Một tu huynh Dòng Tên được nhận huy chương Carl Sagan từ Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ

guy-cNhờ cái nhìn độc đáo trong tư cách là một khoa học gia và một người có đức tin, thầy Guy Consolmagno, S.J., cũng là một nhà thiên văn học đang làm việc tại Đài Thiên văn Vatican, đã được trao tặng huy chương Carl Sagan từ Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ – American Astronomical Society (AAS).

Thầy Guy Consolmagno, S.J., sinh năm 1952 tại Detroit, Michigan. Thầy tốt nghiệp cử nhân Khoa học năm 1974, lấy bằng cao học Khoa học năm về khoa học trái đất và các hành tinh tại Viện Công nghệ Massachusetts năm 1975 và đỗ tiến sĩ về Khoa học Hành tinh tại Đại học Arizona năm 1978. Trước khi gia nhập Dòng Tên năm 1989, thầy Guy Consolmagno đã giảng dạy tại nhiều đại học Hoa Kỳ, trong đó có Harvard, MIT, Lafayette College…

item33958Thầy Guy Consolmagno, S.J. chỉ cho Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI xem các mẫu vật có nguồn gốc ngoài trái đất

Sau khi hoàn tất 2 năm nhà tập, thầy tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên với bậc tu huynh năm 1991, theo học triết và thần học tại Đại học Loyola Chicago, nghiên cứu vật lý tại Đại học Chicago trước khi được bề trên gửi đến làm việc tại Đài Thiên văn Vatican năm 1993. Thầy Guy Consolmagno, S.J. được đánh giá  là Nhà Thiên Văn học và Khoa học gia nổi tiếng chuyên nghiên cứu về các Hành Tinh tại Đài Thiên Văn Vatican, một trung tâm nghiên cứu thiên văn được Tòa Thánh giao cho Dòng Tên coi sóc.

Tiểu ban Khoa học hành tinh của Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ, vốn hằng năm sẽ trao giải thưởng cho một cá nhân xuất sắc nghiên cứu về thiên văn học, đã chọn và trao giải thưởng cho thầy Consolmagno vì thầy “đang giữ một vị thế độc nhất trong lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi trong tư cách là một phát ngôn viên về sự khả tín của khoa học trong bối cảnh niềm tin tôn giáo.” Giải thưởng này được đặt theo tên của nhà thiên văn học quá cố Carl Sagan, một học giả nổi tiếng và tác giả của loạt phim truyền hình về “Vũ trụ” năm 1980.

Pope-Francis-Mars-Rock-copyHiệp hội đã công nhận thầy Consolmagno vì những phương pháp đa dạng của ngài trong việc ảnh hưởng đến công chúng và vì những thành tựu mà thầy đã đạt được, bao gồm vô số sách và bài thuyết trình ở cả Châu Âu lẫn Hoa Kỳ.

Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý đến tác phẩm “Turn Left at Orion,” (một cuốn sách hướng dẫn quan sát mặt trăng, hành tinh và các vật thể tối theo từng mùa) vốn “có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng thiên văn học nghiệp dư và mang đến sự ủng hộ của công chúng đối với thiên văn học.”

“Trong tư cách là một tu huynh Dòng Tên, thầy Guy đã trở thành tiếng nói cho sự gần gũi của khoa học hành tinh và thiên văn học với niềm tin Kitô giáo và là một phát ngôn viên khả tín có thể truyền tải một cách đặc biệt cho các tín hữu về việc làm thế nào tôn giáo và khoa học có thể cùng tồn tại,”Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ cho biết.

Tổ chức nghiên cứu thiên văn của Hoa Kỳ này cũng lưu ý rằng thầy Consolmagno thường trả lời phỏng vấn của Đài BBC về những chủ đề liên quan đến khoa học hành tinh và có một kênh phát thanh riêng trên BBC có tên là “Lược sử về sự tận kết của mọi sự,” vốn bàn luận về nguồn gốc của vũ trụ.

Giải thưởng này sẽ được trao cho thầy Consolmagno vào cuộc họp thường niên lần thứ 46 của Tiểu ban Khoa học Hành tinh ở Tucson, Arizona vào tháng 11.

Chỉnh Trần, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *