Lửa 43 – Bước vào cuộc tình

(mp3) Nghe bài Bước Vào Cuộc Tình

Tựa đề bước vào cuộc tình dễ khiến chúng ta liên tưởng đến những bạn trẻ chớm biết yêu và bắt đầu chuyện tình yêu đôi lứa. Thế nhưng, cuộc tình mà chuyên mục bạn trẻ hôm nay muốn nói đến là cuộc tình giữa bạn và Giê-su. Khác với những cuộc tình khác, cuộc tình này Giê-su luôn ngỏ lời trước. Chúng ta cùng nhìn lại câu chuyện tình của Chúa Giê-su và anh Lê-vi, Ngài lên tiếng mời gọi và anh Lê-vi đã dấn thân vào một cuộc tình với Ngài.

 (13) Ðức Giêsu lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. (14) Ði ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lêvi là con ông Anphê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mc 2,13-14).

Lê-vi là ai? Tin Mừng cho chúng ta biết Lê-vi là một người thu thuế thuộc dạng nhân viên cấp thấp chuyên đi thu góp thuế cho nhà nước. Những nhân viên loại này được dân chúng gọi là bọn thu thế. Họ không được nể trọng vì hai lý do: thứ nhất là vì lợi dụng quyền đánh thuế, họ thường làm giàu bất chính; thứ hai là họ làm việc cho người La-mã hiện đang đô hộ đất nước. Người ta tố cáo họ “cõng rắn cắn gà nhà”. Chính những lý do trên mà loại người này bị dân chúng, nhất là những người Do-thái trọng luật khinh dể.[1] Thế mà Chúa Giê-su lại mời gọi một gã tội lỗi công khai như thế vào đoàn tông đồ của Ngài. Ngài nói với Lê-vi “Anh hãy theo tôi”. Ông ta liền đứng dậy đi theo Ngài.

Bị mọi người xem mình là quân tội lỗi, có lẽ Lê-vi hết sức đau lòng. Chắc ông từng nghe một số người nói về Chúa Giê-su, từng đứng bên lề để nghe Chúa giảng dạy. Phải chăng anh thầm ao ước một ngày nào đó ông được đứng cùng với đám đông để nghe thầy Giê-su giảng dạy. Mơ ước đó có vẻ xa vời với anh. Có lẽ anh chưa bao giờ giám mơ một ngày nào đó được làm môn đệ của Đức Giê-su. Biết làm sao được, vì dưới con mắt mọi người, anh là kẻ thù của dân tộc, là người mà mọi người không chỉ tránh xa mà còn thù ghét. Lạ thay, chính Chúa lại chọn anh vào đoàn tông đồ của Ngài. Bất ngờ quá! Lời mời gọi của Chúa Giê-su như một động lực làm mở toan cách cửa tâm hồn tội nghiệp ấy. Niềm vui tràn ngập tâm hồn, anh Lê-vi nhẹ nhàng để lại tất cả sau lưng để thực hiện một bước ngoặc của cuộc đời. Chuyến phiêu lưu của Lê-vi khởi đầu từ đây.

Nếu như Chúa Giê-su đã từng mời gọi anh Lê-vi, một người bị xem là tội lỗi công khai, nếu như Chúa đã từng mời gọi anh thanh niên giàu có, và nếu như Chúa đã mời gọi anh mù bên lề đường thực hiện cuộc phiêu lưu tình yêu, thì ngày nay Ngài cũng mời gọi từng người chúng ta cùng với Ngài thực hiện chuyến phiêu lưu tình yêu. Thật đáng để chúng ta bắt chước anh Lê-vi trong đoạn Tin Mừng: từ bỏ tất cả để khởi đầu một chuyến phiêu lưu mới. Đáng cho chúng ta làm như thế lắm chứ khi người Bạn Đồng Hành của chúng ta là một Giê-su giàu lòng thương cảm, thân tình, nói và làm những điều rất tốt đẹp. Ngài là trung tâm của lịch sử, trung tâm của thế giới hiện tại và của thế giới tương lai, Đấng Cứu Chuộc mỗi người, tình yêu tuyệt đỉnh. Ngài trở nên bạn của chúng ta, vô cùng thân tình với chúng ta mặc dầu giờ đây chúng ta không còn có thể tiếp xúc trực tiếp Ngài như các tông đồ xưa kia đã từng.

Đích đến của cuộc tình với Giê-su là niềm hạnh phúc vĩnh cữu. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong diễn biến của cuộc tình này, ngoài một mình Thiên Chúa. Tuy nhiên, một điều chắc chắn mà chúng ta biết được: Thiên Chúa luôn trung tín và yêu thương chúng ta. Ngài luôn đồng hành với chúng ta và dẫn chúng ta đi trong tình yêu của Ngài. Là giới trẻ, chúng ta thích khám phá, chúng ta thích mạo hiểm; vậy, có điều gì khiến chúng ta chần chừ không dám bước vào cuộc tình với thầy Giê-su!

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: LỬA

PHỤ TRÁCH: Nguyễn Hiền Nhu[1] Cf. Jacques Hervieux, Đọc Tin Mừng Mac-cô, p. 70.

Kiểm tra tương tự

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta”

Sáng thứ Bảy ngày 25/5/2024, gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị quốc tế …

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *