Giáo Hội tuần qua (25.10-30.10.2021)

Kính mời quý đọc giả cùng theo dõi những tin tức đáng chú ý của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam trong tuần vừa qua:

 • Đài BBC phát sóng Sứ điệp của ĐTC nhân Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
 • Vai trò của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn nạn của thế giới từ quan điểm của Sơ Helen Prejean.
 • Việc lãnh Ơn Toàn Xá dành cho tín hữu đã qua đời cũng được kéo dài suốt tháng 11.
 • Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định “không có hệ tư tưởng giới” trong hồi đáp câu hỏi của Hiệp hội Bảo vệ Sự sống và Gia đình của Ý.
 • Đức Thánh Cha gặp gỡ Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden.
 • Chân dung về vị Chân phước Sandra Sabattini – Người đã dành cả cuộc đời để yêu thương những người nghèo khổ và bị thiệt thòi.
 1. Đài BBC phát sóng Sứ điệp của ĐTC nhân Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Ngày 29/10/2021, qua chuyên mục Thought of Day của BBC, Đức Thánh Cha gởi một sứ điệp video nhân Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow. Trong sứ điệp ngài mời gọi các thính giả kết hợp các nỗ lực để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta với ý thức chia sẻ trách nhiệm và liên đới dựa trên công bằng.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúng ta đã mất cảm giác an toàn và đang cảm thấy bất lực và không thể kiểm soát cuộc sống của mình”. “Chúng ta thấy mình ngày càng yếu hơn và thậm chí là sợ hãi, bị mắc kẹt trong một chuỗi những khủng hoảng trong lĩnh vực sức khoẻ, môi trường, cung cấp thực phẩm và kinh tế, đó là không nói về các khủng hoảng xã hội, nhân đạo và đạo đức”. Theo Đức Thánh Cha, những cuộc khủng hoảng này cho chúng ta thấy cần phải đưa ra quyết định triệt để, khủng hoảng cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi, phải có trách nhiệm xây dựng một ‘văn hóa chăm sóc’ cho ngôi nhà chung của chúng ta. Bên cạnh nỗ lực của các nhà lãnh đạo, Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng “mỗi chúng ta – bất cứ ai trong chúng ta và ở bất cứ nơi đâu – đều có thể đóng góp vai trò của mình trong việc thay đổi phản ứng của tập thể trước mối đe dọa chưa từng có của biến đổi khí hậu và sự xuống cấp của ngôi nhà chung của chúng ta”.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-10/bbc-su-diep-dtc-phanxico-hoi-nghi-thuong-dinh-cop-26.html)

 

 1. Giải quyết các vấn nạn toàn cầu cần sự chung tay của cộng đồng

(Sơ Helen Prejean Dòng Thánh Giuse trong buổi hội thảo thường niên ngày 26.10)

Sơ Helen Prejean thuộc Dòng Thánh Giuse là người đã dấn thân không biết mệt mỏi chống lại việc kết án tử hình trong suốt 60 năm qua với những chiến dịch cộng đồng xuất sắc. Sơ cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Trước Ngày Đền Tội (Dead Man Walking) đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên nói về diễn biến tâm lý của một tử tù trong những ngày cuối cùng.

Sơ Prejean tâm sự rằng: “Nơi dòng tu của mình, tôi tìm được sự nâng đỡ khi thi hành sứ mạng.” Sơ cũng phản tỉnh về những lời mời gọi đến với người nghèo, những người ở vùng ngoại biên, những người tị nạn và những tử tù qua tông huấn của Giáo hội và các Đức Giáo Hoàng. Qua tất cả những lời mời gọi ấy và qua sứ mạng đồng hành với những người tử tù làm cho Sơ nhận ra vai trò quan trọng của cộng đồng trong việc nói lên tiếng nói bảo vệ công bằng xã hội và giải quyết những vấn đề trầm trọng của thế giới.

(Xem thêm tại: https://www.globalsistersreport.org/news/news/news/sr-helen-prejean-solving-worlds-problems-big-and-small-takes-community)

 1. Việc lãnh Ơn Toàn Xá dành cho tín hữu đã qua đời cũng được kéo dài suốt tháng 11

Ngày 30/10/2021, Tòa Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn vừa có văn bản thông báo về việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá dành cho các tín hữu đã qua đời sẽ kéo dài suốt tháng 11 năm nay.

Theo thông báo của Tòa tổng giám mục do tình trạng dịch bệnh, qua sắc lệnh số 791/20/I Toà Ân giải Tối cao đã công bố việc lãnh nhận ơn Toàn xá để nhường lại cho các linh hồn trong năm nay được mở rộng suốt tháng 11. Với sắc lệnh này, khi thực hành các việc đạo đức như: viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện sẽ được lãnh nhận Ơn Toàn Xá trong suốt tháng 11. Ngoài ra, đối với những người già, người bệnh hoặc những ai vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá, miễn là họ hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu khác, hoàn toàn xa lánh tội lỗi và với ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

(Xem thêm tại: https://tgpsaigon.net/bai-viet/toa-tong-giam-muc-sai-gon-huong-dan-muc-vu-thang-11-2021-64427)

 1. Bộ Giáo lý Đức tin khẳng định “không có hệ tư tưởng giới”

(Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, Luis Ladaria)

Trả lời các câu hỏi do Hiệp hội Bảo vệ Sự sống và Gia đình của Ý đưa ra trong những ngày gần đây, Bộ Giáo lý Đức tin đã tái khẳng định lập trường của Đức Thánh Cha về hệ tư tưởng giới, và nhấn mạnh rằng các chính trị gia Công giáo phải phản đối điều này, vì trái với đức tin Kitô giáo.

Trong thư trả lời vào ngày 01/10, Bộ Giáo lý Đức tin đã ghi nhận những đóng góp của Hội Bảo vệ Sự sống và Gia đình trong việc “bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên”, đồng thời Bộ tái khẳng định rõ ràng rằng: Không có hệ tư tưởng về giới là điều đã được Đức Thánh Cha nhắc lại nhiều lần, và các chính trị gia Công giáo được mời gọi phản đối dự luật trái với đức tin Kitô giáo này. Bộ Giáo lý Đức tin trích dẫn một loạt các văn kiện và các bài phát biểu của Đức Thánh Cha liên quan đến vấn đề này. Chẳng hạn, trong số 56 của Tông huấn “Amoris laetitia-Niềm vui của Tình yêu”, Đức Thánh Cha đã phản đối hệ tư tưởng “phủ nhận sự khác biệt phái tính và tính hỗ tương tự nhiên giữa người nam và người nữ.” Ngài nói rằng: “Ý thức hệ này nhắm tới viễn tượng một xã hội không có sự phân biệt giới tính và làm xói mòn nền tảng nhân học của gia đình”.

(Xem thêm tại: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-10/bo-giao-ly-duc-tin-khong-he-tu-tuong-gioi.html)

 

 1. Đức Thánh Cha gặp gỡ Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden

Ngày 29.10.2021 vừa qua ĐTC đã có những cuộc gặp mặt hết sức ý nghĩa với các lãnh đạo quốc gia của Hàn Quốc và Hoa Kỳ. ĐTC đã gặp Tổng thống Moon Jae-in cùng với phu nhân và đoàn tuỳ tùng tại Dinh Tông toà vào lúc 10:30 sáng để tiếp tục cổ võ những đóng góp tích cực trong việc thăng tiến công bình và đối thoại của Giáo hội Công giáo cho xã hội. Tổng thống Moon cũng bày tỏ với giới báo chí rằng ông hy vọng chuyến thăm của ông tới Vatican sẽ cải thiện triển vọng của lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh của ông bằng cách nhận được thêm sự ủng hộ của quốc tế.

(Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gặp gỡ ĐTC Phanxicô ngày 29.10.2021 tại Dinh Tông Tòa)

Cùng ngày hôm đó, sau khi tiếp Tổng thống Hàn Quốc, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với phu nhân Tổng thống và đoàn tuỳ tùng, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ tới Vatican kể từ khi ông nhậm chức. Hai bên đã có những trao đổi về các chủ đề: dấn thân chung trong việc bảo vệ và chăm sóc hành tinh, tình hình sức khỏe và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thông qua việc chia sẻ vắc xin và phục hồi kinh tế toàn cầu một cách công bằng, cũng như vấn đề người tị nạn và hỗ trợ người di cư. Đồng thời, vấn đề bảo vệ các quyền con người, bao gồm quyền tự do tôn giáo và lương tâm cũng được thảo luận. Sau cùng, Đức Thánh Cha và tổng thống Biden trao đổi về một số vấn đề thời sự quốc tế trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Roma, và thúc đẩy hòa bình thế giới thông qua các cuộc đàm phán chính trị.

(Xem thêm tại: https://www.ncronline.org/news/francis-welcomes-biden-vatican-amid-tension-us-catholic-hierarchy)

 1. Chân phước Sandra Sabattini – Người đã dành cả cuộc đời để yêu thương những người nghèo khổ và bị thiệt thòi

(Chân phước Sandra Sabattini)

Sandra Sabattini là Chân phước mới nhất của Giáo Hội Công Giáo, cô là một phụ nữ 22 tuổi đã cống hiến hết mình để giúp đỡ người nghèo và người tàn tật trước khi cô bị một chiếc xe ô tô lao qua cán chết vào năm 1984. Thánh lễ phong Chân phước dự kiến diễn ra vào tháng 6 năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của đại dịch, thánh lễ đã bị hoãn lại cho đến hôm 24 tháng 10 vừa qua và được cử hành bởi Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh tại Nhà thờ Rimini ở miền bắc nước Ý.

Đức Hồng Y Semeraro đã nói trong Thánh lễ rằng sự thánh thiện của Sabattini bao gồm việc “mở lòng mình để chia sẻ với những người nghèo khổ, đặt toàn bộ cuộc sống tươi trẻ trên trần thế của mình vào việc phụng sự Thiên Chúa, với một lòng nhiệt thành, sự đơn sơ và đức tin tuyệt vời.” Ngài cũng nhấn mạnh rằng người phụ nữ trẻ “đã cho những ai cần sự tiếp đón không chút phán xét, bởi vì cô ấy muốn loan báo tình yêu của Chúa”

(Xem thêm tại: https://www.catholicnewsagency.com/news/249391/this-new-blessed-spent-her-short-life-loving-the-poor-and-marginalized)

Tổng hợp và lược dịch Nhật Tài SJ

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *