Cầu nguyện với con trẻ

Cầu nguyện trong Gia đình

Cha mẹ luôn tìm kiếm những gì tốt nhất cho con mình dù là những điều lớn lao hay thông thường. Mong muốn này được diễn tả bằng nhiều cách thức thực tiễn hằng ngày, như: chuẩn bị thức ăn bổ dưỡng, giờ giấc ngủ nghỉ đầy đủ, dạy cách ứng xử và chia sẻ các hoạt động phong phú của gia đình. Kết hợp cầu nguyện vào sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn là một cách khác để thể hiện điều tốt nhất mà bạn muốn dành cho con của bạn. Khi chúng ta cầu xin ơn lành của Thiên Chúa, chúng ta thừa nhận rằng Ngài là nguồn mạch của mọi điều tốt lành. Trong cầu nguyện, chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban phúc cho chúng ta và cho người khác, cũng như nài xin Ngài ban phúc cho các hoạt động của chúng ta. Chúng ta cầu nguyện với sự tín thác và tin tưởng vào Thiên Chúa, Ngài cũng tìm kiếm điều tốt nhất cho mỗi người chúng ta. Khi chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban phúc cho con cái của mình là chúng ta dự phần vào ước muốn của Thiên Chúa dành cho con cái chúng ta. Cuộc sống hàng ngày đem đến cho cha mẹ nhiều cơ hội để cầu nguyện vớicầu nguyện cho con cái họ.

Cầu nguyện trước khi ngủ

Là một phần của việc cầu nguyện trước khi đi ngủ, hãy mời con bạn nói tên những người mà chúng muốn cầu nguyện cho. Mẫu cầu nguyện này có thể đơn giản như sau: “Cầu Chúa ban phúc cho ….” [tên gọi quen thuộc như con bạn gọi tên gia đình và bạn bè]. Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể đưa ra một ý nguyện cầu nguyện đơn giản cho mỗi người khi bạn cầu nguyện. Ví dụ, nếu một anh chị em bị bệnh, bạn có thể nài xin sự hiện diện chữa lành của Thiên Chúa, cầu nguyện: “Xin Chúa ban phúc cho [tên] và giúp cho [tên] sớm bình phục.” Sau đó, bạn có thể đề nghị con bạn đưa ra ý cầu nguyện. Kết thúc bằng lời chúc tụng và nài xin ơn lành của Thiên Chúa cho con của bạn khi bạn làm dấu Dấu Thánh giá trên trán của chúng.

Cầu nguyện buổi sáng

Ngay cả trong các gia đình có tổ chức tốt, buổi sáng có thể cũng lộn xộn vì các thành viên trong gia đình chuẩn bị đi làm, đi học và những phận vụ hàng ngày. Thiết lập một chương trình buổi sáng bao gồm một lời cầu nguyện với các thành viên gia đình, để khi rời khỏi nhà, lời cầu nguyện ấy có thể giúp củng cố và khuyến khích mỗi người sống trung tín như một môn đệ Chúa Giêsu. Mời gọi mỗi thành viên trong gia đình kể ra những thách đố hoặc hoạt động cụ thể mà họ có thể gặp trong ngày, và cầu nguyện cùng nhau, nài xin Thiên Chúa ban phúc cho từng người và các hoạt động của mỗi người. Cha mẹ có thể làm Dấu Thánh giá trên trán của mỗi đứa trẻ trong lúc chúc phúc trước khi chúng rời khỏi nhà mỗi ngày.

Cầu nguyện trong bữa ăn

Tầm quan trọng của các bữa ăn gia đình hẳn là quan trọng. Các bữa ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà còn là dịp để củng cố tinh thần của chúng ta bằng cách kết nối với những người quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Bữa ăn là những dịp tự nhiên để cầu nguyện. Chúng ta tạ ơn vì muôn sự tốt lành Thiên Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta cầu xin Chúa ban phúc lành cho thức ăn của chúng ta và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phúc lành cho người khác. Cầu nguyện với nhau trước bữa ăn và sau bữa ăn. Giờ ăn cũng có thể là một cơ hội để mời gọi các thành viên trong gia đình nói ra những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã ban cho họ trong cả ngày và cầu nguyện cùng nhau trong tâm tình tạ ơn.

Cầu nguyện vào Lễ kniệm Gia đình

Mỗi gia đình có chu kỳ riêng của mình trong các dịp đặc biệt và lễ kỷ niệm. Qua nhiều năm, bạn sẽ lên kế hoạch cho các bữa tiệc sinh nhật của gia đình, các ngày lễ kỷ niệm và lễ kỷ niệm lãnh các bí tích. Những dịp này cũng là cơ hội để chúc tụng Thiên Chúa. Hãy chủ tâm sử dụng những cơ hội này để cầu nguyện và tìm kiếm các dịp khác để cử hành và cầu nguyện với nhau như một gia đình. Tận dụng những dịp này như những cơ hội để cầu nguyện cùng với gia đình. Những dịp ấy như các kỳ lễ của năm Phụng vụ, ngày kỷ niệm Rửa tội của con bạn, ngày đầu năm mới, và bắt đầu năm học mới.

Chúc tụng Thiên Chúa trong thời gian chuyển tiếp và khó khăn

Thiên Chúa bước đi với chúng ta ngang qua những thách thức và khó khăn của cuộc sống. Cầu nguyện để nài xin sự bảo vệ của Thiên Chúa và nhắc nhở chúng ta về sự trung tín của Ngài. Chúng ta có thể nài xin sự ban phúc của Thiên Chúa khi chúng ta ra quyết định lớn và nhỏ, và cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình và bạn bè có những lựa chọn sáng suốt trong cuộc sống, việc làm mới, những lựa chọn ngành học, ơn gọi hôn nhân hoặc tu trì. Chúng ta có thể cầu xin ơn Thiên Chúa khi chúng ta dọn đến một ngôi nhà mới. Chúng ta có thể cầu xin Chúa ban phúc cho những người bị bệnh và cầu nguyện cùng nhau khi các thành viên trong gia đình bị ốm đau. Và chúng ta cầu nguyện để Thiên Chúa ban ơn lành cho những người hấp hối và những người đã qua đời.

Kết hợp các đồ vật thánh cho Cầu nguyện

Giáo Hội có truyền thống bí tích phong phú. Nước thánh và nến có thể được đưa vào nhà và dùng để cầu nguyện gia đình. Thánh giá, các biểu tượng, tràng chuỗi Mân Côi, các ảnh tượng có thể được một linh mục làm phép, nhắc nhớ chúng ta về quyền năng và sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Trưng bày những ảnh tượng thánh này trong nhà bạn và làm cho chúng trở thành điểm nhấn cho lời cầu nguyện gia đình của bạn.

Công Trình, S.J chuyển ngữ

(Nguồn: https://www.loyolapress.com)

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *