Cuộc gặp lịch sử giữa cha Bề trên Tổng quyền với các lãnh đạo của 28 trường Đại học Dòng Tên tại Hoa Kỳ

fr-general-ajcu-main15-10-2013, Cha Adolfo Nicolás, S.J., Bề trên Tổng quyền Dòng Tên đã có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài 2 tuần và đã tham dự một cuộc họp với Hiệp hội các trường Đại học Dòng Tên vào ngày 10-11 tháng 10 năm 2013 tại trường Đại học Loyola Chicago. Đây là cuộc họp lịch sử vì là lần đầu tiên cha Nicolás gặp gỡ các viện trưởng của tất cả 28 trường Đại học Dòng Tên và Hội đồng quản trị của các trường này. Vai trò quan trọng của lãnh đạo giáo dân tại các trường Dòng Tên là một trong những vấn đề đã được thảo luận trong suốt cuộc họp này.

 “Tại Hoa Kỳ, giáo dân đã bắt đầu đảm nhận vai trò thực tế đối với các dự án của Giáo Hội,” cha Michael Sheeran, S.J., chủ tịch của AJCU giải thích. “Cha Bề trên Cả rất được ấn tượng vì điều này và đó là một điều mới mẻ đối với ngài. Ngài muốn tìm hiểu về những hội đồng quản trị này và cám ơn họ vì họ đã đảm đương trách nhiệm và hướng dẫn các trường học.”

Ngoài các viện trưởng và hội đồng quản trị, đại diện của Trung ương Dòng tại Rôma, các giám tỉnh và viện trưởng của nhiều cộng đoàn Dòng Tên cũng tham dự cuộc họp này.

 “Cha Bề trên Cả cũng muốn nói về việc cân nhắc lại như thế nào để các trường Dòng Tên có thể có ảnh hưởng tối đa trên chất lượng giáo dục khắp thế giới, với trọng tâm là các trường Dòng Tên ở Mỹ giúp đỡ các trường Dòng Tên ở các nước khác và cũng học hỏi kinh nghiệm từ các trường đó, chứ không phải là một mối quan hệ một chiều,’ cha Sheeran nói.

sheeran-michael-captionTheo cha Sheeran, cha Nicolás mời gọi mọi người suy nghĩ về việc làm thế nào các trường học có thể cộng tác với nhau tốt hơn cũng như tạo nên ảnh hưởng lớn hơn trong một thế giới rộng lớn hơn.

Ngày đầu tiên của cuộc họp được dành cho các tham dự viên tiếp xúc để hiểu biết lẫn nhau bằng việc so sánh những ghi chú về những gì họ đã đóng góp cho giáo dục Dòng Tên. Các vị viện trưởng và thành viên hội đồng quản trị cùng làm việc trong những nhóm nhỏ để thảo luận về những mục tiêu mà họ đặt ra đối với trường của mình.

Ngày thứ Sáu, ngày cuối cùng của cuộc họp, cha Nicolás đã có bài phát biểu với các hội đồng quản trị, các viện trưởng và các giám tỉnh. Sau đó, đã gặp gỡ các hội đồng quản trị để họ có thể nói chuyện thẳng thắn với ngài về những điều họ mong đợi cho tương lai của các trường của họ và nền giáo dục Dòng Tên tại Hoa Kỳ.

 “Ở Mỹ, giáo dân đang dần có nhiều trách nhiệm đối với những dự án của Giáo Hội hơn và cha Bề trên Tổng quyền muốn cám ơn và tiếp xúc với những giáo dân đang làm việc tại các trường Dòng Tên,” cha Sheeran giải thích.

Chuyển ngữ: Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *