Nhà nguyện Hoán cải: quá khứ, hiện tại và tương lai của Dòng Tên

Nhà nguyện Hoán cải

Vừa đến “Linh địa Loyola” ở Tây Ban Nha, ngay lập tức hút trọn ánh nhìn của bạn là một toà lâu đài lớn sừng sững trước quan cảnh. Khi đi vào sâu bên trong khu vực của lâu đài, bạn sẽ thấy một bảo tàng di tích của Lâu đài Loyola chứa đầy các di vật, kính màu và tác phẩm nghệ thuật từ thời thánh I-nhã. Đi vào nữa, bạn sẽ bắt gặp một căn phòng bình thường ở tầng trên cùng – dọc theo một cầu thang cổ kính, một lan can cũ kỹ và một cánh cửa có chốt sắt rèn đã cũ kỹ. Căn phòng giản dị và dường như không quan trọng này đã là nguồn an ủi lạ thường và sự thách đố đối với các đại biểu CP71.

Nhà Nguyện Hoán Cải

 

Trong căn phòng với những thanh xà gỗ sẫm màu và những của sổ bọc chì này, thánh I-nhã Loyola phục hồi sức khoẻ sau khi bị thương rất nặng trong trận chiến Pamplona. Tinh thần chán nản và thân xác tàn tạ, ngài chênh vênh giữa ranh giới sống và chết trong nhiều tháng trời, gào thét trước số phận nghiệt ngã khi chứng kiến ​​những mơ mộng vinh quang và danh dự của mình nơi triều đình ngày trước gần như bị dập tắt. Khi ngồi lặng lẽ một hồi lâu, thi thoảng có tiếng cọt kẹt vọng lại từ ngày xưa trên sàn nhà cũ kỹ, bạn gần như có thể nghe thấy tiếng gào thét đau đớn và tuyệt vọng của ngài, tiếng bước chân vội vã của các bác sĩ và người phục vụ hối hả để cứu lấy sự sống của ngài, một sự sống mà ngài không còn nhận ra nữa.

Tượng thánh I-nhã trong Nhà nguyện Hoán cải

 

Ở một đầu của nhà nguyện là một bàn thờ và một bức tượng của thánh I-nhã, có lẽ đã được đặt y như thế từ nhiều thế kỷ trước. Tất cả các Giêsu hữu đều biết câu chuyện hoán cải này. Chúng ta đã nghe và suy ngẫm về nó hàng nghìn lần trong cả cuộc đời mình, nhưng để hiểu nó – để được ở trong cùng một không gian thiêng liêng nơi thánh I-nhã đau đớn, hồi phục, hòa giải, hoán cải và cuối cùng là đón nhận – không chỉ phải thấy được lịch sử của nhà nguyện, mà ngày nay nhà nguyện này còn mời gọi những người tìm đến để có được ơn an ủi và soi sáng.

 

Phía bên trên của bàn thờ, trên một trong những thanh xà lớn có dòng chữ bằng cả tiếng Basque và tiếng Tây Ban Nha, có nội dung: “AQVI SE ENTREGÓ A DIOS INIGO DE LOYOLA”, – “Tại đây, I-nhã đã quy phục trước Chúa”. Thực sự, đó là sự quy phục mà nhà nguyện này muốn mời gọi. Với những mong ước và kỳ vọng của mình, các đại biểu của CP71 được mời gọi mang đến Đại Hội những hiểu biết mà họ đã có được sau nhiều tháng lắng nghe các anh em Giêsu hữu và các giáo dân cộng tác. Nhưng khi bước vào nhà nguyện này, các đại biểu được mời gọi – giống như thánh I-nhã – phải sẵn sàng quy phục: hoán cải, từ bỏ mọi kỳ vọng của mình và và không chỉ thấy chính mình và tỉnh dòng mình, mà còn thấy được nhu cầu của Dòng phổ quát và của Giáo Hội mà Dòng phục vụ.

 

Nhiều thế kỷ trước, Nhà nguyện Hoán Cải là nơi thánh I-nhã đã đáp lại lời kêu gọi của Chúa để làm thế giới bừng lên ngọn lửa mà Chúa “đã ném vào” thế giới này. Ngày nay, nhà nguyện này là nơi con cái của ngài đến để giữ cho ngọn lửa ấy tiếp tục bùng cháy.

 

Tác giả: Robert Ballecer, S.J.

(Robert Ballecer là một linh mục Dòng Tên làm việc trong ban Truyền thông của Dòng Tên ở Rome. Cha là thành viên của nhóm điều phối viên của Đại Hội Đại Biểu 71)

Nguồn: https://www.jesuits.global/2023/05/17/the-chapel-of-conversion-the-past-present-and-future-of-the-society-of-jesus/

Chuyển ngữ: Bảo Lộc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …