Khước từ nền văn hóa loại bỏ

 

Đọc

Chương I, Phần 1: Ô Nhiễm Và Biến Đổi Khí Hậu

Trong chương đầu tiên của thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh Cha Phanxico đề cập đến một “nền văn hóa loại bỏ đang ảnh hưởng đến những người bị loại trừ theo cách nó nhanh chóng giảm thiểu mọi thứ thành rác rưởi.” (22)

Ngài đưa ra ví dụ về giấy, là thứ mà hầu như chúng ta vứt đi thay vì tái chế sau khi sử dụng một lần.

Sau đó Ngài tiếp tục: “Hệ thống công nghiệp của chúng ta, ở cuối quy trình sản xuất và tiêu thụ của nó đã không phát triển khả năng hấp thụ và tái chế chất thải và các phụ phẩm. Chúng ta chưa thể áp dụng một mô hình sản xuất tuần hoàn vừa có thể tiết kiệm tài nguyên cho hiện tại và các thế hệ tương lai, vừa giới hạn hết mức có thể việc sử dụng các tài nguyên không thể tái tạo, điều tiết việc tiêu thụ chúng, tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả, tái chế và tái sử dụng chúng.”

Phn Tnh

Suy xét xem liệu trong cách sống của bạn có chăng bất kỳ hành động nào trong số những điều Đức Thánh Cha đề cập trong đoạn này không. Đâu là thay đổi bạn có thể thực hiện để tái sử dụng hoặc tái chế một vật thông thường đã qua sử dụng hơn là mua mới?

Hành Động

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ ước tính rác thải của ngành dệt chiếm gần 5% diện tích toàn bộ bãi rác. Trong tháng này, hãy mua áo quần tại một cửa hàng quần áo cũ thay vì mua đồ mới. Điều này có thể là một cản trở vì chúng ta đang ở trong thời kỳ giãn cách xã hội, nhưng bạn có thể tìm được những trang mạng tuyệt vời để tìm những bộ đồ cũ, như ThredUp và Poshmark.

 

Tác giả: Samantha Panchèvre
Chuyển ngữ: Bình An
Hiệu đính: Minh Vương
Nguồn: https://www.ncronline.org/news/earthbeat/rejecting-throwaway-culture

Kiểm tra tương tự

Lời khẩn nguyện ẩn giấu trong lời kết của Kinh Kính Mừng

Mẹ Maria sẽ đồng hành cùng chúng ta nếu chúng ta mở ra với Mẹ, …

Hỡi các bậc phụ huynh, thánh Tôma Aquinô sẽ giúp bạn vượt qua những năm tháng mệt mỏi

Thánh Tôma Aquinô hiểu sự hiện hữu như một quá trình năng động chuyển từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *