Giải quyết khó khăn thường nhật theo gương Mẹ Maria

Mỗi một vấn đề xảy đến trong cuộc sống luôn đòi hỏi ta phải giải quyết. Giải quyết dược vấn đề cách tốt đẹp theo con mắt người đời đã khó, giải quyết chúng theo lời mời gọi của Thiên Chúa thì thật thách đố biết bao! Đoạn Tin Mừng thánh Luca thuật lại biến cố Truyền Tin cho chúng ta một phương pháp tuyệt vời để đới diện với các vấn đề ập đến trong cuộc sống.

Ngay sau lời chào của sứ thần, chúng ta bắt gặp hình ảnh của một người con gái trẻ tuổi trong tâm trạng âu lo, sợ hãi. Maria ngỡ ngàng trước lời chào của sứ thần, lời chào: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Lời ấy khiến Mẹ phải bối rối như lời thánh sử Luca ghi lại: “Mẹ đã bối rối và tự hỏi trong lòng”. Mẹ không hề phản đối hay ít là tỏ thái độ. Mẹ cũng không cất lời để chất vấn lại sứ thần đang diện hiện sẵn sàng trước mặt mình. Nhưng Mẹ nhìn vào sâu thẳm trong tâm hồn và tự hỏi chính mình, như một cuộc hồi tâm nhanh chóng trong phút chốc trước biến cố bất ngờ. Một con người của cầu nguyện! Có lẽ Mẹ rất quen với việc hỏi ý kiến của Chúa trước khi hành động, trước khi phản ứng! Chính trong thái độ kiếm tìm Ý Chúa, Mẹ đã gặp được sự an ủi của sứ thần. Bài học đầu tiên cho chúng ta trong ngày hôm nay khi chiêm ngắm Mẹ. Cuộc sống không thiếu những lần dẫn chúng ta tới hoàn cảnh tương tự. Khi có một công việc đột xuất, một biến cố bất ngờ, một nguồn dư luận chói tai, một lời góp ý không dễ nghe,… trong những cảnh huống đó, lời Mẹ như đang mời gọi ta: hãy biết bình tâm trước cuộc sống mỗi khi nó đòi hỏi ta phải đưa ra một quyết định, một cách hành xử hay một phản ứng!

Trong thái độ bình tâm kiếm tìm Thánh Ý Chúa, Mẹ nhận ra sự đáp lời của Thiên Chúa ngay trong tâm hồn và trong hoàn cảnh đang phải đối diện. Sự an ủi của sứ thần dành cho Mẹ như một bảo đảm với mỗi chúng ta rằng Thiên Chúa sẽ đáp lời bao lâu ta còn thiết tha kiếm tìm Ý Ngài. Thực tế cuộc sống cho thấy một vấn đề, nhiều khi con người mất kiên nhẫn trước sự chậm trễ của Thiên Chúa. Nhìn lên Mẹ ta hãy tự vấn chính mình: Liệu tôi có thực sự tìm kiếm Thánh Ý Chúa, có sẵn sàng lắng nghe hay lắng nghe có chọn lọc? Nếu là lắng nghe có chọn lọc thì ta đang nghe tiếng mình chứ đâu phải kiếm tìm Ý Chúa! Cuộc sống này chỉ viên thành khi con người biết lắng nghe Ý Chúa và thực thi ý định đó mà thôi! Dẫu rằng lắng nghe tiếng Chúa là một điều khó nhưng sống tiếng Chúa vang vọng trong lòng thì còn khó biết chừng nào vì “con đường xa nhất là con đường từ đôi tai đến đôi tay”. Kinh nghiệm cuộc sống cho ta thấy được rằng chỉ ý mình mới là vuông tròn thôi. Nhưng cuộc đời đâu phải sống cho chính! Theo gương Mẹ ta cũng xin được ơn kiên trì kiếm tìm Ý Chúa trong hoàn cảnh. Chỉ khi con người kiên trì tìm kiếm và lắng nghe thì mới ước mong có một quyết định sáng suốt và đẹp lòng Chúa.

Đứng trước một cảnh huống không thể hiểu được, Mẹ đã sẵn sàng đối thoại để thắc mắc của mình được giải tỏa. Sứ thần của Thiên Chúa đã ân cần trong cuộc đối thoại để giúp Mẹ thấu hiểu Ý Chúa. Điều Mẹ tưởng là không thể và quả thực là không thể với con người thì với Thiên Chúa không có gì là khó. Đó chính là sự can thiệp của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi con người. Cuộc sống này rất cần sự đối thoại! Đối thoại để hiểu nhau hơn, đối thoại để nối kết tình thân trong cuộc sống này. Đối thoại là con đường ngắn nhất để con người đến với nhau một cách thân tình và chân thành. Mẹ đã trở nên rất thân thiết với sứ thần của Thiên Chúa sau cuộc đối thoại chân thành thì điều này cũng sẽ đến trong các mối tương quan của cuộc sống nếu ta biết lưu tâm đến việc đối thoại. Thiên Chúa ban cho con người có miệng lưỡi để diễn đạt ý hướng của mình, để tạo tình thân với mọi người và đặc biệt để cùng nhau ca tụng Chúa. Dẫu là một đặc ân nhưng liệu ta có quảng đại trong lời nói hay không? Ta có sẵn sàng đối thoại mỗi khi có những trắc trở với chị em trong cuộc sống dù đó là sự cần thiết!

Lời đáp cuối cùng của Mẹ: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Lời “xin vâng” của Mẹ làm cho cả trời đất được vui mừng và là một mối phúc lành cho cả thế giới. Như Mẹ Maria đã quảng đại và sẵn sàng vâng nghe tiếng Chúa dẫu Mẹ cũng không biết trước được tương lai và những khó khăn sẽ đến trong đời Mẹ sau tiếng “xin vâng”, xin cho mỗi chúng ta cũng biết vâng theo Ý Chúa trong đời sống hàng ngày. Xin vâng là liều mình bước vào một hành trình mới trong quỹ đạo của Chúa. Xin vâng là hi sinh chính bản thân mình để Ý Chúa được thể hiện.

Mẹ Maria đã sống một đời thánh thiện nhờ sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, nhờ sống thánh Ý Chúa trọn vẹn trong cuộc sống. Những bước có vẻ rất đơn giản để giải quyết vấn đề trong cuộc sống: bình tâm nhìn lại mình, kiếm tìm Ý Chúa qua việc bàn hỏi với người không ngoan, lắng nghe tiếng Chúa qua đại diện của Ngài, quảng đại và sẵn sàng thưa “xin vâng”. Nhưng để học và hành được là điều không hề dễ với mỗi chúng ta!  Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa ban ơn thêm sức cho từng người con yêu của Mẹ để mỗi người biết bước từng bước trong khi giải quyết các vấn đề của cuộc sống theo gương Mẹ. Đó như là một cách giúp chúng ta tiến đến trên con đường thánh thiện mà Chúa đang mời gọi mỗi người. Ước mong mỗi ngày chúng ta tiến gần Chúa hơn theo bước chân dẫn đường của Mẹ!

Mary Rose, Nguyễn Thị Hường, MTG Tân Lập

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *