Hạnh phúc

Hạnh phúc là gì? Mà ai củng đi tìm kiếm, đi tìm trong từng khắc khoải của cuộc sống, tìm trong  thất vọng, trong nổi buồn, trong những cuộc chơi, trong những niềm vui và trong từng giọt nước mắt….ta lại mãi đi tìm kiếm, lẽ nào hạnh phúc ta không thể cho nó một định nghĩa cụ thể, phải chăng nó là một khái niệm trừu tượng. Chúng ta suốt một đời loay hoay tìm hạnh phúc, suốt một đời bôn ba vì hạnh phúc. Có lúc nào chúng ta giật mình nhận ra: Hạnh phúc là những điều giản dị xung quanh mà ta không biết .  

Hạnh phúc có đôi lúc thật đơn giản, chỉ là chúng ta mong được nhìn thấy không khí ấm áp của gia đình mỗi khi đi làm về, là sinh ra có ba có mẹ, có những nụ cười trong bữa cơm gia đình sau những giờ làm đầy mệt mỏi, được sum vầy bên mâm cơm cùng những người thân yêu, trong công việc mọi người, bạn bè đồng nghiệp quý mến nhau.

Có khi hạnh phúc đơn giản khi có niềm vui, có yêu thương, hạnh phúc khi cha mẹ ta mạnh khỏe, quan tâm chúng ta, bạn bè yêu mến…Hay đơn giản là khi ta cảm thấy tuyệt vọng, cảm thấy mọi thứ như sụp đổ thì có một bàn tay đầy yêu thương nắm chặt  ta….củng đủ làm ta cảm thấy hạnh phúc.

 Theo Wikipedia định nghĩa thì: “Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng, là một cảm xúc bậc cao, chỉ có ở loài người”.
Hay như một câu chuyện ngôn : 
Có một ngày, heo con chạy tới hỏi heo mẹ:

–    Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hả mẹ?
Lúc ấy heo mẹ đã trả lời rằng:
 Hạnh phúc là cái đuôi của con đó, con yêu à.
Heo con mừng rỡ chạy ra sân và vui đùa với cái đuôi của nó, mặt nó ánh lên một niềm vui vì đã biết hạnh phúc của mình là gì.

Rồi một ngày, heo con buồn bã chạy lại bên mẹ và hỏi:
–    Mẹ ơi, tại sao con chẳng bao giờ bắt  được “hạnh phúc” của con hết vậy?
Heo mẹ mỉm cười và nói:
Con chẳng cần phải bắt nó làm gì, chỉ cần con luôn mỉm cười và  tiến lên phía trước thì “hạnh phúc” sẽ luôn đi theo sau con đó.
Thật ra hạnh phúc rất bình dị các bạn ah! Luôn ở bên cạnh mà chúng ta vô tình chẳng để ý và rồi không nhận ra nó.Tại sao ta cứ mãi rượt đuổi theo những thứ hạnh phúc xa vời khó nắm bắt mà không nhận ra rằng bên cạnh ta đang có những niềm hạnh phúc vô giá và lớn lao.

Hạnh phúc là khi biết yêu thương và được yêu thương…để biết rằng ta đang sống. “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta lại có một ngày để yêu thương”.

Có lẽ trong mỗi người chúng ta ai củng tự hỏi hạnh phúc là gì? Rồi mỗi người có một câu trả lời cho riêng mình, nhưng với tôi hạnh phúc chỉ đơn giản là sau một tuần học được về sum vầy bên gia đình, thấy ba mẹ mạnh khỏe,  nhìn thấy tất cả  mọi người sống yêu thương nhau và  mỗi buổi sáng thức dậy tôi thầm cám ơn Chúa đã cho tôi có thêm một ngày để sống và yêu thương.Sự cảm nhận hạnh phúc trong chúng ta chẳng ai giống ai, con đường dẫn tới hạnh phúc của mỗi người củng chẳng ai giống nhau.

Cuộc sống đầy ồn ào náo nhiệt, biết bao nổi lo toan, nhưng chúng ta củng nên biết lắng nghe và tận hưởng theo cách của riêng mình, vì có biết bao niềm vui và hạnh phúc đang chờ ta. Đôi khi, chúng ta cứ mải miết đi tìm hạnh phúc và đến lúc chợt nhận ra hạnh phúc chỉ là những gì bình dị nhất mà mình vô tình quên lãng. Sống giàu lòng yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy. Chạy theo ảo tưởng xa vời, bạn chẳng thể hạnh phúc được với những điều đó.Hãy học cách hài lòng với những gì bạn đang có, biết ơn tới từng chuyện xảy ra với mình, đó chính là hạnh phúc.

Được sinh ra, sống trong cuộc đời này, đó là hạnh phúc lớn nhất mà mỗi chúng ta nên nhận ra. Trên hành trình dài tìm kiếm hạnh phúc, ta sẽ nhận ra rằng hạnh phúc tuy giản đơn, nhưng đó là món quà vô giá. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần biết trân trọng những giá trị của cuộc sống. Hạnh phúc là một quá trình được kết tinh từ những điều bình dị hằng ngày. Hãy lựa chọn, vun đắp yêu thương, để thấy mình mỗi ngày hạnh phúc hơn.

Mỹ Nhung

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *