Mùa Chay và Thánh Vịnh sám hối với tâm tình của một nhóm giáo dân

Thánh vịnh 51 chứa đầy những kỷ niệm, gợi lên nhiều cảm xúc… vì đây là một trong những lời cầu xin thảm thiết nhất trong sách Thánh vịnh.

Thánh vịnh này gồm 21 câu và được khởi đầu từ câu thứ 3. Thế nhưng, dựa vào câu thứ hai, chúng ta đã nhận ra điểm chính yếu của Tv (Thánh vịnh) này: ”Ngôn sứ Na-than đến gặp vua, vì vua đã đến với bà Bát- Se-va” (Tv 51,2), vợ ông U-ri-gia, và phạm tội ngoại tình với bà. Sau khi gặp ngôn sứ Nathan, vua Đa-vít đã nhận thức được tình trạng yếu hèn và cùng khốn của mình: “Tôi đã phạm tội nghịch cùng Đức Chúa” (2 Sm 12,13).

Nhiều nhà chú giải đã coi Thánh Vịnh 51 là của vua Đa-vít và coi ông như là mẫu gương của lòng sám hối ăn năn và của niềm hy vọng. Nội dung chính trong Thánh vịnh này là một lời cầu xin để được thoát khỏi những đau khổ dằn vặt đè nặng tâm tư của một tội nhân, khi vua nhận ra những hậu quả nặng nề mà tội đã gây ra cho chính bản thân ông và cho xã hội. Như thế, Tv 51 là một trong bảy Thánh vịnh sám hối theo truyền thống của Hội Thánh (Tv 6, 32, 38, 51, 102, 130, 143) và cũng là một trong những Tv được yêu quí nhất.

 

Nhóm chúng con đã đọc và suy niệm với bài Thánh Vịnh:

 

3 Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.

Lạy Chúa, Thánh vịnh 51 đưa con vào tâm tình sám hối. Con hối hận về những lầm lỗi của mình và khao khát quay về với Chúa bằng cách thay đổi đời sống để trở nên tốt hơn. Ngước nhìn lên Thánh Giá, Chúa Giêsu đang giang rộng đôi tay như đón nhận đứa con hoang đàng trở về với Ngài. Lạy Chúa, xin hãy thương tha thứ cho con và giải thoát  con khỏi mọi tội lỗi.

 

4 Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.”

Lạy Chúa, xin cho con biết rõ con. Xin giúp con ý thức về sự dữ luôn ẩn tàng trong con và những tội mà con đã trót phạm: những lỗi phạm vô thức, những ích kỷ được che đậy, những hèn nhát ẩn kín trong con. Lạy Chúa, con khiêm tốn cúi nài Chúa xót thương mà rửa con cho sạch. Xin thanh tẩy con để con lại được sống trong ân sủng, trong tình thương của Chúa.

 

5 Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.”

Khốn khổ thay, khi trái cấm vừa qua khỏi miệng, lòng con thấy ê chề và miệng con nên cay đắng. Con biết con có tội trước mặt Chúa. Con đã xúc phạm đến Chúa. Lỗi lầm ám ảnh con đêm ngày, làm con lẩn tránh Chúa. Con che dấu tội lỗi con, nhưng con xấu hổ với ngay cả chính con. Sự dằn vật trong linh hồn con là bản án công bình của Chúa.

 

12 Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,

đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.”

Từ lúc 6 tuổi được rửa tội cùng với gia đình, khi con cầm ngọn đèn cầy, con đã được thanh sạch và ánh sáng Thiên Chúa dẫn con đi trên con đường cuộc sống của một người Kitô hữu. Nhưng bao lần con xa Chúa, chạy  theo cuộc sống bên ngoài, trái tim con không thuộc về Chúa. Tạ ơn Chúa, ”cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi…“. Thần khí Chúa  giúp con noi gương Chúa Giêsu và theo học trường Giêsu đế kết hiệp mật thiết với Chúa hơn.

 

13 Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh,
đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.”

Lạy Thiên Chúa, đời con là một chuỗi ngày dài đắc tội với Chúa, con hết lòng thống hối ăn năn, cúi xin Ngài thanh tẩy. Và Ngài đã lấy lòng nhân hậu xót thương con, cho con được tham dự vào trong cộng đoàn dân Thánh, được ở gần bên Chúa trong tương quan của Người Cha với người con. Lạy Chúa, xin ban cho con Thần khí thánh của Chúa, để con trở nên một tạo vật mới mạnh mẽ của Ngài.

 

14 Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ,

và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.

Lạy Chúa, con chỉ là bụi đất mà Chúa đã tạo thành và còn mang nhiều tội lỗi. Vậy thì còn gì hơn niềm vui, khi được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con. Lòng quảng đại của Chúa dành cho con, nào ai sánh bằng. Xin Chúa ban cho con lòng trung thành và giúp con trân quý, gìn giữ nó suốt cuộc đời con.

 

”15 đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi,
ai lạc bước, sẽ trở lại cùng Ngài.”

Lạy Chúa, bao lâu nay Chúa đã chờ con, một Người Cha Nhân Hậu không nản chí, điều quan trọng là con đã trở về! Lòng thương xót lớn lao này là động cơ, thúc đẩy con khuyến khích những người đang đi lạc lối như con xưa kia để hối cải quay lại với người Cha thương yêu.

Tv 51 mời gọi chúng ta mở rộng tâm hồn, xác nhận thời gian quá khứ và hiện tại, xưng thú thực trạng của mình, thổ lộ những tâm tình sâu xa với Thiên Chúa, những căng thẳng, âu lo, cay đắng, chán chường, thù hận, đang đè nặng trên chúng ta và là cội rễ của những thiếu sót. Đây là lời kinh sẽ đưa chúng ta đến lòng thương xót của Chúa Kitô, lòng thương xót sẽ xuống trên chúng ta trong bí tích Giao Hòa. Vì thế, xưng tội là con đường giải thoát đích thực và tuyệt đối cần thiết.

19 Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,
một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

 

Thánh vịnh 51 còn được gọi là Miserere, „Xin Xót Thương“. Với giai điệu sám hối của câu mở đầu Tv, chúng ta hãy bắt đầu bước vào hành trình sám hối của Mùa chay và mở lòng để đến với lòng thương xót của Chúa:

3 Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.” Amen.

 

 

 

 

Nhóm 4 trong chương trình Magis 3.0

Kiểm tra tương tự

Đức kiên nhẫn của các vị thánh

Hầu hết chúng ta đều cần thăng tiến trong sự kiên nhẫn, nhưng phần nhiều …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …