Giáo Hội Vinh Thắng: 10 trực giác về các Thánh

Hàng năm, Giáo Hội vui mừng kỷ niệm Lễ các thánh. Theo Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, Giáo Hội có ba thành phần nhưng cùng thuộc một gia đình của Thiên Chúa: Giáo Hội vinh thắng (gồm tất cả các thánh trên Trời), Giáo Hội chiến đấu (những người còn đang sống trên trần gian, chiến đấu vì sự cứu rỗi của họ), và Giáo Hội đau khổ (các linh hồn trong Luyện Ngục) – các ngài đã là thánh rồi nhưng cần thanh luyện để đạt được Thiên Đàng.

Bài viết này tập trung vào Giáo Hội Vinh Thắng – những vị thánh trên Trời đã chiến thắng ba kẻ thù chính của họ – ma quỷ và sự dối trá của chúng; thế gian và sự quyến rũ của nó; và tính xác thịt: sự thèm muốn vô độ của xác thịt. Sau đây là mười điều thấu tỏ về các ngài, những vị cực kỳ quyến rũ, anh dũng, hấp dẫn, vui tươi, vĩ đại đã từng sống trên trần gian và bây giờ đang cư ngụ vĩnh viễn trên Thiên Đàng — Họ là bạn bè của Chúa, của các bạn và của tôi — đó là các thánh!

  1. Các thánh được sinh ra chưa phải là thánh

Có một niềm tin nhầm lẫn khá phổ biến rằng các thánh là những vị sinh ra đã là thánh. Thực tế, các thánh đều được cưu mang và được sinh ra cùng với Nguyên Tội, cùng với những khuynh hướng hay những nghiêng chiều về tội. Các ngài phải nỗ lực hết sức mình và cậy trông vào ân sủng của Thiên Chúa để chế ngự và vượt qua những khuynh hướng ấy.

Thực tế có khá nhiều vị thánh lớn đã sống một cuộc sống quá khứ tội lỗi trước khi họ hoán cải, như: Người trộm lành, thánh Maria Madalêna, thánh Âutinh, thánh Inhã (Inhaxiô Lôyôla), thánh Maria Aicập, và thánh Margaret thành Cortona – được biết đến là ” Madalêna đệ nhị”.

  1. Bạn được mời gọi trở thành thánh

Khi dạy lớp Bí tích Thêm Sức, tôi thường hỏi bao nhiêu bạn trong lớp muốn trở nên thánh. Thường thì không bạn nào giơ tay. Sau đó, tôi hỏi bao nhiêu bạn không muốn sa hỏa ngục, được lên Thiên Đàng, thì tất cả đều giơ tay. Tôi tiếp tục giải thích rằng ở trên Thiên Đàng, chúng ta có Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Trinh Nữ Maria, các Thiên Thần và các thánh. Vì thế, nếu các con muốn lên Thiên Đàng, các con phải trở thành những thánh nhân!

  1. Chúa Giêsu truyền lệnh cho chúng ta trở thành thánh

Hãy cùng lắng nghe lệnh truyền của Thiên Chúa, Lời của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ, Đấng là khuôn mẫu đặc biệt của chúng ta trong đời sống thánh thiện: “Hãy nên thánh thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng thánh thiện” (Mt 5,48). Xét về mặt ngữ pháp, đây là một câu mệnh lệnh; nghĩa là, đây là một lệnh truyền từ chính Thiên Chúa.

Nếu Thiên Chúa truyền lệnh cho chúng ta làm điều gì đó, thì Ngài sẽ ban đủ ơn cho chúng ta thực hiện điều đó. Thiên Chúa không bao giờ yêu cầu một điều không thể thực hiện được, nhưng luôn ban cho chúng ta đủ ân sủng. Chúa Giêsu đã phán với thánh Phaolô: “Ơn của Ta đủ cho con.”

Mẹ Têrêsa Calcutta bày tỏ sự thật này một cách ngắn gọn: “Sự thánh thiện không phải là đặc ân của một số ít người, mà là bổn phận của tất cả mọi người.” Hiến chế Tín lý về Giáo Hội, Ánh sáng Muôn dân, chương V viết “lời mời gọi phổ quát là lời mời gọi nên thánh thiện”. Đây là một lời mời gọi phải được thi hành đối với tất cả những ai thực sự mong muốn trở thành thánh.

  1. Thánh đến từ khắp nơi

Sự thánh thiện không bị giới hạn bởi thời gian, không gian, văn hóa hay sắc tộc. Sự thánh thiện rộng mở cho tất cả mọi người; đúng hơn, sự thánh thiện là lệnh truyền của Đức Giêsu dành cho tất cả mọi người.

Lật qua tiểu sử của các thánh, chúng ta sẽ thấy những kinh nghiệm và hoàn cảnh đa dạng của các ngài. Một số là nữ tu; số khác là linh mục, Giám mục hoặc Giáo hoàng. Một số vị sống ơn gọi hôn nhân như cha mẹ của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – thánh Louis và Zelie Martin, nhưng cũng có vị sống ơn gọi độc thân giữa đời như thánh Giuseppe Moscati và chân phước Giorgio Frascati.

Một số vị qua đời khi còn rất trẻ như Đaminh Saviô (14 tuổi) và Maria Goretti (11 tuổi). Cũng vậy, có những vị thánh lại sống rất lâu – thánh Anphongsô (khoảng 90 tuổi), thánh Antôn viện phụ và thánh Gioan tác giả Tin Mừng sống hơn 100 tuổi. Một số vị qua đời vì bệnh tật, nhiều vị khác đã tử đạo.

Do đó, sự thánh thiện không lệ thuộc vào thời gian, không gian, văn hóa, giới tính hay học thức. Tất cả mọi người đều được trao ban ân sủng và được mời gọi trở thành thánh.

  1. Giáo Hội Vinh Thắng

Các thánh là những vị bây giờ có đã thuộc Giáo Hội Vinh Thắng. Các ngài đã chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa và các ngài đã hoàn tất chặng đường thánh thiện. Bây giờ, các ngài đang ở trên Trời, được đội triều thiên vinh thắng của Thiên Chúa; bởi vì các ngài đã chiến thắng tội lỗi và vì các ngài đã dựa và tin cậy vào ân huệ vô biên của Thiên Chúa và lòng thương xót khôn dò thấu của Ngài. Chúa Giêsu nói với thánh Faustina rằng tất cả những tội nhân xấu xa nhất đều có thể trở thành những vị thánh vĩ đại nếu họ tín thác vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Chúng ta long trọng mừng lễ các thánh vào ngày 01 tháng 11 hàng năm.

  1. Các thánh và sự trợ giúp của các ngài đối với chúng ta

Các thánh có thể giúp chúng ta bằng nhiều cách. Tuy nhiên, có hai sự giúp đỡ của các ngài mà chúng ta không thể đo lường hết được. Trước tiên là sức mạnh chuyển cầu của các ngài. Các thánh có thể can thiệp cho chúng ta trước ngai tòa Thiên Chúa và cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta những ơn cần thiết, để chúng ta có thể tránh tội và thực hành nhân đức; ngõ hầu chúng ta có thể đến được nơi bây giờ các ngài đang hiện diện tức là Nước Thiên đàng, Ngôi nhà của Cha vĩnh cửu. Thứ đến, các thánh để lại cho chúng ta một mẫu gương sống động, và chúng ta cũng được mời gọi bắt chước các ngài trong đời sống của chúng ta.

Những mẫu gương thánh thiện có sức hấp dẫn và lôi cuốn chúng ta như sức hút của thỏi nam châm. Các thánh thường được gợi hứng bởi các thánh sống trước đó và noi gương các ngài trên đường thánh thiện một cách triệt để. Một ví dụ hoàn hảo là thánh Inhã. Trong thời gian chờ hồi phục chấn thương ở chân do một quả đạn pháo trong trận chiến ở Pamplona, ngài đã bắt đầu đọc hạnh các thánh. Ngài đã kêu gào một tiếng say mê: “Nếu thánh Phanxicô có thể làm điều đó, tôi có thể làm được!” “Nếu thánh Đaminh có thể làm được như vậy, tôi cũng có thể.” Thánh Inhã đã được gợi hứng để trở thành một vị thánh vĩ đại trước hết bằng việc đọc hạnh các thánh sống trước ngài như vậy.

  1. Đọc cuộc đời của các thánh

Chúng ta sẽ được gợi hứng và có thêm động lực khi đọc tiểu sử của các thánh. Cuộc đời của các ngài sẽ thúc đẩy và cung cấp cho chúng ta những nguồn lương thực dồi dào đang khi chúng ta lữ hành trên đường thực hiện những nhân đức anh hùng và thánh thiện, để trở thành thánh như Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta.

Tại sao chúng ta lại chần chừ mua hạnh các thánh hay một cuốn sách tóm tắt về cuộc đời của các ngài để đọc một vài phút mỗi tối trước khi đi ngủ?

  1. Phẩm chất của các thánh

Khi Đức Thánh Cha chính thức phong thánh cho một vị nào đó, sau khi xác minh những phép lạ, ngài sẽ đề cập đến việc thực hành những nhân đức thánh thiện của vị ấy. Mặc dù mắc Nguyên tội và có thể là một tội nhân trong quá khứ, nhưng vị thánh đã nhất quyết từ bỏ tội lỗi và chiến đấu chống lại nó. Nhưng quan trọng hơn, nhờ sự trợ giúp của ơn Chúa, vị thánh ấy đã quyết định thực hành đức hạnh, những đức hạnh cao quý của một vị anh hùng.

Điều này có nghĩa là các thánh đã không ngừng thực hành nhân đức trong suốt cuộc sống thường ngày; các ngài đã kiên định sống nhân đức ngay cả khi bản thân cảm thấy mệt mỏi, không thích và khó chịu. Việc thực hành nhân đức như vậy phản ánh một đời sống thánh thiện.

  1. Niềm vui và các thánh

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta là niềm vui. Trong thư gửi tín hữu Philípphê, thánh Phaolô khích lệ: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em” (Pl 4,4). Các thánh được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần; các ngài được tràn đầy và chan chứa niềm vui. Niềm vui là một trong những hoa trái rõ ràng và hiển nhiên nhất của Chúa Thánh Thần hoạt động trong đời sống của các thánh.

  1. Đức Maria, Nữ Vương của các thánh

Đức Mẹ là Nữ vương của tất cả các thánh. Đức Mẹ là người thánh thiện nhất và là vị thánh vĩ đại nhất trong số các thánh. Rất khó để tìm thấy bất kỳ vị thánh nào không có lòng mến nồng nàn, không tôn kính và không có lòng sốt mến đối với Đức Mẹ. Lời cầu nguyện và gương mẫu của Mẹ đã thúc đẩy nhiều vị (cả nam và nữ) theo đuổi con đường thánh thiện. Vì lý do đó, chúng ta thân thưa: “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen. ”

Xin Mẹ cầu bầu cho bạn trở thành một vị thánh lớn ngay từ giây phút này!

Nguồn: https://catholicexchange.com/the-church-triumphant-ten-insights-into-the-saints

Chuyển ngữ: Phêrô Nguyễn Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *