[Mến Yêu Hằng Ngày]: 29.10.2019, Lc 13,18-21

Thứ 3, 29-10-2019 (Lc 13,18-21)

Vậy Người nói: “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây? Tôi phải ví Nước ấy với cái gì? Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải người nọ lấy gieo trong vườn mình. Nó lớn lên và trở thành cây, chim trời làm tổ trên cành được.”

Người lại nói: “Tôi phải ví Nước Thiên Chúa với cái gì? Nước Thiên Chúa giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.”

SUY NIỆM

Chúa Giêsu là hiện thân của Nước Trời, vì qua Ngài, quyền năng đầy yêu thương của Thiên Chúa thấm nhập vào cuộc sống của con người. Và, khi con người chấp nhận Ngài cùng lời của Ngài thì Nước Trời đang hiện diện giữa họ. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu kể cho chúng ta hai dụ ngôn hạt cải và nắm men để nói với chúng ta về Nước Trời.

Trước hết, Ngài so sánh Nước Trời như hạt cải một người đem gieo trong vườn của mình. Từ hạt cải bé nhỏ nhưng lại có khả năng phát triển thành cây cải cao lớn làm nơi ẩn náu cho chim trời.

Nước Thiên Chúa cũng vậy, Giáo Hội khởi sự từ mười hai Tông Đồ, nay đã lan rộng trên khắp thế giới, ở mọi nơi và mọi thời. Nhìn lại lịch sử Giáo Hội, chúng ta thắp lên niềm hy vọng và tin tưởng rằng mặc cho những thử thách, những ngăn trở, như than hồng rực nóng hơn nhiều lần ngọn lửa thế nào thì Đạo của Chúa cũng mạnh mẽ và mãnh liệt như vậy. Hẳn những tín hữu Công Giáo sơ khai sẽ ngạc nhiên lắm khi họ biết rằng hạt cải ngày ấy không phải một cây bụi, mà là một cây đại thụ.

Như hạt cải là tinh hoa mầm sống của cây cải, tinh hoa của Nước Thiên Chúa chính là tình yêu. Ngôi Lời như hạt giống tình yêu được gieo vào lòng thế giới. Lời tình yêu đó vẫn tiếp tục được rao truyền và vang xa mãi đến tận cùng trái đất. Đức Giêsu Ngôi Lời nhập thể đã chẳng nói chính Người là nước trời đó sao. Quả thật, một khi chúng ta để đời mình sống trong sự thật và tình yêu, chúng ta không có gì lo sợ, bởi cuối cùng, sự thật và tình yêu sẽ chiến thắng. Trong thời đại hôm nay, chúng ta luôn phải làm tươi mới niềm hy vọng và sự xác tín đó.

Dụ ngôn thứ hai, Chúa Giêsu so sánh Nước Trời như nắm men vùi vào thúng bột. Men ở trong bột thì người ta không thể nhìn thấy, nhưng nó âm thầm làm cho cả thúng bột dậy men.

Đây chính là cách thức tuyệt vời mà Tin Mừng đi vào trong cuộc sống của chúng ta. Lời Chúa đã được đặt trong lòng con người, như nắm men vùi trong thúng bột. Chúng ta không thể mong đợi con tim mình sẽ được biến đổi hoàn toàn trong một ngày hay một tích tắc được. Trái lại, sự biến đổi ấy diễn ra từ từ, như nắm men vùi trong bột cũng cần phải trải qua một khoảng thời gian trước khi có thể làm cả thúng bột dậy men. Khi ta buông mình để cho Thần Khí hoạt động và hướng dẫn, tâm hồn ta sẽ ngày một lớn lên trong sự thánh thiện, giống như men trong thúng bột kia, dù chỉ từng chút một nhưng chắc chắn sẽ dậy men.

Lạy Chúa, con khao khát được trở nên thánh thiện. Con khao khát được biến đổi dần dần, từng chút một mỗi ngày. Xin giúp con biết buông mình và mở lòng để Ngài biến đổi con trong từng khoảnh khắc cuộc đời, nhờ đó con có thể đi con đường mà Ngài đã dành sẵn cho con. Amen.

—-//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://livingspace.sacredspace.ie/o2303g/

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirtieth-week-in-ordinary-time/ 

Kiểm tra tương tự

Manna: Hài lòng về Người (Thứ Bảy Tuần 15 Thường niên)

Lời Chúa: Mt 12, 14-21 14 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *