Chúa Giê-su Trong Thánh Thể và Chúa Giê-su trong Phúc Âm là Một (THÁNH THỂ TRONG ĐỜI TÔI, kỳ 3)

Saint_Sacrement_7CHÚA GIÊ-SU TRONG THÁNH THỂ VÀ CHÚA GIÊ-SU CỦA PHÚC ÂM LÀ MỘT

Chúa Giê-su Ki-tô, đặc biệt trong phép Thánh Thể, là nguồn sinh lực cho mọi người, cho chúng tôi, các tu sĩ Dòng Tên, cho các bạn những người trẻ, cho tất cả mọi người, đó là sự thật, vì Chúa Giê-su Ki-tô sống và hiện diện trong Thánh thể vì chúng ta. Ngài đã trở nên bạn hữu, lý tưởng, gương mẫu, sức mạnh và đường đi của chúng ta. Bạn nên biết Chúa Giê-su Ki-tô, vì càng biết Ngài, người ta càng yêu mến Ngài hơn. Trước tiên, Ngài là Thiên Chúa và cũng là người hoàn thiện, đơn sơ và đáng yêu.

Trong lịch sử và ngay trong thời đại chúng ta, có một số lãnh tụ, một số người tìm cách lôi cuốn chúng ta bằng cách đưa ra những ý thức hệ khác nhau. Nhân danh một lý tưởng, họ muốn thuyết phục chúng ta rằng “theo và hiến mình cho mục đích của chúng tôi, các bạn sẽ  không uổng công đâu!”. Tuy nhiên, không ai trong số họ có thể so sánh với Chúa Giê-su Ki-tô được: “Không ai đã giảng dạy như người này!”; “Chúng ta hãy theo Ngài và ở lại với Ngài”; “Tất cả những gì trước đây rất có giá trị đối với tôi, thì giờ đây tôi coi đó là đáng khinh bỉ, vì tôi đã biết Đấng Ki-tô”.

Chúng ta phải làm gì để biết Chúa Giê-su hơn? Điều này rất đơn giản. Trong Phúc Âm, chúng ta tìm được hình ảnh thực sự và lịch sử của Chúa Giê-su, vì Ngài đã sống ở Palestina. Trong Thánh Thể, chúng ta tìm thấy Chúa Giê-su ngày nay đang sống giữa chúng ta. Chúng ta không thấy Ngài bằng con mắt thể xác trong mọi trường hợp, nhưng bản văn Tin Mừng là lời Chúa loan báo cho chúng ta một ý nghĩa sống động.

Khi đọc Tin mừng, chúng ta nhận ra Chúa Giê-su đã sống cách đây 2000 năm, đang sống rất gần gũi “giữa” chúng ta, như thể Chúa Giê-su thành Nazareth đang tiếp tục sống những gì xưa kia Ngài đã sống. Hơn thế, Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Giê-su Phục Sinh, Đấng đang hiện diện sống động dù ẩn náu dưới hình bánh và rượu. Ngài hiện diện thực sự, Ngài đang nói với chúng ta, Ngài đang soi sáng và ban sức mạnh cho chúng ta.

Thánh Têrêsa đã đạt tới một đức tin sống động về Chúa Giê-su hiện diện trong phép Thánh Thể, đến nỗi ngài quen nói rằng: “Nếu như người ta nói với tôi là Chúa Giê-su đang ở ngay bên cạnh nhà tôi, tôi sẽ không đi gặp Ngài ở đâu, vì Ngài đã ở bên tôi trong nhà tạm và luôn luôn Ngài thăm tôi khi tôi rước lễ. Tôi tin bằng con mắt đức tin hơn là bằng con mắt xác thịt của mình. Đôi khi mắt xác thịt có thể lầm, nhưng đôi mắt đức tin không bao giờ lầm lẫn được!”

Kết hợp cả hai khía cạnh Phúc Âm và Thánh Thể, chúng ta sẽ nhận ra hình ảnh xác-thịt của Chúa Giê-su xưa kia và của Chúa Giê-su hôm nay. Bạn có thành thật muốn biết Chúa Giê-su không? Bạn có muốn Ngài biến đổi bạn không? Bạn hãy đọc Phúc Âm trước Thánh thể, bạn hãy tiếp nhận Chúa Giê-su trong phép Thánh Thể, theo gương các môn đệ, hãy xin Chúa Giê-su: “Lạy Chúa, xin dạy bảo chúng con! Lạy Chúa, chúng con không hiểu điều Chúa nói, xin Ngài giải thích cho chúng con!”

Như vậy, chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều có thể có được ý tưởng xác thực về Chúa Giê-su. Chúa Giê-su giàu sang vô cùng, nên không ai có thể hiểu được Ngài hoàn toàn. Không ai có thể nên giống Ngài và bắt chước Ngài cách hoàn hảo được. Mỗi người trong chúng ta có thể hiểu hoặc bắt chước một số tính cách nào đó của Chúa. Tất cả các vị thánh đã cố gắng noi gương Chúa Giê-su, nhưng tất cả đều có những tính cách khác nhau: thánh Phaolô khác thánh Phêrô, thánh Phanxicô thành Assisi không giống thánh Đaminh, thánh Đaminh không giống thánh Inhaxiô, và sau cùng thánh Inhaxiô khác hẳn thánh Gioan Boscô.

Bằng mọi cách, tất cả chúng ta phải cố gắng tạo cho mình hình ảnh Chúa Giê-su Ki-tô và học sống như Ngài bao nhiêu có thể. Con đường của chúng ta phải trở nên con đường gặp gỡ thực sự và thiết yếu với Chúa Giê-su trong Tin Mừng và trong Thánh Thể. Một Chúa Giê-su duy nhất đã sống lại và luôn hiện hữu. Ngài yêu thương và tìm kiếm chúng ta như đã từng gắn bó với mọi người trong lịch sử.

Để các bạn hiểu rõ hơn điều tôi muốn nói, tôi xin kể lại vài kinh nghiệm riêng có liên quan đến Thánh Thể. Những kinh nghiệm này cho tôi nhận ra sự can thiệp của Thiên Chúa, Đấng đã dẫn dắt tôi và tiếp tục dẫn dắt tôi trong đời. Ngay lúc này, tôi tin chắc các bạn cũng đã có kinh nghiệm về cách thức Thiên Chúa dẫn dắt các bạn trong cuộc sống.

 

Mời quý vị đón xem kỳ 4: “CHÚA GIÊ-SU, ĐẤNG LÀM PHÉP LẠ VÀ CHỮA LÀNH CÁC BỆNH NHÂN, MỜI GỌI VÀ SAI TÔI TRUYỀN GIÁO”

Phụ trách,

Augustin Nguyễn Thái Hiệp, S.J.

Kiểm tra tương tự

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …

Hãy mạo hiểm! Tôi đã làm thế, và cưới được vợ

Các thánh nhân là những người dám khuấy động cả hoàn vũ, nên Đức Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *