Mến Yêu Hằng Ngày, Chúng Tôi Chỉ là Đầy Tớ Vô Dụng

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 13-11-2018 (Lc 17, 7-10)

Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: ‘Mau vào ăn cơm đi’, chứ không bảo: ‘Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!’? Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

SUY NIỆM

Hãy tưởng tượng những công việc phục vụ, những nghi thức phụng vụ Kitô giáo được thực hiện với tinh thần ấy. Lấy ví dụ một người mẹ dành cả ngày để dọn dẹp và cơm nước cho cả nhà. Đương nhiên những nỗ lực của mẹ đáng được ghi nhận và cả nhà nên cám ơn mẹ vì đã chăm sóc cho cả gia đình. Thật vậy, khi cả nhà nhận ra và biết ơn những việc yêu thương mẹ đã làm, lòng biết ơn lúc này thật sự rất đẹp vì đó là hành động thể hiện tình yêu mà ta nên bày tỏ. Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay không dừng lại ở việc chúng ta sống với lòng biết ơn vì những nghĩa cử cao đẹp hay hành động bác ái của người khác. Đúng hơn, Lời Chúa muốn ám chỉ động lực bên trong những công việc phục vụ của mỗi chúng ta. Chúng ta có phục vụ để được người ta cám ơn? Hay chúng ta phục vụ vì đó là những việc làm tốt đẹp và là bổn phận của chính mình?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ tinh thần phục vụ đích thực:“Sau khi chu toàn phận vụ, các con hãy tự nhận mình là những đầy tớ vô dụng”. Mỗi Kitô hữu phải ý thức bản thân mình là người đầy tớ của Thiên Chúa, đồng thời con người hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa, Chúa là tất cả – con là không, không huênh hoang tự đắc mà phục vụ trong khiêm nhường như khi Người đến “không phải để được phục vụ mà là phục vụ” (Mt 20,28).

Phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ anh em mình là bổn phận thiêng liêng hoàn toàn tự do, tự nguyện đem lại cho con người cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc. Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta cũng hãy tự nguyện dâng hiến mạng sống mình để phụng sự và tôn vinh Danh Người. Tình yêu là của lễ đẹp lòng Người. Tình yêu đích thực chính là sự hy sinh, tấm lòng quảng đại và thái độ vô vị lợi. Cả cuộc đời sống yêu thương và phục vụ, Chúa Giêsu muốn mặc khải cho chúng ta một Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, Người không so đo tính toán, luôn ân cần phục vụ chúng ta. Người đã làm tất cả những điều đó là để tôn vinh Chúa Cha. Người tôn vinh Chúa Cha trong tình yêu tận hiến cho tha nhân.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn dành cả ngày để phục vụ mọi người với lòng sốt mến chân thành, nhưng không một ai cám ơn hay hỏi han. Liệu sau những phản ứng đó, tinh thần hăng say, nhiệt thành của mình sẽ không còn như trước? Liệu thái độ của những người xung quanh có còn khiến mình phục vụ như Chúa muốn mình phục vụ? Chắc chắn là không.

Tình thương và ân huệ của Thiên Chúa dành cho con người chúng ta thật lớn lao! Cuộc đời là một chuỗi những hồng ân nối tiếp hồng ân mà chúng ta phải biết nhận ra và sử dụng những quà tặng hồng ân của Thiên Chúa cách đúng đắn với lòng biết ơn. Và suốt ngày với lòng biết ơn đó, chúng ta hãy chăm chút làm việc bổn phận hằng ngày với tinh thần trách nhiệm và ý thức hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó cách tốt đẹp như người quản lý trung tín. Càng làm tròn bổn phận với Thiên Chúa, càng chu toàn trách nhiệm đối với cuộc sống, với anh chị em, với bản thân, chúng ta càng thêm dồi dào hồng ân và sống trọn vẹn ý nghĩa cuộc đời.

Ngày hôm nay, mời bạn nhìn lại động lực sâu xa giúp mình thực hiện những hành động yêu thương vì người khác. Hãy quyết tâm sống tinh thần Phúc Âm trong cuộc sống thường ngày. Hãy sống phục vụ tha nhân, trong tinh thần của một đầy tớ Thiên Chúa. Đầy tớ là người làm tất cả mọi sự vì chủ, đầy tớ là người hoàn toàn sống cho chủ. Đầy tớ sẽ không màng đến phần thưởng hay một quyền lợi nào, đầy tờ chỉ chuyên chăm làm tròn bổn phận của mình. Để từ đó, dung mạo của một Đức Giêsu phục vụ và phục vụ cho đến chết được biểu lộ trên gương mặt mỗi chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con phục vụ Người như người tôi tớ trung tín, phục vụ anh chị em với tinh thần đơn sơ và quảng đại. Xin giúp con hiến dâng chính bản thân mình mà không màng danh lợi hay lời tung hô, ngõ hầu danh Chúa được cả sáng trong đời sống phục vụ của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

———-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-second-week-in-ordinary-time/

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov13.htm

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *