Thiên Chúa đến gặp gỡ người trẻ

Các bạn trẻ thân mến,

Nhiều người trong chúng ta thắc mắc rằng Thiên Chúa có phải tỏ mình ra để ta có thể biết Người là ai không? Hoặc Thiên Chúa có gần gũi với con người không? Đó là những lời bàn tán râm ran trong giới người trẻ, nhất là khi những bạn không cùng Công Giáo chất vấn những bạn trẻ tin vào Thiên Chúa. Chắc chúng ta đồng ý rằng trí khôn con người có thể nhận biết Thiên Chúa hiện hữu nhưng không thể biết thực sự Thiên Chúa là ai. Truyền thống con rồng cháu tiên Nước Việt cũng tin rằng “Ông Trời hay một đấng siêu việt nào đó” hiện hữu. Tuy nhiên cụ thể Đấng ấy như thế nào thì chúng ta chỉ có thể tìm thấy nơi lời chia sẻ của Thiên Chúa trong chính Tin Mừng. Như một triết gia trẻ người Đan Mạch Soren Kierkegaard (1813-1855) chia sẻ với chúng ta: “Kinh Thánh là thư tình mà Thiên Chúa gởi cho ta.

Chúng ta không thể “ép” Thiên Chúa phải tự mặc khải chính Người cho chúng ta. Nhưng may mắn cho nhân loại vì chính Thiên Chúa chủ động tự mặc khải, tỏ lộ chính Thiên tính và Nhân tính cho con người nơi Đức Giêsu Kitô, chỉ vì yêu thương. Biến cố cho lần tỏ lộ, lần gặp gỡ ấy chúng ta có nhiều dịp tượng niệm vào mỗi đêm Giáng Sinh. Chính Con Một Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta. Sau đó, Đức Giêsu từ từ kể cho nhân loại, cho mỗi người trẻ chúng ta về chương trình cứu độ, về màu nhiệm Nước Trời và về mỗi tình giữa Thiên Chúa và con người.

Vậy Thiên Chúa thực sự đến gặp gỡ con người, gặp các bạn trẻ thì Người phải có tên, có danh xưng. Lạ lùng thay, có bao giờ người trẻ hỏi xem Thiên Chúa Tên là gì không? Thực ra ông Môsê trong thời Cựu Ước đã thay mặt chúng ta hỏi Thiên Chúa rồi. Tên rất huyền bí của Thiên Chúa khó đến nỗi chúng ta không thể phát âm “YHWH (Xh 3,14), nghĩa là, “Ta là Đấng hiện hữu”. Dòng lịch sử nhân loại phải chờ đến 14-15 thế kỷ sau mới chiêm ngắm được dung mạo “Ta là Đấng hiện hữu” nơi Đức Giêsu Kitô.

Dĩ nhiên trong Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa tỏ cho chúng ta tình yêu thương xót thẳm sâu của Người. Không mấy người trẻ chúng ta cảm nhận rõ rằng tình yêu sâu thẳm ấy. Vì đức tin là một tiến trình lớn lên nhờ ân sủng của Thiên Chúa, nên hy vọng mỗi người trẻ dám mở đôi mắt tâm hồn để thấy một khuôn mặt: đó là Chúa Giêsu Kitô. Không chỉ thấy, chính Giêsu khao khát gặp gỡ trò chuyện với con người, với người trẻ. Cuộc chuyện trò ấy dường như không thể có trên tivi, nơi báo chí, máy vi tính hay trong chiếc điện thoại thông minh!

Thiên Chúa không muốn gặp người trẻ trên thế giới ảo ảnh hào nhoáng ấy! Ngược lại, Thiên Chúa mời gọi người trẻ đến một nơi thanh vắng mà cầu nguyện cùng Cha trên trời, Đấng hiện diện nơi kín đáo. (Mt6, 6). Người cũng mời gọi người trẻ hãy mở toang cửa tâm hồn để đến với tha nhân, nơi đó có những khuôn mặt của Giêsu. Thú thật đó là điều không dễ chút nào đối với người trẻ, và nhất là sống trong một môi trường sống vội với nhiều thứ âm thanh gọi mời, với điện thoại gần kề. Giáo Hội và những vị có kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa lưu ý với người trẻ rằng: “Thiên Chúa đến cách âm thầm và kín đáo. Xin đừng để lời mời gọi của Thiên Chúa bị muôn vàn bận tâm và lo toan nhấn chìm.”

Chúng ta phải thừa nhận một thực trạng trong xã hội ngày nay nơi nhiều người trẻ đang mất đi định hướng cuộc đời. Nhiều người trẻ không thấy ý nghĩa cuộc sống. Họ sống buông xuôi hoặc tìm đến những thú vui chóng qua. Tệ hơn, không ít người đã chọn con đường tự sát để giải thoát mình. Trong khi đó, Thiên Chúa lại là nguồn sức sống vô biên, Người có thể ban cho người trẻ những điều họ thực sự khát khao. Người hằng mời gọi: “Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt11, 28). Đó là cách Thiên Chúa đến trò chuyện, nâng đỡ và cứu độ con người.

Bạn có can đảm thinh lặng nghe Lời Thiên Chúa đang ngỏ với bạn? Hoặc bạn có quảng đại đến gặp Chúa nơi Thánh lễ hay đến hỏi Chúa những điều bạn thắc mắc? Hầu như những điều ấy đang là những cản trở khiến Thiên Chúa không đụng được đến tâm hồn người trẻ. Rồi khi rơi vào bước đường cùng, người trẻ tri hô, trách cứ Thiên Chúa vắng bóng, một Thiên Chúa xa vời không gần gũi với con người. Thực tế Thiên Chúa luôn là Đấng Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, với từng người trẻ.

Lạy Chúa Giêsu, là những người trẻ, đôi khi chúng con cảm thấy sức mạnh của cuộc sống vật chất hấp dẫn chúng con hơn lời mời gọi của Chúa. Để sống cách vui tươi trách nhiệm của một người trẻ trong thế giới này, đó là một thách đố lớn lao. Những ánh sáng và bóng tối luôn vây quanh người trẻ. Tuy nhiên, chúng con may mắn vì Thiên Chúa chủ động đến gặp gỡ từng người trẻ chúng con, tại một thời điểm cụ thể, một nơi chốn riêng tư, một biến cố cuộc đời. Với Thiên Chúa, người trẻ chúng con hy vọng có một tương lai tươi đẹp hơn. 

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *