Mến Yêu Hằng Ngày, 04-04-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ Ba Tuần Thánh

(Ga 13, 21-33.36-38)

Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su. Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo: “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?” Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi: “Thưa Thầy, ai vậy?” Đức Giê-su trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y: “Anh làm gì thì làm mau đi!” Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y: “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái: ‘ Nơi tôi đi, các người không thể đến được ‘, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?” Đức Giê-su trả lời: “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” Ông Phê-rô thưa: “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!” Đức Giê-su đáp: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.

SUY NIỆM

Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố : “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” Ga (13,21)

Ở đây, chúng ta để ý đến tâm trạng của Chúa Giêsu. Ngài cảm thấy “tâm thần xao xuyến”. Điều đó thể hiện bản tính con người nơi Ngài. Chúa Giêsu mang trong mình một trái tim loài người. Và Ngài dùng chính trái tim ấy để yêu Giuđa, một tình yêu diệu vợi của Thiên Chúa. Cũng bởi vì dành tình yêu vời vợi cho Giuđa mà trái tim Ngài thổn thức khôn nguôi. Thổn thức vì Ngài không thể làm gì hơn nữa để thay đổi tâm trí con người Giuđa. Lòng Ngài sầu buồn không phải vì bị xúc phạm hay giận dữ vì bị Giuđa phản bội. Nói đúng hơn Ngài hết sức buồn sầu bởi Giu đa – người mà Ngài vô cùng yêu thương – nay đã vụt ra khỏi vòng tay Ngài.

Giuđa có quyền tự do chọn lựa. Có tự do, Giuđa mới có thể tự nguyện chọn yêu Chúa Giêsu. Nhưng cũng bởi chính sự tự do ấy, Giuđa đã chọn phản bội Chúa Giêsu. Thiên Chúa cũng cho chúng ta quyền tự do giống như Giu đa vậy. Chúng ta có quyền lựa chọn và Thiên Chúa cũng trao cho chúng ta khả năng mà Giu đa đã có – đón nhận tình yêu Chúa Giêsu hay khước từ tình yêu ấy. Chúng ta có quyền chọn để tình yêu Ngài cứu thoát ta, để cho ân sủng Ngài tràn ngập trong cuộc sống chúng ta hoặc từ chối Ngài. Điều ấy hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta.

Tuần Thánh trước lễ Phục sinh là khoảng thời gian thích hợp nhất để chúng ta nghiêm túc nhìn lại con đường mình đang đi. Mỗi ngày và mọi ngày trong cuộc đời, Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta đến với Ngài bằng tất cả con tim, tinh thần và sức mạnh. Nhưng, giống như Giu đa, chúng ta cũng nhiều lần chối từ bước vào tuần Thánh với Chúa Giêsu, từ chối mang lấy thánh giá của Chúa như là thánh giá của mỗi chúng ta. Nhiều lúc chúng ta không thành tâm dâng lên Người trọn cuộc sống chúng ta với tất cả sự từ bỏ, hi sinh và sẵn lòng như Chúa chúng ta đã làm trong Tuần Thánh.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy thinh lặng để ngắm nhìn tình yêu Chúa Giêsu dành cho Giu đa. Tình yêu Chúa Giê su dành cho Giu đa còn lớn hơn cả lỗi tội của ông, lớn tới mức làm cho trái tim của Ngài đau đớn vô cùng khi Giu đa rời xa vòng tay của Ngài. Có lẽ nếu Chúa không yêu Giu đa, sự phản bội ấy cũng sẽ chẳng làm Ngài quặn thắt như thế. Giờ đây, bạn hãy lần nữa cảm nhận tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho bạn. Bạn thử tự vấn mình xem trái tim Người có bị tổn thương vì những gì bạn đã làm không? Hãy thành thật và ngừng bào chữa cho chính mình. Nếu Chúa Giêsu khổ tâm vì những việc bạn làm, vì những điều bạn lựa chọn, không có lí do gì bạn phải thất vọng chán chường như Giu đa đã từng. Đúng hơn là bạn hãy mừng vui lên vì nay bạn đã nhận ra được yếu đuối, tội lỗi và giới hạn của bản thân mình. Hãy dâng những điều đó lên Chúa vì Ngài yêu bạn còn hơn bạn yêu chính bản thân mình. Khi trao dâng và phó thác tất cả, lòng bạn cũng trở nên nhẹ nhõm và bình an hơn. Trái tim của Chúa cũng sẽ được ủi an vì chính sự trao đi của bạn. Thiên Chúa yêu bạn và Ngài đang chờ đợi bạn đến với Ngài trong Tuần Thánh này.

Lạy Thiên Chúa giàu tình thương và đáng kính của con, con yêu Ngài dù nhiều lúc con nhận ra rằng con đã làm Ngài đau đớn vì bao lần chối từ Ngài. Trong Tuần Thánh này, xin giúp con thành thật nhìn nhận tội lỗi của mình. Bởi chỉ khi nhận ra tội lỗi của chính mình, con mới có thể từ bỏ những gì khiến con xa Ngài, những gì ngăn cản con yêu Ngài nhiều hơn. Xin vác thập giá cùng con để con cùng được chia sẻ chiến thắng khải hoàn với Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Món quà của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Làm điều thiện …