Giới thiệu sách: Hãy Cùng Ước Mơ

Có rất nhiều ước mơ đã xuất hiện trong đêm dày của cơn đại dịch Covid-19, những ước mơ về một thế giới tốt đẹp hơn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vị lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo, cũng đã chia sẻ về ước mơ của mình cho nhân loại qua cuốn sách Hãy Cùng Ước Mơ.

Sách được chia làm ba chương ứng với ba “thời”: quan sát kỹ càng – lựa chọn sáng suốt – hành động đúng đắn.

Chương đầu tiên cho thấy những vấn đề của thời đại, vốn lộ rõ hơn qua đại dịch Covid. Cơn đại dịch làm lộ ra nhiều góc khuất và bóng tối, rõ nhất là lối tư duy phân biệt và ích kỷ. Dù khoa học và kinh tế phát triển, lối tư duy phân biệt và ích kỷ nơi cá nhân và cộng đồng càng làm hằn sâu thêm các vấn nạn về đói nghèo, môi trường và công bình xã hội.

Đứng trước thực tế đó, trong tinh thần Kitô Giáo, chương hai đề ra giải pháp then chốt của tình yêu thương và sự dung hợp. Theo Đức Giáo Hoàng, ngày nay, con người có xu hướng đồng hoá giữa mâu thuẫn (contradiction) với căng thẳng (contraposition). Nếu mâu thuẫn là điều cần tránh vì sẽ dẫn đến loại trừ, thì căng thẳng là điều nên được khuyến khích vì đó là cơ hội cho sự bao dung và sáng tạo. Chúng ta không sợ những căng thẳng và khủng hoảng nếu có đủ tình bao dung.

Ở chương cuối cùng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhìn lại căn tính cộng đồng và cùng nhau hành động. Căn tính cá nhân và căn tính cộng đồng không thể tách rời. Người ta lớn lên và định hình căn tính của mình từ cộng đồng và trong cộng đồng. Vì vậy, tình huynh đệ và mối dây liên đới, sự tin tưởng lẫn nhau và sống cảm thức thuộc về cộng đồng mới là cách để con người có thể chung sống hạnh phúc. Đứng trước vấn đề của con người, không một giải pháp kỹ trị nào có thể thay thế được cho tình người.

Được viết bởi một vị lãnh đạo tôn giáo và trong nhãn quan của tôn giáo, nội dung sách bàn đến nhiều vấn đề của thời đại như đại dịch, đói nghèo, chiến tranh, chủ nghĩa kỹ trị, chủ nghĩa dân tuý, sự phân biệt chủng tộc, bình đẳng giới,…

Tôn giáo không bị giới hạn trong các nghi thức thờ phượng, nhưng đi sâu vào chính đời sống xã hội của con người. Một xã hội phát triển toàn diện không thể thiếu tiếng nói đạo đức từ góc nhìn của tôn giáo.

Trong sách này, thống điệp mạnh mẽ nhất là hãy cùng ước mơ và hành động trong tình huynh đệ. Đứng lên từ khủng hoảng luôn là một giấc mơ lớn của toàn thể nhân loại. Toàn nhân loại hãy cùng ước mơ.

Sách gốc: Let Us Dream | Tác giả: ĐGH Phanxicô

Dịch giả: YSOF

Nhà Phát Hành: Phương Nam Book

New York Times Bestseller

Sách có bán tại Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình và hệ thống nhà sách Phương Nam

Văn Luận, SJ

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …