Chủ đề: Dụ Ngôn Tá Điền Sát Nhân – Linh Thao Trong Kỳ Dịch Covid-19

Bài chiêm niệm

 

Dụ Ngôn Tá Điền Sát Nhân

 

Lời Chúa: Mc 12,1-12

 

1 Đức Giê-su bắt đầu dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: “Có người kia trồng được một vườn nho; ông rào giậu chung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp canh. Ông cho tá điền canh tác, rồi trẩy đi xa.2 Đến mùa, ông sai một đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi vườn nho mà họ phải nộp.3 Nhưng họ bắt người đầy tớ, đánh đập và đuổi về tay không.4 Ông lại sai một đầy tớ khác đến với họ. Họ đánh vào đầu anh ta và hạ nhục.5 Ông sai một người khác nữa, họ cũng giết luôn. Rồi ông lại sai nhiều người khác: kẻ thì họ đánh, người thì họ giết.6 Ông chỉ còn một người nữa là người con yêu dấu: người này là người cuối cùng ông sai đến gặp họ; ông nói: “Chúng sẽ nể con ta.”7 Nhưng bọn tá điền ấy bảo nhau: “Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và gia tài sẽ về tay ta.”8 Thế là họ bắt cậu, giết chết rồi quăng ra bên ngoài vườn nho.9 Vậy ông chủ vườn nho sẽ làm gì? Ông sẽ đến tiêu diệt các tá điền, rồi giao vườn nho cho người khác.10 Các ông chưa đọc câu Kinh Thánh này sao? Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.11 Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta! 12 Họ tìm cách bắt Đức Giê-su, nhưng lại sợ dân chúng; quả vậy, họ thừa hiểu Người đã nhắm vào họ mà kể dụ ngôn ấy. Thế là họ để Người lại đó mà đi.

 

Kinh dọn lòng:

 

Xin cho tất cả ý hướng, hành vi và hoạt động của tôi chỉ qui về việc phụng sự và ca tụng Chúa Chí Tôn như Đức Giêsu.

 

Lịch Sử:

 

Dụ ngôn này được Đức Giêsu kể tại đền thờ Giêrusalem cho các thượng tế, kỳ mục và kinh sư. Những người nghe dụ ngôn này đã nhận ra Chúa Giêsu muốn nói về thái độ và lối sống của họ, nhưng họ phản kháng và từ chối lời thức tỉnh của Ngài.

 

Khung cảnh:

 

Chúng ta hãy hình dung ra bầu khí sự chết đang hiện diện tại đền thờ. Nơi đây, các thương tế, kỳ mục và kinh sư không chỉ từ chối lời sự thật để sám hối và trở về với Thiên Chúa, mà còn tìm cách giết Đức Giêsu, dù họ đang ở trong đền thờ để thờ phượng Thiên Chúa.

 

Ơn Xin:

 

Xin ơn được hiểu biết Đức Giêsu, Đấng đã ban lời sự thật cho tôi để tôi sám hối, mà trở về với Ngài và theo bước Ngài hơn nữa.

 

Chiêm niệm:

 

Thế giới tràn ngập sự dữ. Và nhiều lúc, chúng ta tự hỏi: đến bao giờ sự dữ bị đánh bại? Thế giới tràn ngập sự dữ. Và nhiều lúc, chúng ta tự hỏi: Thiên Chúa đang làm gì khi sự dữ hoành hành trên thế giới này?

 

Thế giới tràn ngập sự dữ và hành động của Thiên Chúa đối với sự dữ có thể tìm thấy phiên bản thu nhỏ nơi dụ ngôn Chúa Giêsu kể trong bài Tin Mừng chúng ta nghe hôm nay (Mc 12,1-12). Những người tá điền được chủ giao cho canh tác vườn nho. Thay vì tỏ lòng biết ơn, họ lại trở mặt với ông chủ. Hết lần này đến lần khác họ bắt bớ, đánh đập, thậm chí giết chết những người chủ sai đến với họ để thu hoa lợi. Hành động lập đi lập lại nhiều lần với mức độ dã man tăng dần càng làm lộ rõ sự xấu xa của những người tá điền. Họ chẳng coi ông chủ ra gì, thậm chí ngang ngược chống đối. Đỉnh điểm của sự hung bạo của những tá điền này chính là việc họ bắt và giết chết chính người con một của ông chủ.

 

Trước sự hung bạo và tràn lan của sự dữ do những người tá điền tàn ác gây ra, ông chủ vườn nho lại tỏ ra rất kiên nhẫn. Ông không tru diệt bọn tá điền ngay lần đầu chúng có thái độ chống đối. Trái lại, ông gửi người khác đến với những tên tá điền để nói với họ điều hay lẽ phải, để khuyên răn chúng từ bỏ đường gian ác. Ông đã làm như thế không chỉ một lần nhưng nhiều lần. Và có thể nói, ông chủ kiên nhẫn với những người tá điền hung bạo này đến độ “ngu dại” khi sai con một của ông đến với những tên sát nhân này.

 

Vì tình yêu thương xót, Thiên Chúa vẫn đang kiên nhẫn với tôi và với thế giới nơi mà sự dữ tràn lan khắp chốn. Ngài kiên nhẫn đến độ ban Con Một yêu dấu là Đức Giê su Kitô đến trần gian, chấp nhận chịu nạn chịu chết trên thập giá để cứu độ nhân loại tội lỗi này. Đây chính là “công trình của Thiên Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” Chúng ta hãy lặng thinh, suy gẫm và nài xin ơn Chúa cho chính chúng ta cảm nghiệm tình yêu kiên nhẫn của Chúa, Đấng giàu lòng thương xót đối với chúng ta và với thế giới. Giống như những người tá điền sát nhân, chúng ta cũng là những kẻ có tội. Chúng ta đã xúc phạm đến Thiên Chúa và lòng tốt của Ngài. Xin Chúa dủ lòng thương xót, tha thứ và dẫn chúng ta mau chóng trở về cùng Ngài.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa, chúng con là kẻ có tội. Xin Chúa dủ lòng thương tha thứ và ban ơn giúp chúng con biết sám hối và mau chóng trở về cùng Ngài.

 

Lm. Giuse Maria Trương Hoàng Sơn, SJ.

Kiểm tra tương tự

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Một đan sĩ thừa sai tại Việt Nam sắp được phong chân phước

Cha Benoît Thuận (1880 – 1933), một linh mục thừa sai người Pháp và là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *