Dòng Tên Việt Nam cử hành trọng thể lễ Tước Hiệu Dòng

DSC_0001

SJVN – Ngày 03 tháng 01, toàn thể Hội Thánh cử hành lễ kính Thánh Danh Chúa Giêsu. Đây cũng là ngày anh em Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên) cử hành trọng thể lễ Tước Hiệu Dòng. Vì thế, 6 giờ sáng ngày 03.01.2014, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam cùng với quý cha, quý thầy thuộc các cộng đoàn: Học viện thánh Giuse, Arrupe, Hiển Linh và Giuse Pignatelli đã cùng cử hành trọng thể lễ Tước Hiệu Dòng trong bầu không khí nồng ấm và chan hòa tình huynh đệ.

DSC_0003

Tưởng cũng nên nhắc lại, chính thánh I-nhã cũng như các bạn đầu tiên đã ước ao được gọi bằng tên của Chúa Giêsu cho nhóm bạn trong Chúa và sau này cho Dòng của mình. Thực vậy,tháng 11.1537, trên đường từ Vicenza đến Rôma đặt mình dưới chân Đức Giáo Hoàng để được ngài sai đi, khi vào cầu nguyện trong một ngôi nhà nguyện nhỏ ở La Storta, 41_00205348Thánh I-nhã đã được Chúa ban ơn soi sáng đặc biệt và mãnh liệt, đó là được thấy Chúa Cha đặt mình với Chúa Giêsu đang vác Thánh Giá. Cả Chúa Cha và Chúa Con nhìn ngài cách trìu mến, và ngài đã nghe Chúa Cha nói với Chúa Con: “Ta muốn Con nhận lấy người này làm người phục vụ”. Chúa Giêsu đã quay nhìn I-nhã đang quỳ và nói: “Ta muốn con phục vụ Chúng Ta”.

Kinh nghiệm thiêng liêng này chính là nền tảng của đặc sủng Dòng Tên. Thế nên, ngài chỉ muốn Chúa Giêsu là vị thủ lãnh duy nhất và là trung tâm của nhóm “những người bạn trong Chúa.” Và khi xin thành lập Dòng, ngài đã tha thiết xin Đức Giáo Hoàng cho hội dòng mới mang chính tên Chúa Giêsu: Dòng Chúa Giêsu (Ở Việt Nam quen gọi là Dòng Tên) dù trước đó chưa có bất kỳ dòng nào chọn Thánh Danh Giêsu.

DSC_0008

Chính vì thế, mở đầu bài giảng, cha Giám tỉnh đã dùng câu chuyện của thánh Phêrô nhân danh Chúa Giêsu chữa lành bệnh cho một người què: “Vàng bạc thì tôi không có, nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô anh đứng dậy mà đi.” (Cv 3, 6) để nhấn mạnh rằng đối với các tông đồ, đối với các Kitô hữu, Chúa Giêsu là tất cả, là món quà quí giá nhất để giới thiệu và trao tặng cho mọi người. Thế nên, ngài mời gọi “anh em Dòng Tên, những thành viên của hội dòng mang Danh Giêsu, những Giêsu hữu, tức những người bạn của Chúa Giêsu” gắn bó với Chúa Giêsu và nhận Chúa Giêsu làm mẫu mực của cuộc đời và sứ mạng của mình.

DSC_0012

Bên cạnh đó, ngài cũng kêu mời anh em sống hiệp nhất và tuân phục bằng cách trở nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày: “Chính Chúa Giêsu mới là người thầy, là mẫu mực đích thực huấn luyện chúng ta. Chính cung cách sống giống như Chúa Giêsu làm cho chúng ta trở nên giống nhau, đồng tâm nhất trí với nhau.”

Cuối cùng, cha Giám tỉnh ao ước mỗi anh em Dòng Tên yêu mến Thánh Danh, yêu mến Chúa Giêsu và chiêm ngắm Ngài mỗi ngày qua đời sống cầu nguyện, xét mình hằng ngày để trở nên giống Chúa Giêsu hơn.

DSC_0009

Như thế, chính việc mang Thánh Danh Giêsu, Dòng xác định lối sống của mình, nghĩa là, Đức Giêsu chính là khuôn mẫu duy nhất và đích thực. Các thành viên của Dòng không chỉ phải biết Người và yêu mến Người, nhưng họ còn phải bước theo Người, thậm chí trong khó nghèo, chịu sỉ nhục và khinh chê. Danh hiệu ‘Dòng Chúa Giêsu’ luôn mãi là lời nhắc nhớ mỗi Giêsu hữu phải sống như Đức Giêsu đã sống.

DSC_0015

Bước sang năm 2014, Dòng Tên trên thế giới sẽ kỷ niệm biến cố 200 năm Dòng được tái lập ngày 07.08.1814. Riêng tại Việt Nam, Dòng Tên sẽ cử hành Năm Thánh mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng tại Việt Nam. Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn và do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục phó Tổng Giáo Phận Sài Gòn chủ tế vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy ngày 18.01.2014.

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *