Suy Tư Chúa Nhật 2 TNB: Những kiếm tìm trong đời

 

“Các anh tìm gì?” – (Ga 1, 35-42)  

Đây là câu nói đầu tiên của Chúa Giê su trong Tin Mừng Thánh Gioan. Khi thấy hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả đi theo mình, Chúa Giêsu đã hỏi như vậy. Nhưng dường như hai môn đệ không hiểu câu hỏi của Chúa, nên thay vì trả lời, họ hỏi ngược lại: Thưa Thầy, Thầy ở đâu? Và chính câu hỏi này đã mở đường cho một tương quan gần hơn: Chúa mời họ đến và xem. Hai môn đệ này không những đến, xem, mà sau đó còn trở nên những môn đệ đầu tiên của Chúa. Từ đây, họ bước vào kinh nghiệm “ở lại với Chúa”, sống với Ngài mỗi ngày để trả lời cho câu hỏi còn bỏ dở dang: các anh tìm gì?

Bạn thân mến! Mỗi người Kitô hữu đều được mời gọi bước theo Đức Kitô, bắt chước lối sống của Đức Kitô, và làm chứng về Đức Kitô là cùng đích đời mình. Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, Gioan Tẩy Giả đã chỉ cho hai môn đệ nhìn thấy cùng đích đời họ và mọi cuộc đời, đang tiến đến, sát ngay bên, đó chính là “Chiên Thiên Chúa”, là Đấng xoá tội trần gian! Vậy bạn và tôi, chúng ta phản ứng ra sao khi được giới thiệu, được biết về Chúa? Nhìn vào những bước tiến của những môn đệ đầu tiên được Chúa gọi hôm nay, ta thấy có ba thời điểm quan trọng sau:

Thứ nhất, đến và xem

Dù hai môn đệ của Gioan đã được Thầy mình giới thiệu và làm chứng về sự xuất hiện “ngang qua” của Đấng Messia, nhưng hai ông vẫn muốn “mắt thấy tai nghe”, nên đã đi theo Thầy Giêsu để chính mình  được cảm nhận. Những giây phút bước theo như vậy đã đem các ông lại gần hơn chương trình cứu độ của Thiên Chúa với ơn gọi làm môn đệ. Đức Giêsu như đi chậm lại để đợi những bước chân của hai môn đệ, và đã ngoảnh mặt lại để hỏi han và quan tâm đến những bước chân tìm đến Ngài. Ngài mời gọi các ông hiểu rõ hơn điều đang chất chứa trong lòng: các anh thật sự tìm kiếm gì? Chúa muốn các ông xem xét lại những ước muốn của mình khi bước theo Chúa, và không chỉ biết về Ngài qua việc “nghe người ta nói”, nhưng là tự mình đi vào cuộc gặp gỡ riêng tư. Và Ngài mời gọi các ông “đến và xem”. Lời mời gọi này rất quan trọng, mở ngỏ cho những khát vọng thâm sâu nơi cuộc đời hai môn đệ: nếu thật sự tìm Chúa, họ sẽ không ngại đến tận nơi Ngài ở.

Thứ hai, ở lại với Chúa

Hai môn đệ không chỉ đến và xem vì tò mò. Các ông thật sự muốn đi xa hơn nữa trong sự nhận biết về con người Đức Giêsu, và họ quyết định ở lại. Với quyết định này đã đem lại cho hai môn đệ niềm xác tín mạnh mẽ về căn tính Đức Giêsu. An-rê, một trong hai môn đệ đó, đã thốt lên: Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô!

Việc ở lại, sống với Chúa đã làm thay đổi góc tiếp cận của hai môn đệ đối với Đức Giêsu: từ tư thế đang đứng nghe Gioan nói về Đức Giê su đến đi theo và ở lại với Đức Giêsu, An-rê trở nên người loan báo và chứng tá về Đức Giêsu cho người khác, bắt đầu là anh mình, ông Simon. Ông không chỉ giới thiệu Chúa cho anh mình, nhưng còn dẫn anh đến với Chúa, và một cuộc gặp gỡ nữa lại bắt đầu.

Và thứ ba, được biến đổi

Chắc hẳn nhiều người Kitô hữu đã rất quen thuộc với lời bài hát: Gặp gỡ Đức Kitô, trong đó có đoạn: gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình, gặp gỡ Đức Kitô đón nhận ơn tái sinh, gặp gỡ Đức Kitô chân thành mình mình gặp mình, gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh. Quả đúng như vậy nơi các môn đệ theo Chúa hôm nay. Ta có thể quan sát những thay đổi của họ trước và sau khi gặp Chúa

  • Từ khoảng cách xa đến gần
  • Từ đứng, đến đi theo và ở lại
  • Từ một An-rê được nghe giới thiệu về Chúa đến tuyên xưng Ngài là Đấng cứu độ
  • Từ một Simon đời thường đến một Phêrô, là phiên bản sau này nên đá tảng góc tường Hội Thánh

Chút Suy Tư

Mỗi người Kitô hữu vẫn đang được Chúa hỏi: các con đang tìm kiếm gì? Chúng ta vẫn cần được Chúa thanh luyện động cơ của những kiếm tìm trong cuộc đời này để rồi mọi sự kiếm tìm đó là một phương tiện, một bước tiến giúp ta đạt tới cùng đích đời mình là chính Chúa, là ơn cứu độ, là những giá trị Tin Mừng.

Như các môn đệ sẵn sàng và mau mắn đáp lại lời mời gọi đến, xem, và ở lại với Chúa mỗi ngày, chúng ta cũng được mời gọi đi vào sự gặp gỡ riêng tư với Chúa trong mọi thời điểm, nhất là những khúc quanh cuộc đời, vì Chúa luôn hiện diện và ngang qua từng giây phút trong sống ta.

Và như các môn đệ hôm nay, chúng ta tin sẽ được Chúa biến đổi qua những gặp gỡ với Ngài. Ý thức như vậy để chúng ta biết dành thời giờ sống với Chúa ngay giữa những bận rộn của lo toan cuộc sống, của bổn phận và những khát khao chưa thoả. Chúng ta dâng hết cho Chúa như lời kinh nguyện cuộc đời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin cho con biết tìm Chúa trong mọi sự, gặp Chúa qua từng biến cố, và trở nên môn đệ đích thực của Ngài suốt đời. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM

Kiểm tra tương tự

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …