Tập 3 Giải Đáp Thắc Mắc

Dưới đây là các câu hỏi mà chúng tôi đã trả lời trong Tập 3 này:

 1. Nếu Thiên Chúa tốt lành, tại sao Ngài lại để khổ đau xảy ra trên thế giới? Nhiều khi con nghĩ dường như Thiên Chúa vắng bóng khi con hoặc người thân đang phải chịu bệnh tật, khổ đau và tuyệt vọng! Mong nhận được chia sẻ của cha!
 2. Tại sao giới trẻ hiện nay lại dần xa Thiên Chúa? Đúng là câu hỏi này quá lớn, nhưng con ước mong biết được vài lý do. Để từ đó hi vọng người trẻ chúng con ý thức để trở về với Thiên Chúa.
 3. Có một điều mà con vẫn luôn thắc mắc là sự dữ ở đâu ra. Thiên Chúa có thật sự là Đấng toàn năng và yêu thương con người không? Tại sao Ngài không dẹp bỏ sự dữ ra khỏi thế giới này? Mỗi khi đối diện với sự dữ, con cảm thấy rất sợ và mất bình an! Chúa giàu lòng thương xót và luôn cứu con người. Vậy sao con thấy lúc nào cũng có đau khổ, nhiều chết chóc?
 4. Con hay nghe bạn kể về chuyện đi xem bói, con cũng tò mò và muốn thử xem sao. Không biết quan niệm của Giáo hội Công Giáo về vấn đề này như thế nào?
 5. Con yêu thai nhi, con muốn các em có được hạnh phúc mà các em đáng được nhận, nhưng nạn phá thai vẫn cứ tồn tại, con phải làm sao?
 6. Con chào cha, xin cho con hỏi người từ 18 tuổi, thủ dâm có bị coi là phạm tội không? Nhân đây xin cha cho con vài lời khuyên để sống tốt giới răn thứ 6: chớ mê dâm dục. Con cảm ơn cha nhiều.
 7. Con thấy đạo Công Giáo luôn dạy người ta yêu thương tha thứ, kể cả với kẻ thù. Nhiều người bạn của con cho rằng ý tưởng đó là cao vời, bất công. Vậy tha thứ có tầm quan trọng như thế nào và làm thế nào để có thể tha thứ?
 8. “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”(Mt 19,6). Đó là luật của Chúa. Luật dân sự cho phép ly dị. Số cặp vợ chồng Công Giáo ly hôn cũng tăng, không có điểm dừng. Xin cho người trẻ vài bí quyết để gìn giữ hôn nhân gia đình trong thời đại hôm nay?
 9. Con thấy người Công Giáo thường có những khác biệt trong xã hội nước mình. Vậy gia đình Công Giáo đóng góp điều gì cho xã hội Việt Nam hiện tại?”
 10. Mỗi khi tham dự lễ cưới, con nghe bài đọc cho rằng vợ phải phục tùng chồng như Giáo Hội phục tùng Đức Giêsu. Vậy phải hiểu chữ phục tùng như thế nào? Con cảm thấy có vẻ không có bình đằng giữa vợ chồng!
 11. Xin tóm tắt ngắn ngọn giúp con đạo Công Giáo được không ạ?
 12. Tín điều Đức Mẹ Đồng Trinh trọn đời nghĩa là sao? Con có nghe người ta hay nói là Đức Mẹ còn có con là ông Gia–cô–bê, ngoài Chúa Giêsu. Nếu thế thì đâu phải đồng trinh trọn đời?
 13. Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và lắng nghe được tiếng Chúa?
 14. Sinh viên chúng con muốn đi sâu, tìm hiểu sâu hơn về đời sống thiêng liêng, cũng như đi sâu vào đời sống xã hội một cách đúng đắn nhất. Chúng con phải làm sao?
 15. Sự tự do đích thực của con người là gì?
 16. Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia, cứ muốn Macbook mà không phải HP hay Dell.
 17. Có lẽ sự kiện nổi bật nhất trong năm nay là đại dịch Virus Corona. Rất nhiều lần con đọc thấy: “Thiên Chúa ở đâu trong đại dịch lần này?” Không biết Kinh Thánh nhìn nhận nạn dịch hoặc bệnh tật như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời, con cảm ơn nhiều!
 18. Tại sao trong Cựu Ước không có các vị Thánh như thời Tân Ước?
 19. Kinh Thánh có khuyến khích con người chê ghét thế gian ày? Vì con thấy các cha cứ giảng phải từ bỏ thế gian.
 20. Con nhiều lần nghe trình thuật Thiên Chúa sáng tạo muôn loài và con người. Trong khi đó, ở trường con được học con người cũng chỉ là sản phẩm của quá trình tiến hóa. Con bối rối quá, không biết Thiên Chúa tạo dựng con người như thế nào? Con cảm ơn nhiều lắm!
 21. Câu hỏi: Làm sao các bạn trẻ giữ lửa ơn gọi tu trì tốt nhất trong giai đoạn của đời sống sinh viên ?
 22. Người tu sĩ có nên nhận linh mục hay một thầy nào đó làm người linh hướng cho mình không?

Giá Sách: 35.000

Hiện sách bán tại:

Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình phát hành và được bán trong các nhà sách Công Giáo:

https://ducbahoabinhbooks-osp.com/sach-thieng-lieng/giai-dap-thac-mac-cho-nguoi-tre-cong-giao-tap-3/

https://tusach.dongten.net/

…………..

Nếu quý vị muốn mua sách số lượng lớn cho nhóm, xin liên lạc với thầy Trần Thiên Kính:

Email: [email protected]

Điện thoại: +84969960200

Địa chỉ: Trung Tâm Đắc Lộ–Dòng Tên, số 171 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3 TP.HCM.

Kiểm tra tương tự

Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo Hoàng

  1.   Lược Sử “Ngày 27/3/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Mạng Lưới Cầu …

Linh mục triều và dòng có gì khác?

Bài này được viết cho giới trẻ. Lý do là nhiều bạn trẻ thường hỏi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *