Học Viện Dòng Tên – Đại hội gia đình Ông Bà Cố lần 2 : CHUNG MỘT MÁI NHÀ

Chẳng biết từ bếp hồng nào, từ mái nhà nào trên mọi nẻo đường quê hương Việt Nam, mà các đốm lửa hội tụ về nơi đây, về Bếp Hồng 2 Học Viện Dòng Tên để Chung Một Mái Nhà. Là một đốm lửa bé nhỏ, tôi cảm thấy lạ mà thương.

0Các đốm lửa “không biết nhau” mà sao lại thân quen lạ thường! À, thì ra chúng tôi đều là đốm lửa muốn hội tụ về đây để tạo nên một Bếp Hồng rực sáng mái nhà chung. Tay bắt mặt mừng, chúng tôi khởi đầu cuộc gặp gỡ với Lửa Giêsu tại Nhà Nguyện, với lời chào thăm của Cha Viện Trưởng. Chiều ngày cuối năm 31/12/2014 thật linh thiêng ấm áp!

1Sau khi bay lên trời cao với Thiên Chúa, các đốm lửa hạ xuống, chung vui trong bữa ăn thân tình, đan xen tiếng cười nói vui tươi. Niềm vui ấy còn được cụ thể nơi từng tiết mục văn nghệ trong đêm hội ngộ. Đêm nay các đốm lửa càng thêm rực rỡ. Nào là giọng ca, điệu múa đến từ các đốm lửa trong đại gia đình của một Thầy miền Duyên Hải miền Trung.

3aRồi vở kịch liên hệ giữa chữ tu, chữ tình và chữ hiếu, của các bà cố đến từ Sài Gòn, Đà Lạt, Quảng Trị. Những đốm lửa đa sắc tạo nên vẻ lung linh kì diệu trong mỗi cõi lòng.

3bMỗi thầy học viên cũng “thổ lộ” tâm tình với cha mẹ, với người thân yêu ruột thịt qua từng lát cắt khác nhau trong tâm hồn, trong cuộc sống: từ điệu nhạc, bài hát, cho tới kịch nghệ, võ thuật, từng dòng thư…

3cNiềm vui đong đầy những giọt nước mắt cho tới tận đêm khuya. Người ta thường nói, đối nghịch nhau như nước với lửa. Vậy mà, giờ đây, đốm lửa khám phá ra quy luật lạ thường của Tình Yêu. Đốm lửa vẫn có thể khóc, khóc ‘ngon lành’ trong sự dịu hiền của nước và mạnh mẽ của lửa.

5Thế là, một ngày kết năm hết, đây đó còn những đốm lửa gom tụ nói chuyện thì thầm, có những đốm lửa đón giao thừa bằng giấc ngủ bình an

………………………………………

Ngày đầu năm 2015, trời Sài Gòn se lạnh, nhưng các đốm lửa vẫn ấm áp tiến bước về Nhà Nguyện từ rất sớm. Sau điểm tâm sáng, chụp hình kỉ niệm, với bao thao thức, các đốm lửa cùng nhau lắng nghe, trò chuyện về chủ đề “ơn gọi và gia đình”. Cha Cao Siêu rất thực tế và dí dỏm khi nói: “không có gia đình, không có ơn gọi”.

6Các ông bà cố “rút hết ruột gan” để chia sẻ về câu chuyện cuộc đời của người con, của gia đình mình, của cách thế mà Chúa ngỏ lời, của tình thương Chúa thể hiện trong mọi niềm vui nỗi buồn. Trời ơi! Đốm lửa chợt nhận ra mình rất thực với sức nóng, mà cũng thật ảo với hình bóng. Đốm lửa có thể thắp lên một bếp hồng, nhưng cũng có thể đốt cháy cả rừng cây. Đốm lửa có thể vô vọng giữa đồng hoang, nhưng cũng có thể soi dẫn cho cuộc đời.

7Như lời của một đốm lửa: xúc động quá, nhiều tâm tình quá, mà chẳng biết nói gì. Vâng, hơn hai trăm đốm lửa với chiều sâu của tâm hồn, chiều dài của thời gian, chiều rộng của không gian, ai có thể thấu? Có, Lửa Giêsu có thể… hội tụ từng đốm lửa nên một ngọn lửa. Lời chia sẻ của cha Hạnh đan kết những nỗi lòng ấy trong niềm tin cậy mến nơi mái nhà Nazaret.

8Niềm vui nối tiếp niềm vui. Sau Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh khởi đầu tiệc vui với lời chia sẻ, với tâm tình tạ ơn Chúa, cám ơn nhau, đặc biệt là cám ơn gia đình các ông bà cố.

9Niềm vui càng thêm trọn vẹn, khi các gia đình, thân nhân, ân nhân được nhận phép lành Tòa Thánh trong dịp Đại Hội Gia Đình Bếp Hồng 2 này.

10Thêm trọn vẹn, nhưng trong Tình Yêu, chẳng bao giờ là trọn vẹn. Đốm lửa trở về với những bếp hồng nho nhỏ trong mọi ngõ ngách của cuộc đời, nhưng Ánh Lửa bây giờ đã khác xưa nhiều, khác thật nhiều…

11

Xem thêm hình ảnh:

[youtube]http://youtu.be/mG6d4sR68GU[/youtube]

Ban Truyền Thông Dòng Tên

 

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *