Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa Hà Nội Thăm Hỏi Bà Con Vùng Lũ

Những ngày vừa qua, hậu của thiên tai đã làm cho hàng trăm ngàn đồng bào ở một số nơi trong cả nước lâm vào cảnh sống tạm bợ vì nhà cửa bị ngập trong nước lũ. Tình trạng thiếu thốn và khó khăn đủ bề của bà con cần được hỗ trợ khẩn cấp. Ý thức điều ấy, hai ngày 14-15/10/2017 nhóm sinh viên Công giáo (SVCG) Thanh Hóa tại Hà Nội đã tổ chức chuyến hành trình bác ái về với đồng bào lũ lụt tỉnh Thanh Hóa để góp một chút công sức giúp người dân. Điểm dừng chân của nhóm là giáo xứ Phúc Địa và Kẻ Đầm (Thọ Xuân, Thanh Hóa), hai trong số những vùng phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong cơn lũ vừa qua.

 

 Đúng 6 giờ sáng ngày 14/10, đoàn bắt đầu xuất phát từ Hà Nội, gồm 15 bạn tình nguyện viên, vượt hơn 200km với phương tiện xe máy. Tuy đoạn đường khá xa và khó đi nhưng trên nét mặt của mọi người vẫn tràn đầy niềm vui cũng như sức sống của tuổi trẻ. Con đường đến với đồng bào vùng lũ đã gặp không ít khó khăn, nào là những lúc gặp sự cố xe cộ giữa đường, phải mất rất nhiều giờ để sửa mới đi tiếp được; hay có những lúc cả đoàn phải băng qua con đường mà nước chưa rút, tưởng chừng như không thể qua được…. Tuy nhiên, không một thành viên nào trong đội nản bước. Ngược lại, tất cả mọi người vẫn hăng hái và đi tiếp con đường hành trình.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là giáo xứ Phúc Địa, giáo hạt Hữu Lễ, nằm trên địa bàn Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đúng 11h30, đoàn có mặt tại giáo xứ Phúc Địa. Sau những phút nghỉ ngơi và ăn trưa, anh chị em ngồi lại với nhau đóng gói những phần quà. Đó là những suất lương thực giúp bà con phần nào chống đói trong những ngày nước lũ chưa rút.

Buổi chiều, đoàn cùng cha xứ, cha phó và các thầy đi đến những gia đình bị thiệt hại nhất. Thế là những xuất quà đầu tiên được trao đi. Cảnh tượng sau trận lũ trước mắt các thành viên trong đoàn là mọi thứ bị cuốn trôi hết, từ đồ đạc đến vật nuôi. Tạ ơn Chúa là nhân lực vẫn được an toàn. Sau khi phát quà xong, mọi người đã cùng nhau tham dự thánh lễ để cùng cầu nguyện, xin Chúa luôn chở che, nâng đỡ và giúp sức cho người dân vùng lũ.

Sau một ngày hoạt động, buổi tối hôm đó, đoàn có những phút giây gặp gỡ cùng các bạn giáo lý viên xứ Phúc Địa. Trong buổi gặp này, các thành viên trong đoàn chia sẻ kinh nghiệm học tập và cuộc sống sinh viên nơi đất Hà thành. Cuộc trò chuyện, chia sẻ thật chân thành và gần gũi.

6 giờ sáng hôm sau, ngày 15/10, cả đoàn tiếp tục hành trình mới. Chia tay mọi người tại Phúc Địa, đoàn di chuyển sang giáo xứ Kẻ Đầm, cũng thuộc địa bàn Thọ Xuân, Thanh Hóa. Tại đây, đoàn tham gia phát quà cho một giáo họ bị thiệt hại nặng nề nhất của giáo xứ. Các hộ dân họ đạo này chủ yếu làm nghề chài lưới, cuộc sống cực kì khó khăn và vất vả. Phương tiện duy nhất có thể di chuyển ở đây trong những ngày này là chiếc thuyền nhỏ bé, bởi nó chính là cứu cánh cho thời gian mưa lũ.

  

Có những đoạn đường nước đã rút thì mọi người có thể đi bộ trên những lớp bùn lầy. Những phần quà được gửi trao tuy không đáng là bao nhưng sẽ là niềm hy vọng và động lực để người dân nơi đây giữ vững tinh thần tin yêu, phó thác vào Chúa hầu sớm ổn định lại cuộc sống.

Đến trưa, đoàn hoàn thành chương trình trao quà tình thân cho người dân. Khoảng 12 giờ chiều, mọi người cùng nhau chào tạm biệt cha xứ Kẻ Đầm và lên đường trở lại Hà Nội.

Có thể nói, chuyến hành trình thăm hỏi bà con vùng lũ của nhóm SVCG Thanh Hóa Hà Nội đã khép lại, nhưng tấm lòng của mọi thành viên trong nhóm thì được rộng mở hơn. Cảm ơn tất cả mọi thành viên trong nhóm đã cùng đồng hành với nhau cách này cách khác trong chuyến đi. Tạ ơn chúa đã luôn bên chúng con, chia sẻ, nâng đỡ, ban ơn suốt cuộc hành trình. Xin cho chúng con biết dấn thân ra đi nhiều hơn nữa, để chúng con mang tình thương của Chúa đến với những người cần đến chúng con. Amen!

Ban Truyền Thông SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *