Truy tìm ước muốn!

“Tôi mong muốn gì? Hanh-phuc-la-mot-tien-trinh-dongten-21 Tôi thật sự muốn gì?” Có lúc nó tự hỏi mình thế.

Thuở bé nó muốn được bú mớn, bồng ẵm. Lớn hơn nó muốn có bạn để chơi, muốn bắt chước theo những gì người lớn làm. Đi học nó muốn được thầy cô yêu quí, bạn bè mến trọng. Đi làm nó muốn được lương cao, vị trí tốt, công việc ổn định. Có gia đình nó muốn vợ đẹp người đẹp nết, con khỏe mạnh khôn ngoan … Và có lẽ, lúc chết nó muốn được mồ yên mả đẹp nữa!!!

Đôi lúc nó giật mình vì thấy sao mình muốn nhiều thế! Lúc này muốn thế này, lúc khác lại muốn khác. Phải chăng nó không nhất quán trong ước muốn? Có người nói rằng: Cái gì cũng muốn là chẳng biết mình đang muốn cái gì! Nó đang muốn gì? Nói cách khác, nó muốn gì đằng sau tất cả những thứ đó?

Thủa bé muốn được bú mớn, bồng ẵm vì qua đó nó cảm nhận sự an toàn, ấm áp, hạnh phúc. Muốn bạn bè vì khi có bạn cùng chơi nó được vui vẻ, hạnh phúc. Muốn được thầy yêu bạn mến vì nó thấy được tự tin, ý nghĩa, tươi vui, hạnh phúc. Muốn việc làm tốt lương cao vì nó có tiền bạc để sống đầy đủ, tiện nghi, hạnh phúc. Muốn vợ đẹp con khôn vì nó muốn gia đình ấm êm hạnh phúc.

Hóa ra ước muốn thâm sâu và đích thực của nó là được sống tốt đẹp, ý nghĩa và hạnh phúc. Nó ẩn mình trong những ước muốn khác, được bao bọc bởi những ước muốn ấy.

Thế nhưng đâu phải ước muốn nào của nó cũng tốt đẹp! Có những lúc nó cũng muốn điều xấu. Nó muốn ăn cắp tiền của người khác để có tiền tiêu xài. Thậm chí nó còn muốn giết người để thỏa lòng căm phẫn, để trả mối hận. Nó đâu chỉ có muốn tốt!

Nó muốn ăn cắp tiền để làm gì? Nó muốn có tiền chơi game, vui chơi với bạn bè, làm điều nó muốn. Nó nghĩ làm thế là tốt vì nó có được niềm vui. Cũng thế, có lúc nó muốn giết người nào đó vì nó muốn được an thân. Bởi lẽ, sự hiện diện của người đó khiến nó bất an; thái độ của người đó làm nó căm phẫn; lời người đó nói khiến nó ray rứt; và việc người đó làm khiến nó không thể vui vẻ, hạnh phúc. Nó nghĩ rất giản đơn: người đó chết đi thì mọi sự sẽ tốt đẹp. Khi muốn những điều xấu đó, nó tìm điều tốt đẹp, mong muốn hạnh phúc. Nhưng nó lầm!

Chơi game cho nó hưng phấn, vui chơi trác táng cùng bạn bè cho nó cảm giác phê, nhưng sau những phút giây ấy thì sao? Nó thấy bức rức trong mình, ở không yên, bởi nó đã bị nghiền. Niềm vui và cảm giác hạnh phúc giảm dần, thay vào đó là cảm giác bó buộc, lệ thuộc. Nó dần thành nô lệ cho những đam mê và thú vui ấy. Tốt đẹp còn đâu, hạnh phúc chỗ nào?

Khi giết người đó, nó loại được cái gai ra khỏi mắt mình, loại được nguyên nhân của lo lắng bất an, loại được đối tượng của lòng thù hận, loại được những yếu tố cản ngăn niềm vui, hạnh phúc đến với đời nó. Nó nghĩ thế, nhưng nó lầm! Nó đã tác thù, gây tội khi giết người. Nó sẽ phải chốn chạy những người muốn tìm nó báo thù. Nó phải đối diện với luật pháp sẽ điều tra kết án tù, án tử dành cho nó. Nó thậm chí còn phải đối diện với bản án vĩnh viễn của chính nhân tâm nơi nó. Còn đâu an bình, còn đâu hạnh phúc!

Hóa ra, ngay cả khi muốn điều xấu, nó cũng đang tìm điều tốt đẹp, hạnh phúc. Nhưng nó đã đi theo một con đường lầm.

Nó muốn gì? Sau những sự ấy, nó biết nó thật sự muốn gì. Nhưng nó sợ. Nếu nó lầm đường thì ước mơ ấy của đời nó mãi sẽ chỉ là mơ ước đối với nó. Giờ nó muốn biết hơn làm sao để được hạnh phúc.

Vinhsơn Phạm Văn Đoàn, S.J.

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *