chưởng Nghi Phụng Vụ và phụ trách Ca đoàn Sistine của Toà Thánh.

Đức ông Ravelli năm nay 56 tuổi, sinh tại Lazzate thuộc nước Ý. Thụ phong linh mục năm 1991 trong Hiệp Hội Giáo Sĩ Linh Mục của Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh và nhập tịch vào Giáo phận Velletri-Segni. Năm 2000, ngài tốt nghiệp chuyên ngành Phương Pháp Sư Phạm, phân khoa Khoa Học Giáo Dục tại Đại học Giáo Hoàng Salesian ở Roma. Đức ông lấy bằng Tiến Sĩ Phụng Vụ tại Học Viện Giáo Hoàng Thánh Anselmo ở Roma năm 2010. Từ năm 2013, ngài là Chánh Văn Phòng Từ Thiện của Đức Thánh Cha, và ngài cũng làm việc trong Ban Lễ Nghi Phụng Vụ của Đức Thánh Cha từ năm 2006.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2021-10/pope-francis-appointment-master-liturgical-ceremonies.html?fbclid=IwAR1k-bg4FTHWdRSv1-T_2e-UcvpCDn6o4vOnRx5eAzg-9hZOEOpfhjwlpg8)

  1. Tri ân các tình nguyện viên Công giáo phục vụ tuyến đầu ở các bệnh viện

Ngày 13-10-2021 tại Hội trường Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Bình – TPHCM, 76 tình nguyện viên (TNV) Công giáo kết thúc một tháng phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19 (cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu) và tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM tổ chức buổi lễ chào đón và tri ân.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, những tình nguyện viên tu sỹ Công giáo luôn là những người dấn thân hăng say phục vụ cùng với đội ngũ Y-Bác sỹ nơi tuyến đầu của các bệnh viện. Cụ thể, trong buổi lễ đón tiếp và tri ân lần này có 76 TNV đến từ nhiều hội Dòng: Dòng Tên, Dòng Anh Em Hèn Mọn, Thương Khó Chúa Giêsu, Đaminh Rosa Lima… Với nhiều bài học và tâm tình nhận được sau khi phục vụ, hy vọng các TNV, tu sỹ Công giáo luôn có được trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, hăng say phục vụ để rao truyền giá trị Nước Trời giữa dòng đời hôm nay.

(Xem thêm tại: https://tgpsaigon.net/bai-viet/don-va-%e2%80%98tri-an-76-tu-si-cong-giao-phuc-vu-tuyen-dau-dot-4-64344)

  1. Thư Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa: Sống đức tin thời đại dịch

Theo thông lệ, Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) họp Hội nghị thường niên kỳ II vào tháng 10 hằng năm. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp và khó lường, không thể họp mặt trực tiếp, thay vào đó HĐGM đã tổ chức hội nghị trực tuyến chia sẻ và gửi một vài tâm tình đến cộng đồng dân Chúa qua bức thư: Sống đức tin thời đại dịch.

HĐGM hiệp ý cầu nguyện và cảm thông với những mất mát cả về thể lý, tinh thần và đức tin của cộng đồng dân Chúa. Từ góc nhìn đức tin, HĐGM mời gọi mọi tín hữu “hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu” bằng việc thực hành những việc đạo đức căn bản trong mùa Chay truyền thống là cầu nguyện, chay tịnh, và làm việc bác ái (x. Mt 6,1-18) theo những cách thức mới:

(1) Củng cố việc cầu nguyện sớm tối, lần hạt Mân Côi trong gia đình.

(2) Tập hãy nhìn những hạn chế, bó buộc trong thời dịch bệnh như cơ hội sống chay tịnh để hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, và cầu nguyện cho những anh chị em đang phải chiến đấu với bệnh tật.

(3) Tích cực tham gia những hoạt động bác ái, làm tất cả những gì có thể, để ứng cứu đồng bào ruột thịt đang vất vả vì đại dịch. Mở lòng ra với tha nhân và sống đúng tư cách môn đệ Chúa Giêsu.

(Xem thêm tại: https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thu-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-gui-cong-dong-dan-chua-song-duc-tin-thoi-dai-dich-42877)

 

  1. Đức Thánh Cha Phanxicô: Việc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội không xung khắc với các nền văn hóa khác

(Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các em thiếu nhi đã cùng với gia đình rời khỏi Afghanistan trong biến cố chính trị vừa qua ở đất nước này trong buổi tiếp kiến chung của ngài 13.10.2021 tại Vatican)

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 13.10.2021 Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã diễn giải ý tưởng về cốt lõi của tự do theo thư của thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Galát như sau: “Với cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết. Đúng như thế, chúng ta được tự do vì chúng ta được giải thoát, được giải thoát bởi ân sủng chứ không phải bởi việc mua bán đổi chác. Chúng ta được giải thoát bởi tình yêu, và đây là điều trở thành quy luật tối cao và mới mẻ trong đời sống của người Kitô hữu.

Với một sự tự do mới mẻ được trao ban như thế, ĐTC mời gọi mỗi Kitô hữu hãy mang tâm tình ấy đến với mọi người thuộc mọi nền văn hóa khác nhau. ĐTC nhấn mạnh rằng, tự do được Đức Kitô giải phóng không hề xung đột với các niềm tin tôn giáo khác bởi “nhờ mầu nhiệm Chúa Kitô, Đấng mà qua việc nhập thể của Người đã kết hợp mình theo một cách nào đó với mọi người.” (Hiến chế Mục vụ Gaudium et spes, 22), Giáo Hội cũng chứa đựng trong chính bản chất của mình một sự cởi mở với mọi dân tộc và mọi nền văn hóa của mọi thời đại.

(Xem thêm tại: https://www.americamagazine.org/faith/2021/10/13/pope-francis-audience-freedom-paul-241628)

 

  1. Nhà báo Maria Ressa người Philippines nhận giải Nobel Hoà Bình

Ngày 10/10, Ủy ban Nobel Na Uy đã trao giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Philippines và Nga. Ủy ban Nobel nói: “Họ là đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên bảo vệ lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi”.

Bà Maria Ressa, sinh năm 1963, sử dụng quyền tự do ngôn luận để vạch trần việc lạm dụng quyền lực, sử dụng bạo lực và chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng ở quê hương Philippines. Năm 2012, bà đồng sáng lập Rappler, một công ty truyền thông kỹ thuật số chuyên về lĩnh vực báo chí điều tra. Bà cùng với Rappler đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của tổng thống Rodrigo Duterte. Ngoài ra, bà và Rappler cũng đã ghi lại cách mà phương tiện truyền thông xã hội đang bị sử dụng để lan truyền tin tức giả, quấy rối đối thủ và thao túng các cuộc thảo luận của công chúng.

Đức Cha Pablo Virgilio David, Giám Mục của Kalookan, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Philippines, thay mặt các Giám mục bày tỏ niềm vui và vinh dự này. Ngài phát biểu: “Nhiều người nhìn thấy trong sự kiện này hy vọng duy nhất để cứu thể chế của chúng ta khỏi những kẻ mị dân theo chủ nghĩa dân túy hoặc những nhà lãnh đạo độc tài.”

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-10/hdgm-philippines-maria-ressa-nobel-hoa-binh.html)

 

  1. Một cựu Giám Mục Anh Giáo gia nhập Giáo Hội Công Giáo

Cựu Giám mục Anh giáo của Rochester, Đức cha Michael Nazir-Ali, đã trở về hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo. Ngày 14.10, Hội đồng Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales đã đưa tin cho biết Đức cha Michael Nazir-Ali, cùng vợ và các con, sẽ gia nhập vào Giáo hạt Đức Bà Walsingham. Giám mục – Tiến sĩ Nazir-Ali sinh năm 1949 tại Pakistan, có quốc tịch Anh và Pakistan, ngài đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá từ các đại học: Karachi, Oxford và Cambridge. Bên cạnh đó, Giám mục Nazir-Ali là một người trung thành bảo vệ niềm tin Công giáo trong đời sống cũng như trong việc giảng dạy của mình.

Với sự cho phép của Đức Thánh Cha, tiến sĩ Nazir-Ali sẽ được truyền chức linh mục và phục vụ tại Hạt Đức Bà Walsingham.

(Xem thêm tại: https://www.thetablet.co.uk/news/14619/dr-nazir-ali-converts-to-catholicism?fbclid=IwAR0gBbb5e5X1y2xAlCVB8DZfAb4dqCmB9_QklIO4SXe3xqg-bwImJZMdG60)

 

Tổng hợp và lược dịch Nhật Tài SJ

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *