Thánh lễ khấn cuối của cha viện trưởng Học viện Dòng Tên Việt Nam

“[…] là người đã được thử luyện lâu dài và cẩn thận, […] rèn luyện trong những điều thuộc về tinh thần cũng như thể xác có thể giúp tiến tới trong sự khiêm nhường, sự từ bỏ tất cả tình yêu theo tính xác thịt cũng như ý muốn và phán đoán riêng, lại thêm hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa là Chúa chúng ta hơn” (Hiến Pháp, số 516), họ “được thâu nhận một cách thâm sâu hơn, với tư cách là chi thể của cùng một thân thể duy nhất” (Hiến Pháp, số 510).

Được coi là thỏa những yêu cầu trên theo Hiến Pháp Dòng Tên, cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ, viện trưởng Học viện Dòng Tên, đã tuyên lời khấn trọng, chính thức tháp nhập vào thân thể Dòng trong thánh lễ khấn cuối chiều ngày 19 tháng Mười năm 2017, tại nguyện đường Học viện thánh Giuse.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, ngoài quý thầy học viên còn có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và đặc biệt là ông bà cố thân sinh của cha Giuse.

Thánh lễ khấn cuối được tổ chức vào dịp các bề trên cộng đoàn và các trưởng sứ vụ tỉnh Dòng đang nhóm họp, vì thế, rất đông quý cha Dòng Tên cũng tham dự và đồng tế thánh lễ khấn cuối do cha Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ, giám tỉnh chủ tế. Ngài cũng đại diện cha Bề Trên Cả nhận lời khấn của cha Giuse.

Quỳ trước Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô do cha chủ tế Vinh-sơn nâng cao, cha Giuse tuyên 4 lời khấn trọng thể:

“Con là Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, trước mặt Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên  Chúa, và cả Triều Đình Thiên Quốc và cùng mọi người hiện diện nơi đây, con khấn và hứa với Thiên Chúa toàn năng, và với cha là Linh Mục Vinh-sơn Phạm Văn Mầm (đại diện Bề Trên Cả Dòng Tên và các vị kế nhiệm ngài, và thay mặt Thiên Chúa), trọn đời sống thanh bần, khiết tịnh và tuân phục. Và theo lời khấn tuân phục này, con hứa đặc biệt chăm lo dạy dỗ thiếu nhi. Mọi điều ấy theo cách sống đã được ấn định trong các Tông Thư và Hiến Pháp Dòng Tên. Hơn nữa, con hứa đặc biệt tuân phục Đức Thánh Cha về các sứ vụ, cũng theo các Tông Thư và Hiến Pháp.”

Về phần cha Giuse, trong bài giảng lễ liên quan đến đoạn Tin Mừng Gioan 12,7-15 trong ngày mừng kính các thánh tử đạo Dòng Tên tại Bắc Mỹ, ngài chia sẻ rằng bao lâu chúng ta còn liên kết mật thiết với Chúa Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho, chúng ta mới có đủ sức yêu thương như chính Chúa yêu thương chúng ta. Các thánh tử đạo Dòng Tên tại Bắc Mỹ là chứng nhân hùng hồn của việc bám rễ sâu trong Đức Kitô và từ đó diễn tả tình yêu của các ngài cho người dân da đỏ bản địa. Cha Giuse thú nhận rằng ngài chẳng là gì để có thể so sánh với các vị thánh tử đạo ấy. Ngài khiêm tốn nhìn nhận ngài chỉ “là tội nhân được Chúa yêu thương mời gọi làm bạn đường” (Tổng Hội 32, nghị quyết 2). Cha Giuse cảm nhận ngài chỉ là một con người bé nhỏ trong Dòng nhỏ bé mang tên Chúa Giêsu. Và để chứng thực cho tình yêu Thiên Chúa ghi dấu trên đời mình, cha Giuse đã thuật lại hành trình cuộc đời của ngài; đặc biệt ngài nhấn mạnh các cột mốc quan trọng liên quan đến ơn gọi dâng hiến trong dòng Tên của ngài. Để rồi cuối thánh lễ, trong lời cảm ơn đại diện toàn tỉnh Dòng, cha giám tỉnh Vinh-sơn đã dí dỏm tóm lại rằng Chúa đã ra tay biến cậu thanh niên Nghĩa ngỗ nghịch trở thành đứa con ngoan Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. dành riêng cho Ngài.

Đại diện cộng đoàn Học viện cũng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và gửi lời chúc mừng đến cha viện trưởng Giuse trong ngày hồng phúc.

Cha Tuấn Nghĩa cùng với Gia đình

Niềm vui hồng ân khấn cuối của cha Giuse được cụ thể hóa qua bữa tiệc huynh đệ tại hội trường tỉnh Dòng.

Quả thật, như lời cha Giuse chia sẻ và như cha giám tỉnh có nói lúc tri ân cuối thánh lễ, hồng ân khấn cuối không chỉ là niềm vui của một mình cha Giuse mà còn là niềm vui lớn lao của toàn tỉnh Dòng, cách riêng của những bậc cha anh đi trước đã khấn cuối một cách âm thầm đơn sơ. Tỉnh Dòng Tên Việt Nam xin tất cả mọi người cùng chia vui với cha Giuse và với tỉnh Dòng, và xin quý vị cũng không quên thêm lời cầu nguyện cho cha Giuse và cho toàn tỉnh Dòng Tên Việt Nam.

Cha Tuấn Nghĩa và Quý Sơ các Dòng

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ

*Vài nét tiểu sử của cha Giuse:

Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ sinh ngày 08 tháng 08, 1973 tại Thủ Đức, Sài Gòn.

– 19 tháng 09, 1996: Vào Nhà Tập Dòng Tên

– Từ 1998 đến 2000: Học Triết học tại Học viện thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam.

– Từ 2000 đến 2004: Học Thần học tại Loyola School of Theology, Quezon, Philippines.

– Từ 2004 – 2006: Thực tập tông đồ Regency với vai trò phụ tá giám tốc nhà ứng sinh Dòng Tên Việt Nam.

10 tháng 06, 2006: Chịu chức linh mục tại thành phố Hồ Chí Minh.

– Từ 2006 đến 2010: Học thạc sĩ Kinh Thánh tại trường Biblicum, Roma, Ý.

– Từ 2010 đến 2014: Học tiến sĩ Thần học tại Innsbruck, Áo.

– Từ 2014 đến tháng Tám, 2016: Giám học Thần học tại Học viện thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam.

– Từ tháng 08, 2016 đến tháng 02, 2017: Làm Năm Tập Ba tại Sri-Lanka.

 

– 19 tháng 03, 2017 đến nay:  Làm viện trưởng và giám học Thần học tại Học viện thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam.

– Công việc hiện tại:

Giáo sư Kinh Thánh và cổ ngữ tại Học viện Dòng Tên, Học viện Công giáo Việt Nam, và Học viện Liên Dòng Nữ Phaolô Nguyễn Văn Bình.

Trưởng ban Tông Đồ Trí Thức của tỉnh Dòng Tên Việt Nam.

Thành viên Ủy Ban Thánh Kinh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

 

Kiểm tra tương tự

7 cách để tham gia vào ngày cầu nguyện và ăn chay do ĐTC Phanxicô kêu gọi

  Trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Thánh địa, Đức Thánh …

Nhật Ký Thượng hội đồng #6: Thượng Hội Đồng này có giá trị gì?

  Trong những tuần và những tháng trước cuộc gặp đầu tiên của Thượng Hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *