Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giê-su hữu tại vùng Trung Mỹ

Thứ bảy, 26-01, Đức Thánh Cha đã gặp các Giê-su hữu đến từ Panama và các nước vùng Trung Mỹ.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết hôm thứ bảy, 26-01, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các Giê-su hữu đến từ Panama và các nước Trung Mỹ. Buổi gặp mặt đã kéo dài hơn một giờ đồng hồ. Cha Antonio Spadaro, S.J., giám đốc Tạp chí  Văn Minh Công Giáo đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với 30 Giê-su hữu của vùng Trung Mỹ. Đức Thánh Cha đã trả lời nhiều câu hỏi của các Giê-su hữu, đặc biệt là từ các tập sinh.

Dòng Tên, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới và kinh nghiệm đời tu

Cha Antonio Spadaro cho biết: Đức Thánh Cha đã trao đổi rất thoải mái với mọi người. Phần đông trong các Giê-su hữu là những người trẻ, thậm chí có cả những tập sinh trẻ. Các tập sinh đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về Dòng Tên và về kinh nghiệm trong đời sống tu trì của mình. Từ những câu hỏi này, cuộc trò chuyện được mở rộng sang những vấn đề khác liên quan đến chuyến đi của Đức Thánh Cha. Như thường lệ, cuộc trao đổi mang tính huynh đệ, rất đơn sơ, thẳng thắn và cũng liên hệ đến đời sống cá nhân của Đức Thánh Cha. Ngài đã dành nhiều thời gian hơn dự kiến. Cuộc gặp gỡ này là một kinh nghiệm quý báu với nhiều niềm vui.

Cuộc gặp gỡ của những người bạn đường – già và trẻ

Đức Thánh Cha thường gặp các cộng đoàn Giê-su hữu trong các chuyến đi của Ngài. Nhưng khi Ngài tới châu Mỹ Latinh, cuộc gặp gỡ này còn hơn thế. Theo cha Antonio, đó là kinh nghiệm trong bối cảnh của châu Mỹ La Tinh, nơi Đức Thánh Cha đã dành phần lớn cuộc đời mình tại đây. Đức Thánh Cha đang trong hành trình của Đại Hội Giới Trẻ và ngài vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên ngài vẫn có thể dành hơn một giờ để hàn huyên trao đổi. Đây thực sự là một kinh nghiệm quý báu. Việc chia sẻ kinh nghiệm của những Giê-su hữu già và trẻ rất quan trọng. Những Giê-su hữu cao niên là những người đã có những kinh nghiệm lâu dài với Đức Thánh Cha từ khi Bergoglio sống đời Giê-su hữu, và họ là những người bạn đồng hành với nhau. Trong khi đó, những người trẻ giờ đây đang đối diện với những vấn đề của đời sống tu trì. Vì thế, trong ý nghĩa này, kinh nghiệm gặp gỡ giữa người già và người trẻ quả là rất thú vị.

Thân tình, thẳng thắn và thực tế

Khi được hỏi: nhiều người cũng biết về Đức Thánh Cha trong cuộc gặp các bạn trẻ, vậy đâu là điều khác biệt trong cách tiếp cận của Đức Thánh Cha. Cha Antonio cho hay: người trẻ rất quan tâm đến vấn đề ngày nay, đến thực trạng đang diễn ra, vì thế họ quan tâm đến những vấn đề hiện tại của đời tu và đời sống của các Giê-su hữu. Những người già truyền lại kinh nghiệm cho những người trẻ, nhưng sau cùng, họ không bình phẩm về những kinh nghiệm của người trẻ. Đó luôn là những cuộc gặp gỡ mang tính thực nghiệm: chúng tôi luôn bắt đầu bằng những kinh nghiệm trực tiếp, chứ không phải những vấn đề mang tính lý thuyết.

Cùng với Đại Hội Giới Trẻ

Cuộc gặp gỡ lần này cũng liên hệ với Đại Hội Giới Trẻ đang diễn ra. Đây là cuộc gặp có những người trẻ. Họ bàn về những vấn đề liên quan đến chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ và những điều tương tự. Tuy nhiên, cách tiếp cận trong cuộc gặp gỡ này mang tính huynh đệ với cách thức mở rộng và cũng phức tạp hơn. Vì thế, một vài chủ đề về Đại Hội đã được đề cập đến và vấn đề của người trẻ cũng được đưa ra trong buổi trò chuyện.

Trần Đỉnh, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *