Sống tinh thần I-nhã trong đời thường

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu

1. KINH NGHIỆM LINH THAO

Muốn sống tinh thần I-nhã cần trải qua kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa của ngài, đặc biệt qua Linh Thao. Linh Thao cho chúng ta tình bạn thân thiết với Đức Kitô, từ đó Đức Kitô có một chỗ đứng trong đời ta và chi phối trọn vẹn đời ta.

2. BÌNH TÂM.

Khi sống đời thường, chúng ta phải đưa ra nhiều quyết định về gia đình, nghề nghiệp. Cứ sự thường chúng ta sẽ dễ dàng nghiêng ngay về một bên nào đó và không thích bên kia. I-nhã đòi chúng ta giữ thái độ bình tâm trước mỗi quyết định hay chọn lựa. “không ước muốn sức khỏe hơn bệnh tật, giàu sang hơn nghèo khổ, danh vọng hơn nhục nhã, sống lâu hơn chết yểu, và tương tự như thế đối với mọi sự khác, nhưng chỉ ước muốn và lựa chọn điều gì dẫn chúng ta đến mục đích của mình hơn cả” (LT 23). Mà mục đích của đời chúng ta, theo I-nhã, là “ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình” (LT 23). Khi thấy mình nghiêng về điều gì đó một cách lệch lạc, cần cố hết sức nghiêng về điều ngược lại (LT 15).

3. TÌM Ý CHÚA TRONG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI.

Giây phút hiện tại này đây là giây phút quan trọng khi tôi phải đưa ra một quyết định. Ý Chúa không luôn luôn rõ ràng, chính vì thế tôi phải tìm kiếm Ý Chúa trong giây phút hiện tại. Hoàn cảnh có thể đổi thay, những nhu cầu mới xuất hiện, những giới hạn làm cản trở, những cơ may thuận lợi đang vẫy gọi, những bất lực mới của bản thân…những điều đó đặt chúng ta vào tư thế luôn luôn tìm kiếm Ý Chúa. Điều hôm qua là thích hợp, thì hôm nay không còn thích hợp nữa. Điều hôm qua là khả thi, hôm nay không còn khả thi nữa. Vậy chúng ta không được cứng nhắc trong những quyết định của quá khứ. Mềm mại để Ý Chúa hé mở từ từ cho đời ta, vì Ngài không thể mở ngay một lần (chúng ta sẽ chết mất). Chính I-nhã cũng đã được Chúa dẫn đi từng bước như thế, trước khi biết rõ con đường Chúa thực sự muốn mình đi. I-nhã đã phải hủy những quyết định cũ của mình (những quyết định dựa trên Ý Chúa được thấy lúc trước), khi thấy Ý Chúa xuất hiện cách mới mẻ qua những khó khăn hay thuận lợi của hoàn cảnh mới. Nói chung, đời kitô hữu là một hành trình tìm kiếm Thiên Chúa.

4. PHÂN ĐỊNH ĐỂ TÌM RA CÁI HƠN (MAGIS)

Giữa những điều tốt, tôi chọn điều tốt hơn, bởi lẽ tôi có thể làm được điều này và bởi lẽ đây là điều Chúa muốn tôi làm. Chính tình yêu kêu mời tôi chọn MAGIS, MORE.

Chỉ tình yêu mới khiến tôi đi tìm điều gì làm cho Thiên Chúa được vinh danh hơn trên mặt đất này. Ad majorem Dei gloriam. Cho vinh danh Thiên Chúa hơn.

Chữ HƠN đưa tôi vào một chuyển động tìm kiếm và phân định sáng suốt, để khám phá ra điều Chúa muốn tôi làm ở đây và bây giờ, hic et nunc. Điều hôm qua là HƠN, thì hôm nay không còn là HƠN nữa. Phải tìm ra cái HƠN cho hôm nay. Chữ HƠN luôn làm tôi thao thức, không cho tôi ngủ yên trong tự mãn. Nhưng tôi lại rất hạnh phúc khi tìm ra được cái HƠN, vì khi đó tôi được mãn nguyện trong tình yêu.

Kiểm tra tương tự

Tháng 3: Cầu cho các vị tử đạo mới, những chứng nhân của Chúa Kitô

Trong video ý cầu nguyện trong tháng 3, được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu …

Đức Thánh Cha: Ghen tị và kiêu ngạo háo danh khiến thù ghét tha nhân

Trong bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư ngày 28/2/2024 …

Một bình luận

  1. “Tìm Thánh ý trong giây phít hiẹn tại, tìm kiếm điều tốt hơn” thật là khuôn vàng thước ngọc đẫn lối cho hoạt động “sống”!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *